You are currently viewing Trang trí bàn thờ tết trong quân đội nhân dân Việt Nam

Trang trí bàn thờ tết trong quân đội nhân dân Việt Nam

Cách trang trí bàn thờ tết trong quân đội có nhiều điểm khác biệt so với việc trang trí tết ở mọi gia đình. Vì nơi đây là nơi phép nước như sơn, kỉ luật nghiêm minh, việc ăn tết cũng hết sức đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc. Bàn thờ Tết là một minh chứng cho tấm lòng hướng về cội nguồn của những con người Việt Nam yêu cuộc sống, yêu cái đẹp. 

Bàn thờ tết trong quân đội có khác gì so với mọi gia đình

 

Bàn thờ tết trong quân đội
Bàn thờ tết trong quân đội

Bàn thờ tết ở trong mọi gia đình mang ý nghĩa thờ cúng để đón năm mới cầu phúc lộc mang tính linh thiêng hướng về tổ tiên, ông bà.

Còn bàn thờ tết ở trong quân đội ngoài ý nghĩa thờ phụng nói riêng bàn thờ tết trong quân đội còn  ý nghĩa về đất nước về tổ quốc nồng nàn. Với ý nghĩa khác nhau dẫn đến việc trang trí bàn thờ tết cũng khác nhau.

Bàn thờ ngày tết của mọi gia đình thường theo một tôn giáo mà thờ cúng, mọi gia đình thường thờ cúng tổ tiên và thờ thần phật. Còn trong quân đội thì ngày tết thờ vị lãnh tụ có vĩ đại nhất trong lịch sử nước ta: Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do đó trong khi trang trí bàn thờ tết trong quân đội trên mỗi bàn thờ đều có ảnh Bác Hồ, có khẩu hiệu và có cả cờ đỏ sao vàng tổ quốc. Những đồ vật này trong ngày tết ở quân đội đều cầu mong cho sự phát triển thịnh vượng phồn vinh của quân đội, dân tộc Việt Nam.

>>>Tại Đây:  100 Mẫu bàn thờ đứng đẹp hiện đại kích thước phong thủy 2022

Trang trí bàn thờ tết trong quân đội

Bàn thờ Tết bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa của các chiến sĩ
Bàn thờ Tết bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa của các chiến sĩ

Ăn tết trong quân đội dù không được sang trọng như ăn tết thông thường. Nhưng ở đó lại rất vui vẻ và ấm cúng bởi các chiến sĩ trong quân đội tạo ra nhiều hoạt động đón tết nhộn nhịp, đông vui.

Có những chiến sĩ mấy năm không được về nhà ăn tết dù họ nhớ nhà nhớ quê nhưng trong họ tết ở quân đội vẫn tuyệt nhất.

Việc trang trí bàn thờ trong quân đội của các chiến sĩ với nhau thể hiện tình đoàn kết, yêu nước và phát huy truyền thống vốn có của dân tộc Việt Nam.

Trang trí bàn thờ ngày tết trong quân đội là hoạt động không thể nào thiếu được của mỗi chiến sĩ vì đất nước mà chiến đấu. Những anh chiến sĩ rất thông minh, sáng tạo, khéo tay tạo ra những mẫu bàn thờ ngày tết đẹp và lạ mắt.

Cho dù đơn giản nhưng nó vẫn giữ được nguồn gốc và truyền thống cũng như ý nghĩa sâu sắc của bàn thờ ngày tết.

Đặt ở chính giữa bàn thờ tết là bát nhang, nơi mọi người thắp hương thờ cúng trong những ngày tết. Bát hương trong bàn thờ tết quân đội cũng như bát hương như bên ngoài, có nhanh vòng tỏa hương khói thơm mát.

Ở trung tâm bàn thờ ngày tết treo ảnh Bác Hồ. Ảnh được đóng khung rất trang nghiêm và đẹp vô cùng. Điều này thể hiện tấm lòng thành kính và luôn luôn biết ơn nhớ tới vị cha già của dân tộc. Bác sẽ đem đến may mắn cho quân đội, nhân dân trong năm mới tết đến.

Hai bên bàn thờ những chiến sĩ trang trí bàn thờ ngày tết bằng những khẩu hiệu hay những câu thơ, câu đối về ngày tết. Cách trang trí này làm cho bàn thờ ngày tết thêm sáng đẹp.

Để bày bàn thờ tết, mọi người còn chuẩn bị một mâm ngũ quả với đầy màu sắc với những mong muốn cầu an cho năm mới.

Có khi hoa quả còn được những chiến sĩ khéo tay tỉa gọt để tăng thêm vẻ đẹp cho bàn thờ ngày tết. Điều này thể hiện sự chu đáo, thành tâm trong việc trang trí bàn thờ.

Bao phủ là tone màu đỏ may mắn cho cả năm. Hai bên có hai cành đào lớn giúp trên đó treo lộc xuân để các chiến sĩ lên hái lộc mang về, coi như là sự may mắn đầu năm. Thấy hoa đào là thấy xuân về, năm mới đến, mọi điều mới may mắn, hạnh phúc.

Ngoài ra những người chiến sĩ còn treo những dây đèn nhấp nháy với nhiều ánh sáng. Cách trang trí bàn thờ tết trong quân đội này làm cho cho không gian thêm rộn ràng sắc xuân.

Những cặp bánh chưng, bánh tét do những chàng chiến sĩ gói vào những ngày cuối năm là thứ không thể thiếu trên bàn thờ Tết trong quân đội.

Nó vừa đem đến hương vị quê hương vừa là món ngon truyền thống mỗi độ xuân về, làm bớt đi nỗi nhớ nhà của những người chiến sĩ vì tổ quốc.

Cách trang trí bàn thờ tết trong quân đội hết sức đặc biệt
Cách trang trí bàn thờ tết trong quân đội hết sức đặc biệt

Nơi đặt bàn thờ ngày tết trong quân đội là phòng chung, là nơi tụ họp của các chiến sĩ, bàn bạc họp những công việc quan trọng trong quân đội. Nơi đặt bàn thờ còn là nơi tổ chức nhiều sự kiện lớn và trọng đại của đơn vị quân đội.

Đó là cách trang trí bàn thờ tết trong quân đội. Thật đơn giản mà ấm cúng phải không nào. Cho dù bận rộn với công việc giữ gìn bảo vệ Tổ quốc, mọi chiến sĩ vẫn không quên trang trí bàn thờ tết thật chu đáo, đẹp mắt, tạo nên cái tết thật đẹp.

Bài viết đã chia sẻ cho mọi người hiểu hơn về trang trí bàn thờ tết trong quân đội. Chúc mọi người có một cái tết vui vẻ, hạnh phúc, một năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc. 

Website: https://banthogodep.com/

Hotline: 0908 193 000

Xem thêm: Bàn thờ Tết- Nét đẹp truyền thống văn hóa “uống nước nhớ nguồn”

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời