You are currently viewing Thờ Phật Bà Quan Âm đúng cách bạn đã biết hay chưa?
Ý nghĩa bàn thờ Phật trong Phật giáo như thế nào?

Thờ Phật Bà Quan Âm đúng cách bạn đã biết hay chưa?

Phật Bà Quan Âm trong lòng người Việt luôn có vị trí cất quan trọng và được rất nhiều gia đình theo Phật giáo thờ cúng. Vây thờ cúng Phật Bà Quan Âm như nào cho đúng cách và có những lưu ý gì khi thời cúng Phật Bà Quan Âm thì hãy cùng Gỗ Đẹp thông qua bài viết dưới đây và tìm hiểu nhé!

Thờ Phật Bà Quan Âm có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong văn hóa người phương Đông

Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong văn hóa người phương Đông

Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong văn hóa người phương Đông

Tín ngưỡng thờ cúng là một trong trong những nét đẹp văn hóa đã có từ xa xưa của cha ông để lại được con cháu duy trì hiện nay. Việc thờ cúng bao gồm có: thờ Gia Tiên, thờ Phật, thờ Thần Thánh.

Tuy nhiên, mỗi một gia đình sẽ có việc thờ cúng khác nhau, có gia đình sẽ lập một ban thờ để thờ gia tiên, cũng sẽ có gia đình lập nhiều ban thờ khác nhau.

Và hiện nay việc lập bàn thờ Phật đơn giản cũng đã được khá nhiều gia đình lập và cúng lễ hàng ngày vì việc này sẽ mang lại được nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho con người.

Bàn thờ Phật giúp cho gia chủ khai tâm và thanh tịnh, thanh lọc tâm hồn hàng ngày thông qua những bài giảng kinh Phật nhẹ nhàng và sâu sắc. Để từ đó, nhắc nhở cho mọi người hàng ngày phải chú ý đến từng cử chỉ lời nói và hành động đúng mực 

Đây chính là nền tảng để rèn luyện và phát triển bản thân trở thành người tốt cũng như một người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Ý nghĩa của Phật Bà Quan Âm trong cuộc sống hàng ngày

Phật Bà Quan Âm hay còn được gọi là Quan Thế Âm Bồ Tát và là một trong nhưng vị Bồ Tát có được vị trí quan trọng và được rất nhiều người thờ phụng. Những gia đình Phật giáo thường đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở những vị trí quan trọng trong gia đình và có không gian thanh tịnh.

Vào những dịp đặc biệt hoặc những khi gia đình có chuyện khẩn cấp cần có sự giúp đỡ thì những gia đình đó sẽ thành tâm cầu nguyện và dâng lễ để mong được hóa giải những sự không may mắn.

Vị Bồ Tát có tấm lòng ở tại thế gian, ngài theo dõi vạn vật và hóa giải mọi lầm than cũng như dẫn dắt con người đi về đường hướng thiện. Nhiều gia đình thỉnh một bức tượng Phật thỉnh về nhà và thờ phụng, đây chính là việc thể hiện sự thành kính. Bồ Tát Quán Âm biểu thị cho sự từ bi.

Ngài đi khắp cõi chúng sinh để hóa giải những đau khổ cùng những tiếng kêu oán thán của muôn loài, đưa chúng sinh thoát khỏi những cõi u minh. Ngài cũng là vị Bồ Tát che chở những người phụ nữ sắp sinh nở và giúp họ bình an qua khỏi. Với những ai cầu con trai, hay hiếm muộn Ngài đều ban phước cho có đinh tử.

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Những mẫu bàn thờ Phật Bà Quan Âm Tại Gỗ Đẹp 

Khai quang tượng Phật Bà Quan Âm trước khi thờ cúng

Những bước chuẩn bị trước khi khai quang

Bước đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị một nơi thờ cúng thật trang nghiêm và cần chú ý tới không gian thờ cúng sao cho phù hợp với gia chủ.

Tượng Phật sau khi gia chủ thỉnh về cần phải dùng vải chùm kín đầu bức tượng và đặt tượng ở trên nền chỗ cao và sạch sẽ, cần tránh xa những địa điểm ô uế để không bị bất kính với Ngài.

Bên cạnh đó gia chủ nên chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay và tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình thì gia chủ hãy lựa chọn ra một mâm cỗ phù hợp mà đơn giản. Tiếp theo đó gia chủ có thể bắt đầu thực hiện những nghi thức ở bước tiếp theo.

Tiến hành khai quang cho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Khai quang tượng Phật Bà Quan Âm trước khi thờ cúng
Khai quang tượng Phật Bà Quan Âm trước khi thờ cúng

+ Chuẩn bị việc bao sái tượng: Để bao sái tượng thì gia đình nên dùng nước thơm và bạn hoàn toàn có thể mua được những sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng uy tín Nếu không thì gia chủ cũng có thể đun nước cùng với rượu, quế và thêm một chút dầu thơm.

+ Làm sạch tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

  • Nếu như kích thước tượng là cỡ nhỏ thì gia đình hoàn toàn có thể đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao và sau đó sửu dụng khăn mềm sạch và thấm nước đã chuẩn bị lau xung quanh bức tượng. Lau rửa một cách nhẹ nhàng.
  • Trong trường nếu như hợp tượng có kích thước là cỡ lớn thì hãy đặt nguyên tượng trên bệ và sau đó gia chủ hãy dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái, làm sạch xung quanh tượng.

Để cho tượng khô một cách tự nhiên tiếp theo dùng khăn kích cỡ vừa phải phủ kín tượng và chuẩn bị cho nghi lễ tiếp theo

+ Sư thầy hoặc thầy cúng đến và tiến hành khai quang

  • Đầu tiên, sư thầy thắp hương và xin phép thực hiện nghi lễ.
  • Sư thầy đứng lên đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng và cùng với lúc đó, vị sám chủ sẽ cầm gương giơ lên, nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật. 
  • Tiếp sau đó sám chủ sẽ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng Phật và đồng thời thực hiện bài niệm khai phục nhãn.

Chiếc gương sẽ chính là biểu tượng cho Đại viên cảnh/ kính trí chính vì thế gia đình hoàn toàn có thể sử dụng gương mới hay gương cũ đều được. Tuy nhiên chiếc gương phải được làm sạch và bao sái cẩn thận.

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Mẫu bàn Thờ Phật Đẹp Thiết Kế Đơn Giản

Sau khi đã khai quang xong tượng Phật Bà Quan Âm

Sau khi đã khi quang xong cho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thì gia chủ cần thành tâm thờ cũng và dâng lễ cũng như cần tránh phạm phải những điều tối kỵ để không gặp phải những chuyện không may mắn cho bản thân.

Một số lưu ý khi gia đình thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại gia

Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong văn hóa người phương Đông

Một số lưu ý khi gia đình thờ tượng

Thờ Phật Bà Quan Âm không phải kiêng kị bất kể ai. Giống như lời Đức Phật đã dạy, dù là người tốt hay kẻ xấu. Nếu như một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Và nếu đã lựa chọn thờ phụng Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia thì cần có một số lưu ý.

Để có thể hài hòa được với không gian và hoàn cảnh của gia đình thì hãy cân nhắc về chất liệu cũng kích thước và còn  nguyên vẹn. Nếu như chẳng may tượng có hỏng hóc và cần sửa lại hoặc thay mới thì cũng không tùy tiện vứt tượng. Gia chủ có thể mang lên chùa để cúng quả.

Khi thờ phụng cần phải sự thành kính và việc lên nhang đèn hay dâng lễ các ngày rằm hoặc mùng 1, ngày vía Phật bà là những ngày cần thiết. 

Tuyệt đối không được dùng chung bát hương thờ Phật và bát hương thờ Gia tiên. Và quan trọng đó chính là hãy nhớ khai quang điểm nhãn cho tượng trước khi thờ cúng.

Bàn Thờ Gỗ Đẹp – Địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng uy tín cả nước

Bàn Thờ Gỗ Đẹp là đơn vị uy tín cung cấp đồ thờ cúng với chất lượng và giá thành đảm bảo sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng. Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực: Bàn thờ gỗ đẹp và có đội ngũ nghệ nhân lành nghề.

Các sảm phẩm của chúng tôi đều được chau chuốt và hoàn thiện. Sản phẩm được chế tác thủ công 100% với chất liệu từ gỗ thiên nhiên.

Chúng tôi tự tin là đơn vị uy tín số một trong lĩnh vực thiết kế nội thất phòng thờ. Tham khảo thêm các mẫu tượng đẹp nhất tại cửa hàng Gỗ Đẹp. Hãy liên hệ Hotline: 0908 193 000 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Lau dọn bàn thờ hàng ngày có tốt hay không?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.