You are currently viewing Thiết kế bàn thờ chung cư theo phong thủy giúp tài vượng đầy nhà
Thiết kế bàn thờ mini đơn giản đầy tinh tế

Thiết kế bàn thờ chung cư theo phong thủy giúp tài vượng đầy nhà

Thiết kế bàn thờ chung cư như thế nào? Bố trí bàn thờ chung cư sao cho hợp phong thủy chính là chủ đề mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này. Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình người Việt, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy, bàn thờ luôn là không gian quan trọng có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Hãy cùng Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn thiết kế bàn thờ chung cư

Với không gian đã được thiết kế sẵn như chung cư sẽ rất khó để bạn có thể lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ chung cư. Đừng quá lo lắng, với những kinh nghiệm của mình, Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn “nằm lòng” một số điều cực kỳ quan trọng như sau để thiết kế bàn thờ chung cư sao cho đón lộc bất tận, hạnh phúc viên mãn, gia đình ấm no.

Chọn vị trí thuận lợi đặt bàn thờ cho nhà chung cư

Chọn vị trí thuận lợi đặt bàn thờ
Chọn vị trí thuận lợi đặt bàn thờ

Dù diện tích chung khá khiêm tốn nhưng chỉ cần biết cách đặt bàn thờ chung cư như thế nào cho hợp lý, đúng phòng thủy là được. Việc lựa chọn vị trí để lắp bàn thờ chung cư sao cho sang trọng, thuận tiện nhất.

Và đặc biệt là chọn được hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Tường để đặt bàn thờ yêu cầu phải chắc chắn. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ thờ dựa vào cửa sổ hay tường kính.

Theo phong thủy, bàn thờ đặt theo hướng tuổi của gia chủ là tốt nhất, tuy nhiên, bạn cũng có thể linh động sao cho phù hợp với diện tích và nhu cầu của bạn. Bởi quan niệm “nhất vị nhị hướng” nên bạn không cần quá lo lắng khi xem hướng bàn thờ chung cư.

Chính vì thế, sau khi xem xét và phân tích kỹ càng, các chuyên gia khuyên bạn nên bố trí bàn thờ chung cư ở phòng khách là hợp lý nhất.

Thiết kế bàn thờ tủ thờ chung cư tiện lợi và không phạm phong thủy

Để việc hương khói không bị ám trên trần và tường nhà, bạn có thể chọn một chiếc tủ thờ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bố trí thêm một chiếc tủ chống ám khói gắn lên tường nhà. 

Với những căn hộ có diện tích hạn chế, bạn nên kết hợp tủ thờ hoặc tủ trang trí trong phòng khách. Bạn có thể thiết kế bàn thờ chung cư nhà mình ngay gần cửa sổ cho thông thoáng.

Ngoài ra, để không gian thờ phụng không còn đơn sơ như trước. Thay vì cứ sử dụng bàn thờ cổ điển bằng gỗ trước kia vừa tốn diện tích vừa không phù hợp với cách thiết kế nhà ở hiện nay. Nhiều gia đình đã lựa chọn những ban thờ, tủ thờ gắn tường vừa tiện dụng mà vẫn hợp phong thủy.

>>>> Xem thêm các mẫu thiết kế bàn thờ đẹp nhất năm 2023

Kích thước bàn thờ cho nhà chung cư

Thiết kế bàn thờ chung cư với kích thước phù hợp
Thiết kế bàn thờ chung cư với kích thước phù hợp

Chiều cao bàn thờ chung cư? bàn thờ chung cư treo cao bao nhiêu là hợp lý? Đây là những thắc mắc được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bàn thờ đặt trong gia đình sẽ được thiết kế theo kích thước Lỗ Ban. Thước có đánh dấu các mốc kích thước xấu và đẹp.

Thước có quy định tương ứng với các cung:  linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại và tất nhiên rồi, bạn phải lựa chọn kích thước sao cho hợp với cung cát:  sinh khí, phúc lộc, tài vượng để đón lộc vào nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn là người ngoại đạo thì thật sự khó để có thể lựa chọn được kích thước phù hợp nhất. Lúc này, bạn nên nhờ tới các bậc thầy phong thủy hoặc kiến trúc sư phong thủy để có được lời giải đáp.

Cách bày biện bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Tùy vào điều kiện của gia chủ mà bạn chọn vị trí để bày biện bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Bạn biết đấy, bàn thờ là nơi thờ cúng chứ không phải là nơi phô trương, vì thế những thứ không liên quan không bày lên bàn thờ.

Thiết kế bàn thờ chung cư là cả một nghệ thuật, nó đòi hỏi bạn phải có tư duy, kiến thức chuyên sâu về phong thủy để có thể bố trí bàn thờ sao cho đón lộc vào nhà.

Thiết kế bàn thờ chung cư theo nguyên tắc: “ngoại thì dương, nội thì âm” nên tất cả hệ thống đèn điện, đèn dầu hay nến chúng ta phải bài trí ở phía ngoài của bàn thờ phía trước. Cần chứ ý là đăng đối 2 bên, bởi nó có ý nghĩa tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Đối với những gia đình thờ một bát hương, chúng ta có thể bài trí ở bên tay phải của người thắp hương là lọ hoa, bên tay trái là đèn dầu, nến.

Còn với những bàn thờ bày 3 bát hương, còn gọi là thế bàn thờ tam tài. Chúng ta cần chú ý là chính giữa là bát hương công đồng gia thần, bên tay phải người thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ, còn bên tay trái là cộng động bà cô, ông mãnh.

Bạn có thể sử dụng bát hương bằng gốm sứ hoặc bằng đồng. Nhưng riêng hương cắm, chúng ta không sử dụng chất liệu kim loại mà chỉ được sử dụng chất liệu mộc như: gỗ, xương sọ sơn đỏ.

Đặc biệt, chú ý khoảng cách giữa bát hương với tất cả các chất lọc bày trên bàn thờ rượu, bia, nước lọc,… Chúng ta đều phải có khoảng cách tối thiểu là 25cm.

Tham khảo ngay: Bàn thờ chung cư với thiết kế sang trọng, hiện đại, đẹp mắt

Những kiêng kỵ tuyệt đối trong vị trí đặt bàn thờ

Kiêng kỵ trong thiết kế bàn thờ chung cư
Kiêng kỵ trong thiết kế bàn thờ chung cư
  • Ban thờ không được phép dựa lưng vào nhà vệ sinh hoặc không phép nhà vệ sinh đè lên bàn thờ.
  • Bàn thờ không được phép đối diện với nhà vệ sinh, không được phép kê trên hoặc dưới bếp nấu.
  • Không được kê dưới giường ngủ hoặc trên bàn thờ nào. Cũng không được phép nhìn thẳng ra giường của gia đình. 
  • Vì diện tích chung cư hạn chế, nên bạn cũng không cần bố trí một phòng riêng để đặt bàn thờ. Thay vào đó, hãy thêm những tấm vách ngăn, nó vừa tạo được không gian thờ phụng độc lập vừa có thể tiết kiệm được không gian sống cho bạn.
  • Không nên đặt bàn thờ ở nơi đi lại nhiều, bởi bàn thờ cần nơi thanh tịnh.

Từ xưa, việc bàn trí bàn thờ vô cùng quan trọng trong các gia đình Việt. Chính vì thế, với nhiều gia đình sống tại căn hộ chung cư có thiết kế một mặt duy nhất nên khá lúng túng trong việc bài trí vài thiết kế bàn thờ chung cư sao phong thủy. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn chính xác và tổng thể về vấn đề này. Nếu có gì thắc mắc liên quan đến việc lắp đặt và bố trí bàn thờ hợp phong thủy thì hãy liên hệ với chúng tôi, bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ tư vấn chi tiết và cụ thể cho bạn.

Xem thêm: Nội thất phòng làm việc tại nhà – Bỏ túi những ý tưởng độc đáo khi thiết kế

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời