You are currently viewing Trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy nhất
Tranh trúc chỉ trang trí cho phòng thờ

Trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy nhất

Trang trí bàn thờ gia tiên đối với mỗi gia đình cũng giống như  việc thờ cúng tổ tiên đều là những việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó thể hiện lòng thành kính và biết ơn của gia chủ đối với ông cha – người đã sinh thành và nuôi dạy mỗi chúng ta. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ gia tiên được nhiều người quan tâm, đặt lên đó là tấm lòng của mỗi người. Vậy bài trí bàn thờ  như thế nào thì nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, chính xác và theo phong thủy cho gia chủ. 

Trang trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng như thế nào? 

Trang trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng như thế nào
Trang trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Thờ cúng là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt Nam, bất cứ ai đi ngược về xuôi đều không thể bỏ qua nơi thờ cúng tổ tiên. Việc bài trí bàn thờ tổ tiên là tấm lòng, với con cháu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của tổ tiên từ xưa đến nay. 

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp nơi thờ cúng  đầy đủ, đẹp đẽ, tiện nghi và gần gũi với con cháu. Tết đến, con cháu  quây quần bên bàn thờ tổ tiên và thắp hương, đó là lòng hiếu thảo của con cháu, giúp  gia đình đoàn kết. 

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp, đặt bàn thờ chu đáo để cầu mong gia tiên phù hộ, mang lại may mắn, hạnh phúc và thành đạt cho con cháu. 

Trang trí bàn thờ gia tiên cần có những vật dụng như thế nào?

Để bài trí bàn thờ gia tiên đẹp và đúng chuẩn phong thủy thì cần bài trí bàn thờ gia tiên. Bàn thờ càng hoàn chỉnh thì gia chủ càng phải cẩn thận, chăm chút và thờ cúng gia tiên. Bộ trang trí đầy đủ  của Bàn thờ gia tiên bao gồm: 

 • Bàn thờ gia tiên
 • Bát hương cùng với lư hương
 • Khám thờ cùng với ngai thờ
 • Một bộ chén nước
 • Bình hoa cùng với mâm hoa quả
 • Ngoài những vật dụng trên thì tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình có thể có sự bày trí thêm: đinh hương, ống đựng hương, đũa thờ,….

Trang trí bàn thờ gia tiên ý nghĩa và chuẩn phong thủy 

Để nơi thờ cúng được đẹp thì việc bài trí bàn thờ gia tiên cần được bài trí sao cho hợp lý nhất. Mỗi đồ thờ đều tuân theo những quy tắc bài trí theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Tất nhiên, ai cũng mong muốn một lễ cúng tổ tiên thuần túy nhất, đầy đủ nhất và thông thường nhất và tùy theo điều kiện có được dịch vụ mà mỗi gia đình  sẽ tìm cách sắp xếp sao cho phù hợp nhất. 

Cùng tham khảo cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt theo từng món dưới đây nhé.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách 

Khi bài trí bàn thờ gia tiên, việc đầu tiên là đặt bàn thờ như thế nào? Theo quy chuẩn thì bàn thờ được đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát để tạo không gian linh thiêng và linh thiêng nhất cho gia tiên. Chúng ta cũng thấy rằng bàn thờ của mỗi gia đình thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà,  tạo không gian gần gũi, thân mật giữa con cháu với tổ tiên.

Bày trí khám cùng với ngai thờ đẹp

Bàn thờ và tủ thờ là nơi cất giữ bài vị của tổ tiên, thường được đặt ở giữa bàn thờ và sát tường. Việc sắp xếp như vậy thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thuận của con cháu đối với cha mẹ.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên cùng lư hương 

Bày trí khám cùng với ngai thờ đẹp
Bày trí khám cùng với ngai thờ đẹp

Là nơi ở của tổ tiên, bát hương là vật trang trí không thể thay thế cho bàn thờ tổ tiên. Lư hương cần được đặt ở chính giữa bàn thờ, mỗi dịp Tết đến con cháu lại cùng nhau thắp nhang tỏ lòng biết ơn và giúp cho việc cúng lễ trở nên linh thiêng, thoải mái. và sang trọng. 

Tùy theo diện tích thờ cúng mà gia chủ  lựa chọn bát hương có kích thước, chất liệu, màu sắc phù hợp cho bàn thờ gia tiên. Nếu bạn bố trí một chiếc lư hương bình thường thì bàn thờ gia tiên sẽ trở nên đẹp đẽ, hài hòa, hợp Phong thủy cho gia chủ, mang lại nhiều may mắn.

Trang trí mâm quả và bình hoa trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Lọ hoa, mâm quả là những vật dụng không thể thay thế trên bàn thờ. Tết nào gia chủ mua hoa, đĩa trái cây về trang trí bày lên bàn thờ là tấm lòng của gia chủ. 

Lọ hoa thường được đặt hai bên bàn thờ để làm đẹp cho bàn thờ, gia chủ có thể dùng các loại hoa như hoa cúc, hoa ly,… để bày tỏ lòng thành. 

Mâm quả được đặt ở phía dưới và chính giữa bàn thờ, vị trí khi nhìn không bị khuất và không che khuất tầm nhìn của các đồ vật phía sau bàn thờ.

Cách trang trí bàn thờ với tượng chân dung truyền thần

Tùy theo kích thước của bàn thờ mà có thể bố trí bài trí bàn thờ cổ phù hợp nhất. Trưng bày Ảnh Bàn Thờ Cổ là bộ bàn thờ đầy đủ nhất với ảnh hoặc tượng  các vị thần linh được đặt phía  sau một bậc và kết hợp với hai bên bàn thờ tạo thành một đôi ấn tượng.

Sử dụng ngai thờ để làm điểm nhấn ở trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ hay còn gọi là tủ thờ thường được đặt ở phía sau bàn thờ. Ngai thờ mang ý nghĩa tâm linh, biểu thị sự giàu có của gia đình, các bộ ngai thờ thường sử dụng chất liệu đồng nguyên chất, hoa văn chạm khắc tinh xảo có giá trị thẩm mỹ cao.

Bày trí ảnh thờ ở trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ được sắp xếp theo nguyên tắc nam trái nữ: nam bên phải, nữ bên trái tính từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài. Bên cạnh nguyên tắc đặt điếu văn này, còn có cách đặt di ảnh theo thế hệ, người cao hơn thì đặt trên điếu văn cao hơn.

Cách sắp xếp bát hương ở trên bàn thờ gia tiên

Lư thường dùng số lẻ, 3 lư phổ biến nhất hiện nay, những gia đình có bàn thờ nhỏ có thể dùng 1 lư. Lư hương là vật dụng cần thiết trên bàn thờ tổ tiên. Lư được dùng để đặt bát hương thờ cúng, nghi lễ. Số lư trên bàn thờ nên là số lẻ, tiêu chuẩn vẫn là 3 lư. Đối với những gia đình có bàn thờ nhỏ thì chỉ cần một chiếc lư hương là đủ.

Trang trí bàn thờ gia tiên với điểm nhấn là đôi hạc chầu

Thông thường những phòng thờ được thiết kế riêng bàn thờ, có hai con hạc thờ  cao 1m6 ở hai bên cửa trước tạo nên một không gian nguy nga riêng. Khi bàn thờ gia tiên được bài trí bằng đôi hạc thờ mang đến sự linh thiêng thanh tịnh hơn.

Bộ đỉnh đồng tam sự sẽ đi cùng với đại tự câu đối

Sử dụng ngai thờ để làm điểm nhấn ở trên bàn thờ gia tiên
Sử dụng ngai thờ để làm điểm nhấn ở trên bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ cổ sử dụng kết hợp các tượng đẹp có tông màu tối mang lại nguồn gốc quý giá, linh thiêng và tâm linh. Bộ ba gồm: Chân nến bằng đồng nguyên khối có đỉnh đồng tạo độ bền cho sản phẩm.

Kết hợp bộ ngũ sự cùng với cuốn thư câu đối

Cách bố trí bộ ngũ sự cuốn thư câu đối túy sẽ được trang trí một cách khá đơn giản tuy nhiên vẫn sẽ thể hiện được hết những ý nghĩa ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt bộ tam sự hạc ở phía bên trong đôi nến và sau đó đặt ở rìa bàn thờ để nhằm thuận tiện cho việc thắp nến.

Trang trí bàn thờ bằng bộ chén nước 

Bài trí bộ ấm chén trước lư hương, đây là vị trí thường gặp. Bát nước ngày nay thường được sử dụng từ đồng nguyên chất đến gốm sứ. Để sử dụng một bộ chậu nước đẹp trang trí bàn thờ, gia chủ có thể tìm mua những bộ chậu nước bằng đồng, vừa đẹp vừa sang trọng.

Đèn thờ nên trang trí ở vị trí nào trên bàn thờ

Để không gian thờ trở nên sáng sủa và ấm cúng hơn thì các gia đình cũng sẽ sử dụng thêm bộ đèn thờ để có thể trang trí bàn thờ gia tiên đẹp​. Đèn thờ sẽ được đặt ở phía hai bên của bàn thờ và sau đó sử dụng ánh sáng của đèn thờ màu cam hoặc ánh sáng nhẹ sẽ giúp bàn thờ gia tiên đẹp hơn.

Trang trí bàn thờ gia tiên và những lưu ý kiêng kị cần phải tránh

Để bài trí bàn thờ cổ đẹp, đúng chuẩn phong thủy và tránh những điều kiêng kỵ, gia chủ cần lưu ý một số điểm sau: 

 • Bài trí bàn thờ theo dịch vụ, tránh sử dụng kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ. . làm mất hết sự cân đối và hài hòa của bàn thờ. 
 • Bàn thờ không nên trang trí quá sặc sỡ, vì nơi thờ cúng là nơi linh thiêng, trang nghiêm, tôn nghiêm nên  thể hiện được sự uy nghiêm, tôn nghiêm. 
 • Trang trí bàn thờ bằng cách lau chùi đặc biệt để thể hiện  lòng  thành của gia chủ và bàn thờ cần  sạch sẽ. 
 • Tránh đặt bàn thờ ở nơi ẩm ướt và tối tăm, vì nó gây ra những điều xui xẻo, không thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên. 
 • Hạn chế di chuyển các đồ vật  trên bàn thờ, đặc biệt là lư hương vì như vậy là  không may mắn

Hôm nay Bàn Thờ Gỗ Đẹp đã hướng dẫn các bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên  và những lưu ý  cần lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên trong gia đình. Mong rằng những hiểu biết mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp  bạn hiểu rõ hơn về trang trí bàn thờ và áp dụng nó một cách hiệu quả!

Xem thêm: Lập Bàn Thờ Phật chuẩn phong thủy cho gia đình

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.