You are currently viewing Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách chuẩn phong thủy 
Bàn thờ cần đặt tại vị trí cao hơn đầu người để bày tỏ sự tôn kính

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách chuẩn phong thủy 

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét văn hóa tâm linh được gìn giữ bao đời nay của người dân Việt Nam. Để thể hiện lòng thành kính, mỗi gia đình sẽ dành một không gian riêng phục vụ việc thờ cúng. 

Tuy nhiên, do điều kiện không gian sống chưa cho phép nên rất nhiều gia đình phải đặt bàn thờ gia tiên ngay trong khu vực phòng khách. 

Vậy khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách cần lưu ý những vấn đề gì? Mời bạn cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Ý nghĩa việc lập bàn thờ tại gia

Thờ cúng là một trong những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam có từ rất lâu đời nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu, đạo lý uống nước nhớ nguồn của truyền thống nhân dân Việt.

Thờ cúng là một trong những nét đẹp trong văn hóa tâm linh
Thờ cúng là một trong những nét đẹp trong văn hóa tâm linh

Nhiều hơn thế bàn thờ còn được coi là sợi dây tâm linh kết nối những người còn sống trên dương gian với những người thân đã khuất. Chính vì vậy, việc bố trí bàn thờ tổ tiên cũng vô cùng quan trọng và phải tuân theo các tiêu chuẩn phong thủy.

Theo quan niệm dân gian xưa, đối với những người đã khuất, linh hồn của họ vẫn ở lại để che chở, phù hộ, mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho các thành viên trong gia đình. 

Chính vì vậy, bàn thờ luôn được coi là một trong những vị trí quan trọng nhất trong không gian sống mỗi gia đình.

Tại sao thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách?

Theo phong tục truyền thống của ông cha ta từ bao đời nay, phòng thờ thường được thiết kế ngay tại phòng khách để đảm bảo sự thuận tiện trong việc chăm sóc, thờ cúng cũng như dọn dẹp bàn thờ tổ tiên. 

Vì vậy, hầu hết đối với những gia đình có người lớn tuổi thì đây là phong cách thiết kế nội thất khó lòng thay đổi được.

Ngoài ra, trong những căn chung cư có diện tích hạn hẹp thường sẽ thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách để đảm bảo tiết kiệm tối đa diện tích cho không gian sinh hoạt.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách

Vị trí đặt bàn thờ

Đầu tiên, gia chủ cần đặt biệt lưu ý cách chọn vị trí đặt bàn thờ tổ tiên trong phòng khách. Tuyệt đối không đặt dưới xà nhà, đối diện nhà vệ sinh, gầm cầu thang, hoặc gian bếp bởi đây là nơi có nguồn uế khí nặng, không tốt cho việc thờ cúng ông bà. 

Tương tự, tường gắn bàn thờ cũng không nên gắn với nhà bếp, nhà vệ sinh, cống thoát nước hoặc phía trên đường ống.

Trước đây, bàn thờ luôn được đặt tại vị trí giữa ngôi nhà và nhìn ra cửa chính thì hiện nay, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng gia chủ không nên đặt bàn thờ quá gần hướng cửa chính. 

Thay vào đó, bạn có thể đặt bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn từ phòng khách sang phòng khác để tiết kiệm diện tích căn phòng cũng như hợp phong thủy.

Độ cao bàn thờ

Bàn thờ cần đặt tại vị trí cao hơn đầu người để bày tỏ sự tôn kính
Bàn thờ cần đặt tại vị trí cao hơn đầu người để bày tỏ sự tôn kính

Không được đặt bàn thờ tại vị trí quá thấp khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách, điều này sẽ làm mất đi sự tôn kính và trang nghiêm của không gian thờ cúng. 

Không những thế, nếu đặt bàn thờ tại vị trí thấp, khi thắp nhang khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn, đây là điều kiêng kỵ trong văn hóa tâm linh của người Á Đông.

Bàn thờ cần đặt tại vị trí cao hơn đầu người để bày tỏ sự tôn kính với ông bà gia tiên trong gia đình.

Kích thước bàn thờ

Từ xưa đến này, kích thước bàn thờ luôn được quy định chuẩn theo kích thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có khoảng không gian rộng hẹp khác nhau tùy theo những cung chữ trên đó như: Linh, Phúc, Sinh khí, An ấm hay tai họa, Lục sát, Ngũ lục,… 

Bạn nên chọn những cung tốt như cung phúc lộc, cung sinh khí, cung tài vượng,… để mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình mình.

Không khí quanh bàn thờ

Khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến sự yên tĩnh. Theo đó, các thiết bị âm thanh như loa đài, tivi,… hay các nhạc cụ như trống, piano đều không nên đặt gần bàn thờ. Bên cạnh đó, tính nhiệt của bát hương và đồ thờ cúng cũng rất kỵ với quạt và máy lạnh.

Nhằm tiết kiệm không gian sống cũng như tạo điểm nhấn trong trang trí phòng khách, một số gia đình chọn cách thiết kế bể cá ngay dưới bàn thờ. 

Điều này không được khuyến khích bởi tính thủy của bể xung khắc với tính hỏa của bàn thờ khiến cho gia đình lục đục, bất hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt đối với nam giới.

Cách sắp xếp hệ thống ánh sáng

Cần phải đảm bảo duy trì đủ ánh sáng đủ trên bàn thờ để gia chủ dễ dàng quan sát, cũng như tạo được không khí tôn nghiêm, trang trọng cho nơi thờ tự. 

Ngoài ra, gia chủ tránh lạm dụng các loại dây đèn trang trí nhấp nháy, đèn led hay đèn ánh đỏ quá tối, tạo cảm giác vô cùng nặng nề.

Bên cạnh đó, các vị Phật luôn đặt ở ngôi cao hơn so với ông bà gia tiên, vì thế hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn ảnh của người đã khuất trong gia đình.

Chăm sóc bàn thờ cẩn thận

Lưu ý nên bày trí theo cặp và đặt các vật tại vị trí đối xứng nhau.
Lưu ý nên bày trí theo cặp và đặt các vật tại vị trí đối xứng nhau.

Phải luôn lau dọn để giữ bàn thờ sạch sẽ, không được để bàn thờ phủ bụi. 

Vì thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách để tiết kiệm diện tích không gian nên có nhiều người tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên trên bề mặt bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Đây là điều tuyệt đối tránh thực hiện.

Vật phẩm cúng trên bàn thờ

Để “làm đẹp” cho chốn thờ tự linh thiêng không ít gia chủ chọn mua những loại hoa, trái cây giả để trưng bày trên bàn thờ mà không biết đây là điều tối kỵ nên tránh. 

Ngoài ra những vật phẩm như tiền giấy, vàng mã sau khi cúng lễ nên đốt ngay, không để qua nhiều ngày. Tìm hiểu kỹ và tránh tình trạng đặt bát hương, ly nước sai vị trí nằm giữa bàn thờ nếu không muốn gặp những điều đen đủi.

Bên cạnh đó, gia chủ không nên bày biện quá nhiều đồ vật trên bàn thờ, chỉ nên bày trí những đồ vật cần thiết như: bài vị, lư hương, nến đèn, hoa quả và lọ hoa. 

Với những mẫu bàn thờ có kích thước rộng gia chủ có thể bố trí thêm những món đồ tâm linh như hạc đồng để trang trí. Lưu ý nên bày trí theo cặp và đặt các vật tại vị trí đối xứng nhau.

Cách lau dọn bàn thờ chuẩn

Tuy việc lau dọn có vẻ rất đơn giản nhưng gia chủ cũng cần hết sức chú ý những điều:

  • Khu vực bàn thờ nên được lau dọn định kỳ.
  • Đối với bàn thờ tổ tiên bạn tuyệt đối không được tùy tiện dời bàn thờ sang vị trí khác. Vì theo phong thủy học, nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ an vị của thần khiến họ không muốn ở lại lâu phù hộ cho gia đình.
  • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ trước khi bắt đầu dọn dẹp bàn thờ. 

Hãy chuẩn bị trước đồ cúng: đĩa hoa quả để dâng lên ban thờ, thắp nén nhang để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay gia đình sẽ quét dọn bàn thờ, mời tổ tiên và các vị thần linh tạm lánh. 

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc bàn bên trên để đặt bài vị và lư hương. Lưu ý đặt bài vị gia tiên và thần Phật tại các vị trí khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi cháy hết một tuần hương rồi mới bắt tay vào công việc lau dọn.
  • Để lau bài vị tổ tiên gia chủ nên sử dụng nước ấm không nên dùng nước lạnh. Hãy lau bài vị thần, Phật trước sau đó mới lau tới bài vị của tổ tiên. Lý giải việc này là để tránh mạo phạm đến thần Phật.
  • Sau công đoạn lau bài vị thờ thì gia chủ sẽ lau đến bát hương. Gia chủ nên dùng một chiếc thìa nhỏ múc từng thìa đổ ra sau đó lau sạch xung quanh viền bát hương rồi đặt sang một bên. 
  • Sau khi xuôi tất cả các công đoạn trên gia chủ dùng 7 tờ tiền vàng để đốt quanh bát hương thần Phật và 3 tờ tiền đối với bát hương của tổ tiên. Đợi tiền cháy được một nửa thì bỏ vào trong bát nhang.
  • Cách xử lý tro cũ là dùng rổ lọc lại chứ không đổ đi. Lọc tro cũng theo trình tự từ bát hương thờ thần Phật xong mới đến gia tiên. Theo quan niệm dân gian, đừng nên lau dọn quá thường xuyên bởi nếu động chạm liên tục thì sẽ gây động đến thần linh dễ gây hao tốn tài của.  

Cách bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách

Bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách sẽ giúp tiết kiệm diện tích không gian
Bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách sẽ giúp tiết kiệm diện tích không gian

Phòng khách kết hợp phòng thờ là cách bố trí dễ dàng thấy tại các gia đình sống ở chung cư, với diện tích không gian sống còn hạn hẹp hay những ngôi nhà ba gian. 

Việc bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách sẽ giúp tiết kiệm diện tích không gian và thuận tiện hơn trong việc thờ cúng.

Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách cho nhà chung cư

Bàn thờ bố trí cho căn hộ chung cư thường được đặt tại vị trí sát tường hoặc được treo phía trên cao. Đối với không gian phòng khách chung cư rộng rãi, thoáng mát, gia chủ có thể thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách theo hướng xu hướng hiện đại bằng việc bày trí một tủ thờ ngay trong phòng khách. 

Tủ thờ rất đa dạng về mẫu mã, do đó không bắt buộc phải chọn những mẫu tủ kiểu dáng truyền thống song thiết kế tủ phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, nhỏ gọn, sắc sảo và tinh tế.

Đối với những căn hộ chung cư còn hạn chế về diện tích, giải pháp đưa ra sẽ là đặt bàn thờ phía trên cao (lưu ý không treo quá cao). Cách thiết kế phòng khách kết hợp bàn thờ như trên sẽ giúp mở rộng không gian. Ngoài ra, sự thông thoáng trên cao sẽ mang đến sự trang trọng cho không gian thờ cúng.

Bên cạnh đó, bàn thờ chung cư nên chọn những mẫu thiết kế nhỏ gọn, với gam màu nhẹ nhàng, tốt nhất là nên lựa màu gỗ tự nhiên để tạo sự hài hòa cho không gian. 

Khi chọn mua vật phẩm trang trí bàn thờ: đèn, lư hương nên hãy lựa chọn màu sắc nhẹ nhàng và tốt nhất đèn nên bố trí từ 2-3 bóng với nhỏ ánh sáng trắng.

Đặt bàn thờ cúng gần sofa

Đây chính là giải pháp đơn giản, tối ưu và được áp dụng nhiều nhất ngày nay. Việc đặt bàn thờ gần khu vực ghế ngồi sẽ tạo nét đẹp thẩm mỹ cho không gian phòng khách. Gia chủ có thể áp dụng kiểu thiết kế này trong trường hợp sử dụng bàn thờ nhỏ hoặc vừa phải. 

Nhưng khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách nhớ bố trí thêm vách ngăn CNC để tạo sự riêng tư và tôn kính với các đấng sinh thành đã khuất nhé!

Sử dụng vách ngăn CNC 

Lựa chọn thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Việc ứng dụng vách ngăn CNC trong phòng thờ là rất quan trọng và được nhiều chuyên gia, kiến trúc sư khuyến khích sử dụng.

Cho dù phòng thờ và phòng khách lớn hay nhỏ thì việc chọn lối thiết kế này sẽ giúp tiết kiệm được diện tích và toàn bộ không gian sống. Đặc biệt hơn chính là tạo nên không gian thờ mang tính tôn nghiêm và khoa học hơn.

Những điều cần biết khi kế phòng thờ kết hợp phòng khách

Khi bố trí hoặc thiết kế phòng phòng thờ kết hợp phòng khách nên chú ý tránh đặt bàn thờ gần các luồng gió lạnh. Bởi khi gió thổi sẽ làm cho tàn hương bay quanh nhà có thể dẫn đến cháy, nổ. 

Cùng với đó hãy thiết kế phòng thờ và phòng khách nhỏ gọn hơn. Lựa chọn gam màu nhẹ nhàng và hợp với phong thủy nên ưu tiên màu gỗ tự nhiên để mang đến sự hài hòa cho không gian sống.

Chọn mua vật phẩm thờ cúng như đèn, lư hương nên ưu tiên chọn tông màu nhẹ nhàng. Hãy bố trí từ 2-3 bóng đèn vàng tạo không khí ấm cúng, ánh sáng cũng vừa đủ cho bàn thờ cúng.

Tính toán sự hài hòa giữa phòng thờ và phòng khách

Sử dụng gam màu chủ đạo như màu nâu, đen hoặc xám
Sử dụng gam màu chủ đạo như màu nâu, đen hoặc xám

Khi đặt chân vào không gian phòng khách, vẻ đẹp của nội thất sẽ thu hút ánh nhìn nhất nên cần được tính toán cẩn thận và có sự hài hòa. Sử dụng cửa sổ lớn để có thể tận dụng nguồn ánh sáng và gió từ tự nhiên  vào phòng khách. Nhờ đó không gian này sẽ trở nên thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Có thể sử dụng gam màu chủ đạo như màu nâu, đen hoặc xám. Ánh sáng tự nhiên cũng góp phần tạo nên không gian cân bằng tốt hơn. Gia chủ cũng cần lưu ý kết hợp nội thất thờ cúng đầy đủ. Có thể kết hợp bộ ghế sofa cao cấp đặt sát tường và có thể hướng ghế ngồi ra tivi hoặc các kệ.

Cách bố trí không gian hợp phong thủy

Vẻ đẹp đặc biệt trong kiến trúc phòng thờ kết hợp phòng khách được tạo nên khi bạn sử dụng gỗ tự nhiên để tạo nên nét đẹp hoàn hảo cho khu vực thờ cúng mà vẫn thể hiện được sự chân thành của con cháu đối với bậc gia tiên. 

Cách bố trí bàn thờ mang lại may mắn

Các chuyên gia phong thủy chia sẻ rằng hãy ưu tiên chọn đặt phòng thờ tại phòng khách ở vị trí đẹp nhất. Ví dụ như thiên mã, dương quý phi, âm quý phi, thiên lộc. 

Bàn thờ đặt đúng hướng sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình nhận được nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Các mẫu thiết kế phòng thờ kết hợp phòng khách

Thiết kế bàn thờ dạng treo tại phòng khách

Dành cho không gian phòng khách có diện tích khiêm tốn hoặc những căn hộ chung cư. Bàn thờ dạng treo rất tiện lợi và có thể tiết kiệm được không gian. Hơn nữa, việc treo bàn thờ trên cao cũng mang lại sự yên tĩnh mà vẫn giữ được sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng.

Với thiết kế đa dạng, mẫu mã khác nhau gia chủ sẽ có đa dạng sự lựa chọn, từ thiết kế phong cách cổ điển với nhiều chi tiết chạm khắc tinh giản, chú trọng vào đường nét dành cho phong cách thiết kế phòng khách hiện đại. 

Mẫu phòng khách lắp đặt bàn thờ treo tường thường có kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn có đủ không gian để bố trí những vật phẩm lễ cơ bản.

Chiều cao bàn thờ dạng treo nên cao hơn tầm mắt các thành viên trong gia đình(>150cm) nhưng phải tránh đặt tại những nơi gây bất tiện khi đi lại trong phòng khách. 

Mẫu phòng khách kết hợp bàn thờ dạng đứng

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi thì gia chủ nên bố trí một mẫu bàn thờ dạng đứng lịch sự. Thiết kế này thường được kê sát tường, không chiếm quá nhiều diện tích giúp không gian phòng khách trở nên thông thoáng hơn. 

Việc đặt sát tường giúp bàn thờ có điểm tựa vững trãi, điều này rất phù hợp với phong thủy, mang lại sự chắc chắn và ổn định cho cả gia đình.

Thiết kế bàn thờ dạng đứng mang đậm nét văn hóa cổ truyền của đền, chùa Việt Nam với những hoa văn được chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ. 

Để không gian phòng khách không bị lệch lạc thì nên sử dụng những chất liệu mang hơi hướng cổ điển như gỗ, hoặc dùng đồ nội thất với gam màu trung tính không quá bắt mắt.

Việc lựa chọn chiều cao phù hợp cho tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng, tủ thường được đóng theo kích thước lỗ ban chuẩn có chiều cao thống nhất là 127cm. 

Đây là chiều cao vừa đủ để giữ sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng lại vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như việc bày trí đồ lễ, thắp hương hay lau chùi quét dọn tủ thờ. 

Tùy vào diện tích không gian phòng mà gia chủ có thể lựa chọn chiều rộng và chiều sâu tủ thờ phù hợp mang lại tiện ích cũng như hòa hợp với không gian.

Qua bài chia sẻ trên Bàn Thờ Gỗ Đẹp hy vọng các bạn đã biết cách bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách đẹp và đúng nguyên tắc để giữ được sự trang nghiêm, tôn kính với thần phật và tổ tiên để mang lại tài lộc dồi dào và may mắn cho gia đình. Nếu cần tư vấn thêm đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0908 193 000 để được giải đáp mọi thắc mắc. 

Xem thêm: Phòng thờ nhỏ đẹp, hiện đại cho không gian thờ cúng gia đình

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời