You are currently viewing Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên đúng cách, không phạm phong thủy
Đồ lễ là 1 phần trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên đúng cách, không phạm phong thủy

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên là việc cần làm cho đúng phép và tuân theo các phong tục cổ truyền. Bàn thờ gia tiên là món đồ có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Do đó mà mọi hoạt động quét dọn, thay đổi vị trí đều được cân nhắc và thực hiện cẩn trọng.

Khi chuyển dọn nhà có nên chuyển bàn thờ gia tiên? Thủ tục chuyển bàn thờ gồm những bước nào? Và phải chuẩn bị những gì? Sau đây Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn chi tiết để giúp mọi người thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ đúng nghi thức nhất.

Tại sao cần phải làm theo thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên?

Chuyển bàn thờ gia tiên cần làm đúng quy trình
Chuyển bàn thờ gia tiên cần làm đúng quy trình

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người đã khuất trong dòng họ để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.

Nói một cách khác bàn thờ được xem là nhà, là nơi cứ ngụ của người đã khuất để hưởng lễ lộc, theo dõi và phù hộ cho người thân còn sống trên trần gian. 

Vậy nên khi bạn chuyển nhà tới nơi ở mới, việc chuyển bàn thờ cũng giống như chuyển nhà của người đã khuất,nên bạn phải làm mọi thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên đầy đủ theo dân gian truyền lại để đem đến cho gia đình thêm tài lộc và được tổ tiên phù hộ.

Các thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

 • Nên sắm mâm lễ cúng tạ đất từ ngày hôm trước, đến ngày chuyển
 • Chọn ngày giờ đẹp làm lễ chuyển bàn thờ gia tiên

Có nhiều cách để quý khách có thể xem được ngày giờ tốt chuyển bàn thờ mới như xem sách tử vi, hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, thầy cúng. Trong quan niệm của người Việt, sẽ có những ngày sao tốt và sao xấu chiếu mệnh, nên cần chọn ngày sao tốt để thực hiện công việc mang tính trọng đại này. Vậy nên đây sẽ là bước rất quan trọng và không thể thiếu trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên trong nhà của bạn.

 • Chuẩn bị đồ lễ
Đồ lễ là 1 phần trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên
Đồ lễ là 1 phần trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

Mọi người nên chuẩn bị lễ đầy đủ ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới. Đồ lễ bao gồm:

+ 1 con gà lễ luộc

+ 1 đĩa xôi

+ 1 chai rượu trắng rót ra 3 chén

+ 1 đĩa hoa quả

+ 1 lọ hoa (thường là hoa cúc hoặc hoa hồng)

+ 3 lá trầu têm sẵn và 1 quả cau

+ Vàng mã

+ 1 bát nước sạch

+ 1 con ngựa đỏ

+ 1 con ngựa vàng 

+ 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ cúng thần linh thổ địa

 • Sớ thiên di linh vị.
 • Đọc văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên mới
 • Hóa vàng và bỏ (thay) bàn thờ

Sau khi khấn lễ xong thì bạn hóa vàng và rắc gạo, muối ra trước cửa nhà. Hết hương thì bái tạ rồi mang các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống, quét dọn, lau sạch sẽ bàn thờ và các đồ thờ ( như cốc chén, bộ đỉnh hương, lọ hoa,ảnh thờ, bài vị,…).

Vì là các đồ mang ý nghĩa linh thiêng nên cần hết sức cẩn thận khi xếp vào thùng đóng gói. Có thể dùng tấm xốp hoặc vải sạch mềm để bao bọc nhằm đảm bảo an toàn tránh trầy xước.

Bàn thờ cũ bạn có thể giải ra song hồ cho mát và để đảm bảo vệ sinh, những món đồ gỗ bạn có thể hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Khi đặt bàn thờ mới cần sắp đặt lại bàn thờ theo đúng nguyên tắc. Lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng và tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, rồi hành lễ bình thường.

Các lưu ý trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi chuyển bàn thờ
Lưu ý khi chuyển bàn thờ
 • Để đúng phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần làm nên là xem ngày giờ để chuyển bàn thờ gia tiên.
 • Lễ chuyển bàn thờ gia tiên nên do người đàn ông trụ cột trong nhà thực hiện, nếu nhà hiu quạnh không có nam nhân thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.
 • Vị trí đặt bàn thờ gia tiên mới nên được đặt nơi trang trọng, tránh đặt nơi ẩm thấp, gần nhà vệ sinh hoặc phía nhà vệ sinh.
 • Không gian bàn thờ cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp các thứ đồ cúng vào.
 • Lúc khấn vái cần phải nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính.

Với một nước Á Đông như Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và thần linh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh và được mọi người coi trọng mọi thủ tục nghi lễ.

Hy vọng các chia sẻ của Bàn thờ Gỗ Đẹp về thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên mới sẽ giúp các bạn cảm thấy an tâm hơn trong quá trình chuyển bàn thờ.

Để cho bàn thờ gia tiên thêm phần trang nghiêm quý vị có thể tham khảo thêm nhiều mẫu bàn thờ Gỗ Đẹp tại website banthogodep.com hoặc liên hệ tới hotline 0908 193 000.

Xem thêm: Cách lập bàn thờ gia tiên đúng cách mang lại may mắn, thịnh vượng

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời