mm (nhập số)

Hãy kéo thước

Thước Lỗ Ban 52.2cm: Khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ...)

Thước Lỗ Ban 42.9cm (Duong trạch): Khối xây dựng (bếp, bệ, bậc...)

Thước Lỗ Ban 38.8cm (âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

 

 

Thước lỗ ban chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ này dù là người trong nghề hay không trong nghề. Thế nhưng, bạn hiểu gì về loại thước này chưa? Đây là loại thước gì, sử dụng nhằm mục đích gì và những gì cần biết về loại thước độc đáo này. Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Theo tín ngưỡng từ xa xưa, khi làm nhà bất kỳ gia đình Việt nào cũng muốn lựa chọn cho mình kích thước chuẩn và hợp phong thủy để làm bàn thờ. Nhằm mục đích rước nhiều tài lộc, may mắn và xua đuổi tà khí hóa giải vận đen.

Để thực hiện được điều đó phải sử dụng đến công cụ chuyên dụng là thước lỗ ban. Đây là vật dụng dùng để đo kích thước lý tưởng cho các thợ mộc, thợ xây dựng. 

Thước lỗ ban chuẩn phong thủy
Thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Những loại thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Hiện nay, lỗ ban theo phong thủy gồm có ba loại:

 • Thứ nhất, lỗ ban 52cm dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như ô cửa sổ, cửa chính, ô thoáng…
 • Thứ hai, thước 42.9cm được dùng để đo khối đặc, các chi tiết, đồ đạc nội thất. Ví dụ như kích thước giường tủ, bậc, bệ bếp… và ứng dụng khi thiết kế nhà ở, nội thất văn phòng.
 • Thứ ba, thước lỗ ban 39cm dùng để đo kích thước âm trạch như mồ mả, tiểu, quách. Và đặc biệt hơn nữa là loại này rất quan trọng trong việc đo đạc kích thước bàn thờ.

Từ những loại thước với sự ứng dụng khác nhau trong trong thực tế cuộc sống hàng ngày. Loại thước này ra đời như một giải pháp hữu hiệu cho ngôi nhà của bạn. Giúp bạn tìm ra được kích thước đẹp, chuẩn phong thủy như mong muốn hướng tới cuộc sống may mắn hơn.

Chất liệu của các thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như sự thuận tiện trong việc đo đạc, thiết kế mà thước có nhiều hình thức chất liệu phong phú hơn như:

Chất liệu thước bằng gỗ

Đây là loại thước truyền thống được các nhà phong thủy dùng từ rất lâu. Tuy nhiên, hiện nó không còn xuất hiện nhiều. Với nguyên bản bằng gỗ cùng chiều dài là 42.9cm là loại thước thuận tiện trong việc sử dụng.

Theo nghiên cứu, loại thước lỗ ban bằng gỗ được sử dụng phổ biến ở Đài Loan hoặc trong viện nghiên cứu phong thủy thế giới.

Thước lỗ ban bằng dây

Thước lỗ ban bằng sắt lá dẻo
Thước lỗ ban sắt lá dẻo chuyên dùng đo đạc nội thất, nhà cửa

Ngoài chất liệu làm bằng gỗ, người ta còn sử dụng nhiều chất liệu khác như nhựa, sắt lá dẻo để làm thước rút cuộn. Phù hợp kích thước với từng loại như 42.9cm, 52cm và 39cm.

Phần lớn loại thước lỗ ban này được tích hợp các loại thước xây dựng để thuận tiện cho việc đo đạc, xác định kích thước chuẩn. Mang đến sự chính xác, đẹp nhất trong việc thiết kế nhà cửa của bạn.

Với loại này bạn sử dụng khá dễ dàng chỉ cần chọn những ô có cả cung lớn và bé cùng màu đỏ là kích thước lỗ ban chuẩn. Lưu ý nên tránh các cung 1 đỏ, 1 đen và 2 đen được coi là những cung có kích thước xấu.

Thước lỗ ban online

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ hiện đại, bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những điều không tưởng. Lỗ ban không chỉ tồn tại ở dạng vật lý có thể cầm nắm được mà còn được xây dựng thành những bảng tra thước lỗ ban trên các file excel.

Và đặc biệt hơn là còn có những phần mềm thước lỗ ban đo online giúp người dùng thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là hoàn toàn tải và sử dụng chúng. Sau đó bạn chỉ cần điền các đơn vị dự tính cần xây dựng và tra cứu là có ngay kết quả tốt hay xấu. 

Ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban

Mỗi cung trên thước lỗ ban sẽ mang một ý nghĩa khác nhau từ đó người xem có thể nghiên cứu và lựa chọn sao cho phù hợp. Chẳng hạn:

 • Đối với Cung Tài mang ý nghĩa của tiền của. Ứng nghiệm tốt nhất tại cổng lớn, nơi đón nhân của cải từ ngoài vào gia chủ.
 • CUNG BỆNH nghĩa đau bệnh, ứng đặc biệt cho nhà vệ sinh. Nơi này được coi là góc hung của ngôi nhà và cửa lọt vào chữ này sẽ thuận lợi cho bệnh sinh ra và phát triển.
 • Cung Ly giống như tên gọi của nó là sự chia lìa, rất kỵ cho nhà cửa. Nếu lọt vào chữ này có thể chồng thì làm ăn xa, vợ gặp điều quyến rũ còn con cái phá phách.
 • Cung Quan cực kỳ kỵ ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền. Tuy vậy, nó lại tốt ở cửa phòng riêng của vợ chồng vì sẽ sinh con quý tử.
 • Cung Nghĩa lại cung rất tốt cho cổng lớn và cửa bếp nhưng không nên ở các cửa phòng thông nhau.
 • Cung Kiếp tượng trưng cho tai họa khách quan đến từ ngoài vào. Khiến cho gia đình bị cướp, hao tốn tiền của. Do đó nên tránh ở cổng lớn nhất là ở các cửa hàng, nơi kinh doanh phải lưu ý.
 • Cung Hại nói lên mầm xấu nhen nhúm từ bên trọng, kỵ ở các cửa phòng trong nhà.
 • Cung Bản cũng là một loại cung vô cùng thích hợp đặt ở cổng lớn mang ý nghĩa may mắn vẹn toàn.

Như vậy bài viết mang đến những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề thước lỗ ban và những điều cần biết. Hy vọng những kiến thức căn bản này giúp bạn hiểu rõ hơn, thuận tiện cho các nhu cầu mang ý nghĩa tâm linh của gia đình.

Bạn đang có nhu cầu tìm mua bàn thờ hay những vật dụng liên quan đến nội thất phòng thờ. Hãy đến với chúng tôi – cơ sở chuyên kinh doanh đồ thờ uy tín. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng không gian thờ cúng tâm linh chuẩn phong thủy, rước vạn điều may và tài lộc.