Nguyên Tắc Thiết Kế Phòng Thờ Đúng Tiêu Chuẩn Phong Thủy

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ theo phong thủy là yếu tố quan trọng mà mọi gia chủ cần phải ghi nhớ. Đây là nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng và văn hóa của người Việt Nam. Hầu như mọi gia đình đều xây dựng phòng thờ hoặc bố trí phòng thờ ông bà, tổ tiên. Trong đó, thực hiện đúng tiêu chuẩn thiết kế phòng thờ để không gây đắc tội với đấng bề trên. Và với bài viết lần này, chúng tôi sẽ đề cập đến các nguyên tắc thiết kế nội thất chuẩn phong thủy trong bố trí phòng thờ gia đình.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thờ

Có thể nói, phòng thờ là địa điểm linh thiêng nhất trong gia đình. Đây không chỉ là nơi bạn sẽ thường xuyên dâng những đồ sạch sẽ, tinh tươm lên thần phật, ông bà, tổ tiên. Mà còn là nơi thường diễn ra các buổi lễ cúng quan trọng trong năm. Giữ phòng thờ trang trọng là cách thể hiện sự tôn kính với các đấng bề trên. Nhờ vậy những lời bạn cầu xin sẽ được các ngài xem xét và chấp thuận.

Kiểu thiết kế phòng thờ có vách ngăn

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể xây phòng thờ cúng hoặc chuẩn bị bàn thờ đặt ở một nơi trang trọng trong không gian căn hộ.

 Nguyên tắc chiếu sáng đối với phong thủy phòng thờ

Chú ý đến việc chiếu sáng là nguyên tắc thiết kế phòng thờ theo phong thủy mà các chủ gia đình đều phải quan tâm. Để đảm bảo tính trang nghiêm nhưng cũng không kém phần gần gũi và ấm cúng thì bạn nên sử dụng hệ thống đèn vàng. Loại đèn này sẽ cho ra ánh sáng dịu nhẹ, mang hơi hướng cổ điển, giúp tăng thêm tính uy nghiêm cho không gian phòng thờ.

Tuy nhiên cũng không nên lắp quá nhiều bóng đèn vì có thể gây lóa mắt và làm phòng thờ trở nên quá sáng chói. Ngoài ra, nếu bạn có sở thích treo tranh phong thủy lên tường; cũng nên lưu ý đặt hai tranh cân đối và lắp đặt thêm hai đèn nhỏ âm tường nếu muốn.

 Thiết kế phòng thờ nhà ống

Phòng thờ thường được xây dựng ở trên tầng cao nhất đối với những căn nhà ống (hoặc nhà phố). Một số trường hợp thì bạn cũng có thể xây bàn thờ ở tầng gác lửng để đảm bảo tính tôn nghiêm, không xen lẫn với các phòng khác trong nhà (đặc biệt là nhà vệ sinh hoặc nhà tắm).

Trừ trường hợp ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, bạn không nên đặt bàn thờ ở trong phòng khách. Vì những nơi này được nhận định là không thông thoáng, tù túng, ngột ngạt.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ cần nhớ

Trong xây dựng, có rất nhiều nguyên tắc mà bạn cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ đúng tiêu chuẩn phong thủy. Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ gia chủ nào cũng không thể bỏ qua.

 Nguyên tắc bố trí bàn thờ

Bàn thờ cần được đặt tại nơi có nhiều vượng khí nhất để đón khí tốt, tài lộc, may mắn vào cho gia đình. Tùy theo từng ngôi nhà mà bạn đang sinh sống thì việc bố trí bàn thờ sẽ có sự khác nhau.

Ví dụ như đã đề cập ở trên, nếu bạn sống trong nhà cao tầng hoặc nhà phố, bạn cần đặt bàn thờ ở trên tầng cao nhất. Còn nếu gia đình bạn sinh sống trong căn hộ, do không gian hạn chế thì khi tiến hành lên phương án thiết kế nội thất chung cư bạn có thể sử dụng kiểu bàn thờ treo đặt ở trong phòng khách hoặc nơi thông thoáng. Nhưng tuyệt đối không được hướng thẳng ra phía cửa chính hoặc để nắng gió chiếu trực tiếp vào bàn thờ.

Bàn thờ treo tường cho không gian hẹp

 Thời gian lập bàn thờ

Trong phong thủy, thời gian lập bàn thờ cũng là điều mà gia chủ cần quan tâm. Ngoài việc tổ chức chung với lễ nhập trạch, gia chủ cũng cần chọn thời gian hợp với mệnh của bản thân cũng như thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí bao trùm ngôi nhà.

 Người lập bàn thờ

Đối tượng lập bàn thờ luôn là chủ nhà. Đây cũng là người chịu trách nhiệm cho việc bốc bát hương. Đặc biệt, gia chủ cần rửa tay sạch sẽ trước khi bốc bát hương để đảm bảo tính trang nghiêm của buổi lễ cúng. 

Ngoài ra, tuyệt đối không được để phụ nữ có thai đến gần bàn thờ vì sẽ mang đến điều không may.

Cách làm phòng thờ phong thủy chuẩn cho người Việt

Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bên cạnh chuẩn bị một bàn thờ gỗ đẹp mắt, đồ cúng tươi mới, không gian trang trọng và nghiêm túc. Gia chủ cũng cần quan tâm cách làm phòng thờ phong thủy chuẩn cho người Việt bên dưới.

Bố trí phòng thờ trong căn hộ chung cư

 Bàn thờ phải luôn sạch sẽ

Gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình nên thường xuyên vệ sinh quanh bàn thờ và phòng thờ. Tốt nhất nên thắp nhang mỗi ngày một lần và mỗi người không nên thắp số lượng nhang chẵn.

Bàn thờ cũng cần được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng đãng, nhưng không được đặt quá cao hay quá thấp. Trong khi việc đặt quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng mỗi ngày. Thì bàn thờ quá thấp sẽ tạo sự thiếu trang nghiêm.

 Dùng cây xanh để tăng thêm sinh khí

Nhằm tăng thêm sinh khí cho phòng thờ, bạn cũng có thể đặt thêm một hoặc hai cây xanh quanh bàn thờ. Một số cây xanh gợi ý cho bạn như: cây kim tiền, cây phát tài, hoặc những loại cây dễ sống. Đặc biệt, nên chọn những loại mang nhiều vượng khí, phát tài đến cho ngôi nhà.

Kiêng kỵ khi xây phòng thờ

Ngoài các yếu tố tiên quyết hàng đầu không thể bỏ qua khi thiết kế phòng thờ đúng chuẩn phong thủy, thì vẫn phải kể đến những yếu tố kiêng kỵ khi xây phòng thờ. Dưới đây là một số những vấn đề kiêng kỵ mà gia chủ không được phạm phải để tránh xúc phạm đến thần linh và tổ tiên. Cũng như đảm bảo mang đến tài lộc, may mắn, no đủ cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

  • Không nên đặt bàn thờ theo hướng ngược với nhà vì có thể khiến không khí gia đình không hòa thuận. Đồng thời cũng không đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ vợ chồng.
  • Trong phong thủy, bàn thờ được xem như là kháo sơn. Vậy nên bạn cần phải đặt tại nơi sơn tinh thịnh vượng nhất.
  • Không đặt những thứ không liên quan đến việc thờ cúng lên bàn thờ. Cần chú ý tách riêng bàn thờ ông bà tổ tiên với bàn thờ thần phật. Tuyệt đối không được gộp chung, và bàn thờ tổ tiên luôn phải đặt thấp hơn bàn thờ Phật hoặc thờ Mẫu.
  • Hoa đặt trên bàn thờ phải là hoa quả tươi mới và nước sạch. Không thờ đồ giả, đồ nhựa. Đồ sau khi cúng xong có thể xin xuống để thụ lộc, tránh đặt đồ cúng từ ngày này qua tháng nọ. Đồng thời cũng lưu ý không đặt lễ mặn hay thậm chí là tiền mặt lên bàn thờ cúng.
  • Không đặt bàn thờ sát tường, cần luôn thiết kế một khoảng trống vừa phải. Vì nhiều người tin rằng nếu đặt sát tường sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sự nghiệp.

Phòng thờ hay bàn thờ là địa điểm linh thiêng và gần với thần linh cũng như tổ tiên nhất trong căn nhà. Vì lẽ đó, bạn cần phải chú ý những nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy được chúng tôi đề cập ở trên. Đây đều là những điểm cực quan trọng nhằm tránh sai sót gây đắc đội thần phật. Cũng như là yếu tố giúp mang đến may mắn, thịnh vượng, suôn sẻ cho gia đình.

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời