You are currently viewing Thắp hương rằm tháng 8 – Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng chuẩn xác

Thắp hương rằm tháng 8 – Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng chuẩn xác

Hàng năm cứ đến tháng 8 âm lịch, khắp nơi lại nô nức đón tết Trung Thu. Ngày này được coi là tết của các em nhỏ, tết thiếu nhi. Vì vậy vào ngày này thường tổ chức nhiều trò chơi thú vị cho các em. Tuy vậy vượt xa ra ngoài ý nghĩa ngày tết thiếu nhi thì đây còn là ngày tết đoàn viên, nhà nhà thắp hương cúng bái. Vậy hãy đi sâu tìm hiểu chi tiết hơn về việc thắp hương rằm tháng 8 – Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng chính xác như thế nào nhé.

Ý nghĩa thắp hương rằm tháng 8 ít ai biết

Rằm tháng 8 là một ngày rất trọng đại trong năm. Đây là ngày tết dành riêng cho các em nhỏ và là ngày đoàn viên của mọi người trong gia đình. Vì vậy rằm tháng 8 còn có thể gọi là ngày mang đến nhiều niềm vui mới.

Thắp hương rằm tháng 8
Thắp hương rằm tháng 8

Rằm tháng 8 được tiến hành vào đêm rằm. Đây là lúc mặt trăng tròn và chiếu sáng rực rỡ nhất. Do đó mọi người có thể thỏa sức chơi đùa dưới ánh trăng. Theo tương truyền, rằm tháng 8 khi mới bắt đầu là tết của người lớn. 

Đây là dịp để mọi người tụ họp với nhau thưởng thức cảnh đẹp, ăn bánh, uống trà, ngắm trăng. Tuy nhiên lâu dành ngày này được chuyển thành ngày tết cho trẻ em hay ngày tết đoàn viên. Tổ chức rằm tháng 8 là phong tục rất có ý nghĩa đối với đời sống con người. Bởi vì đây là ngày có ý nghĩa là:

 • Săn sóc
 • Báo hiếu
 • Biết ơn
 • Tình thân hữu
 • Đoàn tụ, yêu thường
 • ….

Chính vì thế đây được xem là ngày quan trọng và có ý nghĩa tốt đẹp nhất trong năm. Các gia đình tổ chức thắp hương rằm tháng 8 để tưởng nhớ, thể hiện lòng thành kính đến những người đã khuất.

Xem thêm ngay tại đây: Những Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp

Cách chuẩn bị đồ cúng thắp hương rằm tháng 8 chuẩn xác

Để chuẩn bị được đồ cúng thắp hương rằm tháng 8 chuẩn xác không hề khó. Nếu gia đình nào có phong thực hiện việc này hàng năm thì còn cháu đều có thể nắm bắt rõ. Còn ai chưa biết chỉ cần tìm hiểu là sẽ biết cách chuẩn bị được ngay. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng theo.

 

 

Chuẩn bị đồ cúng rằm tháng 8
Chuẩn bị đồ cúng rằm tháng 8

Xem Thêm Chi Tiết: Sản Phẩm Bàn Thờ Gia Tiên Tại Đây

Chuẩn bị mâm ngũ quả dâng cúng rằm tháng 8

Trong đồ lễ cúng thắp hương rằm tháng 8 không thể thiếu mâm ngũ quả. Đây là đồ lễ rất quan trọng và bắt buộc phải có khi thắp hương, cúng bài. Vì vậy để thể hiện được lòng biết ơn đến tổ tiên, thần linh một cách trọn vẹn bạn phải chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ. 

 • 1 nải chuối vàng
 • 1 quả hồng mang ý nghĩa hy vọng
 • 1 quả na mang ý nghĩa sinh nở
 • 1 quả bưởi mang ý nghĩa tốt lành
 • 1 quả lựu mang ý nghĩa may mắn
 • ….

Tất cả các loại quả cần chuẩn bị này phải đảm bảo có quả xanh quả đỏ, quả vàng. Các loại quả không được dập nát, hư hỏng. Nếu trong quá trình chuẩn bị có quả nào bị hư hỏng cần phải thay ngay. Sau khi chuẩn bị xong cần rửa sạch và xếp vào dĩa thật ngay ngắn, đẹp mắt trước khi đặt lên bàn thờ.

Ngoài những loại quả này, bạn có thể trang trí thêm nhiều loại quả khác. Như vậy mâm ngũ quả ngày rằm sẽ trở nên đầy đủ, bắt mắt hơn. Tuy nhiên nếu không có điều kiện thì bao nhiêu thôi cũng đủ đáp ứng yêu cầu đồ lễ cúng rằm tháng 8.

Hoa tươi chung bàn thờ tháng 8

Đối với hoa tươi, bạn cần chú ý không nên lựa chọn nhiều màu hoa để dâng lên bàn thờ. Tốt nhất bạn nên lựa chọn hoa một loài. Bởi vì bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nên việc có nhiều màu sắc sặc sỡ khiến sự trang nghiêm không còn. Do đó đây được xem là một điều cấm kỵ trong việc chuẩn bị hoa tươi thắp hương rằm tháng 8. Có rất nhiều loại hoa tươi phù hợp để bạn dâng bàn thờ vào ngày này:

Hoa tươi cúng rằm tháng 8
Hoa tươi cúng rằm tháng 8
 • Hoa cúc
 • Hoa hồng
 • Hoa huệ 
 • Hoa đồng tiền
 • ….

Các loại bánh dẻo, bánh nướng

Đồ cúng không thể thiếu chính là các loại bánh dẻo, bánh nướng. Đây là cũng là một trong những lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng rằm tháng 8. Bạn có thể tự mình chuẩn bị các loại bánh này tại nhà nếu biết cách làm. Còn không bạn có thể đặt mua. 

Nếu đặt mua bánh kẹo ngoài chợ nên lựa chọn những sản phẩm của nhà cung cấp uy tín. Bởi vì như vậy bạn sẽ có được loại bánh kẹo chất lượng để ăn. Từ đó giúp bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mọi người. Dù là đồ thờ cúng thì bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Một số loại đồ cúng khác

Ngoài những đồ lễ được yêu cầu ở trên, mâm cúng thắp hương rằm tháng 8 còn có nhiều lễ vật khác phải chuẩn bị. 

 • Hương 
 • Đèn nến
 • Trà ướp sen
 • …..

Các lễ vật đều có tầm quan trọng như nhau nên bạn không được bỏ qua bất cứ đồ lễ nào. Như vậy bạn mới thể hiện được lòng hiếu kính của mình một cách trọn vẹn với ông bà, tổ tiên.

Hoa tưTrà ướp sen thắp hương rằm tháng 8ơi cúng rằm tháng 8
Trà ướp sen thắp hương rằm tháng 8

Thắp hương rằm tháng 8 – Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng chuẩn xác là điều cơ bản mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ. Việc này không phải bắt buộc nhưng cần thiết giúp bạn có thể chuẩn bị được mâm cỗ chu đáo dâng lên bàn thờ. Nếu bạn có gì thắc mắc thì hãy truy cập website: banthodep.com để trao đổi thêm.

Xem thêm: Mùng 1 thắp hương hoa gì để phúc lộc đầy nhà?

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời