You are currently viewing Thay bàn thờ gia tiên mới đúng cách giúp cả gia đình được phù hộ
Sản phẩm của Bàn thờ gỗ đẹp lắp đặt cho khách

Thay bàn thờ gia tiên mới đúng cách giúp cả gia đình được phù hộ

Thay bàn thờ gia tiên mới là công việc hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu để thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới những người đã sinh thành ra mình. 

Tại sao phải thay bàn thờ gia tiên mới

Thay bàn thờ là điều không ai mong muốn
Thay bàn thờ là điều không ai mong muốn

Bàn thờ gia tiên đã cũ, bị hỏng,mục nát không phù hợp với không gian

Gia đình chuyển nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ cũ thì có thể hóa bàn thờ cũ và làm thủ tục thay bàn thờ gia tiên mới.

Ngoài ra, thay mới bàn thờ còn được xem là sự thể hiện tôn kính với thần linh, tổ tiên, thể hiện sự quan tâm của gia chủ đối với chốn tâm linh của gia đình. Trong trường hợp sức khỏe gia đình không tốt thì nên thay bàn thờ ông địa mới.

Tại sao phải xem ngày thay bàn thờ?

Theo quan niệm dân gian thì vẫn luôn tâm niệm cần xem ngày tốt,giờ tốt để thay bàn thờ gia tiên mới.

Bởi có thiêng, có kiêng có lành, thờ gia tiên thì khi muốn thay đổi nhà ở cần phải xin báo và chọn ngày đẹp để mọi chuyện được thuận lợi.

Với tâm niệm bàn thờ là chốn linh thiêng thờ gia tiên nên trước tiên chúng ta cần phải xem ngày tốt để thay bàn thờ gia tiên.

Sau rồi mới tính đến chuyện sắm lễ, xử lí bàn thờ cũ, thay bát hương mới,… Vì việc xem ngày tốt thay bàn thờ mới sẽ giúp tránh phạm sai trái và có thể đem đến nhiều tài lộc may mắn.

Xem ngày thay bàn thờ gia tiên mới

Ngày thay bàn thờ cần phải xem kĩ lưỡng
Ngày thay bàn thờ cần phải xem kĩ lưỡng

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc thay bàn thờ gia tiên cần thiết phải biết lựa chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi gia chủ và tránh những ngày xấu.

Nếu gia chủ không biết xem ngày tốt xấu có thể tham khảo theo lịch để chọn ngày tốt, bỏ ngày xấu. Từ ngày tốt chọn ra ngày hợp với tuổi của mình để tiến hành việc thay mới bàn thờ gia tiên. Trường hợp để an tâm hơn, bạn có thể nhờ người biết xem ngày giờ tốt, chọn ra thời điểm thích hợp để làm các thủ tục khấn cúng thay bàn thờ.

Thủ tục sắm lễ thay bàn thờ mới

Gia chủ cần sắm đủ lễ thay bàn thờ gia tiên mới
Gia chủ cần sắm đủ lễ thay bàn thờ gia tiên mới

Trước tiên là xem ngày tốt, hợp tuổi với gia chủ sau đó chuẩn bị lễ cúng, văn khấn thay bàn thờ gia tiên đầy đủ.

Sắm lễ cúng thay bàn thờ mới cho gia tiên, bốc bát hương, chuyển bát hương sang bàn thờ mới:

 • 01 con gà lễ hoặc thịt luộc: Gà lễ thường được chọn để thắp hương lên bàn thờ trong những việc quan trọng như thay bàn thờ mới, bốc, chuyển bát hương. 
 • 01 chân giò trước làm sạch luộc chín: Chân giò heo khi cúng được gọi là trư túc hay đồng âm với “chư” và “túc” nghĩa là cầu sung túc, no đủ.
 • 05 quả trứng gà ta (để sống) 2 lạng thịt vai (để sống). Lúc lễ xong thì phải luộc chín luôn
 • Đĩa xôi trắng hoặc xôi gấc tự nấu càng tốt.
 • Lễ: 3 lá trầu, 3 quả cau, rượu trắng, hương, đèn nến, tiền vàng.
 • 01 đĩa gạo muối (không trộn lẫn),
 • 03 chén nước
 • 05 quả tròn (táo hay lê…),
 • 09 bông hồng màu hồng son,
 • 01 lạng chè ngon + 1 bao thuốc lá,
 • 05 lễ vàng tiền,
 • 01 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng,
 • 01 mâm cơm canh (không hành tỏi).

Xử lý bàn thờ cũ đúng cách

Thay bàn thờ mới đồng nghĩa bạn sẽ phải xử lí bàn thờ cũ chứ không thể để nguyên trong nhà được. Tuy nhiên, không phải bàn thờ cũ là muốn vứt bỏ thế nào cũng được bởi đó là vật linh thiêng.

Do đó chúng ta cần phải xử lí đúng cách như sau:

Đối với bàn thờ gia tiên cũ được thay thế bằng bàn thờ gia tiên mới do nguyên nhân từ chất lượng tới không phù hợp với không gian. Trước đây cách xử lí bàn thờ cũ khi thay mới thường là bỏ hoặc vứt xuống sông với quan niệm cho mát mẻ. 

Tuy nhiên đây là việc không nên vì có thể gây ảnh hưởng tới môi trường và khiến cho bàn thờ bị lộ thiên như một kiểu bị vứt bỏ rác thải, và đó là sự bất kính đối với tổ tiên.

Do đó chúng ta cần phân nhỏ bàn thờ cũ ra để đốt thành tro và lấy tro chôn xuống đất là tốt nhất hoặc giải tro xuống sông.

Bàn thờ Gỗ Đẹp- địa chỉ uy tín tại Hà Nội

Showroom số 20 ngõ 22 Trung Kính- Cầu Giấy- Hà Nội của Bàn Thờ Gỗ Đẹp
Showroom số 20 ngõ 22 Trung Kính- Cầu Giấy- Hà Nội của Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về việc thay bàn thờ gia tiên mới để có thể đem đến may mắn tài lộc cho mọi nhà.

Để cho bàn thờ gia tiên thêm phần trang nghiêm quý vị có thể tham khảo thêm nhiều mẫu bàn thờ Gỗ Đẹp tại banthogodep.com hoặc liên hệ tới hotline 0908 193 000.

Bàn thờ Gỗ Đẹp chuyên sản xuất, cung cấp Đồ thờ cúng (bàn thờ, đèn thờ, tủ thờ,…) tượng mẫu thờ, tượng phật, tượng trưng bày bằng gỗ chất lượng tốt, độ bền cao, mẫu mã đẹp.

Chúng tôi luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, nét đẹp cổ kính, truyền thống, hiện đại cho phòng thờ gia tiên, đình chùa, phòng thờ chung cư,…

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất phân phối các mẫu nội thất cho gian thờ phụng. Thương hiệu hiệu của chúng tôi được rất nhiều người biết đến với sự uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý.

Xem thêm: Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên phong thủy tránh điều cấm kỵ

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời