You are currently viewing Tranh treo phòng thờ cho gia đình có ý nghĩa như nào
Hướng đặt bàn thờ trong phòng khách phổ biến

Tranh treo phòng thờ cho gia đình có ý nghĩa như nào

Tranh treo phòng thờ sẽ thường có rất nhiều mẫu mã đa dạng tùy thuộc theo thiết kế của căn phòng cũng như sở thích và mong muốn của gia chủ. Thông thường tranh treo ở phòng thờ sẽ có những ý nghĩa như hạnh phúc ấm êm, đem lại sức khỏe hoặc là tiền bạc công danh thuận lợi,..

Tranh treo phòng thờ có ý nghĩa như nào

Rất nhiều gia đình sắm tranh treo phòng thờ để có thể chăm chút cho không gian thờ cúng của gia đình mình nhưng không nhiều người thật sự hiểu được hàm ý được ẩn dấu đằng sau mỗi bước tranh. 

Tranh treo phòng thờ có ý nghĩa như nào
Tranh treo phòng thờ có ý nghĩa như nào

Đa số những bức tranh được treo ở phòng thờ sẽ được gia chủ sắm bằng những bức tranh truyền thống đem theo ý nghĩa về tài lộc, hạnh phúc cũng nư sức khỏe tuy nhiên không phải bức tranh nào cũng giống nhua và dưới đây chính là ý nghĩa của từng bức tranh mà có thể gia chủ chưa biết.

Bức tranh với chữ Phúc – Lộc – Thọ

Đây chính là bức tranh được treo ở phòng thờ đẹp và phổ biến nhất ngày nay, chắc hẳn cũng rất nhiều bạn đọc cũng đã từng biết đến bức tranh này. Với ý nghĩa của nó thì ta hoàn toàn có thể thấy ngay trong tên đó là “Phúc – Lộc – Thọ”.

Tranh treo phòng thờ “Phúc – Lộc – Thọ” được gia chủ trưng bày với mong ước sẽ được gia tiên luôn phù hộ, giúp đỡ con cháu để có sự hạnh phúc tròn đầy cùng với đó là lộc đến quanh năm và sống lâu trăm tuổi.

Theo tiếng Hán thì chữ Phúc – Lộc – Thọ (福-禄-寿 ) có phiên âm là “fú – lù – shòu”. 

Ý nghĩa của từng chữ cái này là:

  • Chữ phúc được cấu tạo từ bốn bộ phủ cùng với 1 bộ ở bên trái đó là bộ thị có nghĩa là cầu thị mong muốn với ba bộ bên phải có chữ “miên” đồng nghĩa với ý nghĩa mong muốn một cuộc sống ấm êm có nhà để về, chữ “Khẩu” nghĩa là miệng, là tiếng nói của những con người ở trong nhà, chữ “Điền”  là giá trị về mặt vật chất.
  • Chữ Phúc được tạo ra với những ước muốn có được một gia đình, có được nhà để về, có được người thân trong gia đình và có đầy đủ cơ sở vật chất nuôi sống gia đình.
  • Chữ lộc bao gồm có bộ thị có nghĩa là lễ bái gia tiên, bộ kệ với nghĩa là tiền tài cùng với bộ thủy là nước. Ba bộ chữ này kết hợp với nhau tạo nên một chữ “Lộc” với ý nghĩa đó là làm lễ cúng bái với tổ tiên và thiên nhiên để xin được tài lộc đến như nước, công danh thuận lợi.
  • Đó là lý do vì sao bức tranh này lại thường được nhiều gia chủ chọn làm tranh treo phòng thờ, sản phẩm vừa đem lại tính thẩm mỹ cao cho không gian thờ cúng lại vừa có ý nghĩa cầu tài lộc cho mọi thành viên trong gia đình.
  • Chữ Thọ bao gồm có 5 chữ cấu thành với ý nghĩa chính là minh mẫn hiểu biết, có sức khỏe để vận động, có người thân bạn bè, có được khả năng giao tiếp và có thêm sự đo đếm mực thước.

Bức tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh trúc chỉ trang trí cho phòng thờ
Tranh trúc chỉ trang trí cho phòng thờ

Đây chính là bức tranh treo phòng thờ có được hình ảnh ánh trăng trong, ánh trăng trong biểu tượng của sự trong trắng và sạch sẽ, thanh bình không hề dính tạp chất. Hình ảnh con cá chép hướng về ánh trăng sáng nhắc nhở mỗi người con cháu trong gia đình cần phải sống trong sạch và không được làm điều sai trái. 

Cá Chép ngắm trăng ở dưới nước làm chúng ta nghĩ tới những thi sĩ thời xưa, vừa ngắm trăng vừa uống rượu ngâm thơ, đây là một vẻ đẹp rất thơ mộng và trữ tình.

Bức tranh treo ở phòng thờ Lý ngư vọng nguyệt còn có một ý nghĩa đó là cần phải cố gắng phấn đấu bằng năng lực, tuyệt đối không được tham sân si những vinh hoa phú quý ở ngoài kia. Bức tranh toát lên được sự thanh tao cũng giúp cho người xem cảm nhận được sự thanh lọc trong tâm hồn.

Bức tranh treo phòng thờ cửu ngư quần hội

Cửu ngư quần hội còn có một tên gọi khác đó là cửu ngư đồ. Trong quan niệm truyền thống của những người Việt thì con số 9 chính là con số hữu sinh, số 9 tức là tam tài chính vì vậy bức tranh sẽ đem tới tài lộc cho tất cả những đồ vật gắn liền với con số này và chính những bức tranh treo phòng thờ cũng vậy.

Cá chép là một loài vật có thể vượt vũ môn để hóa được thành rồng bay lên trời cao và đưa các táo chầu Ngọc Hoàng. Nhờ vào sức mạnh đó mà cá chép còn được coi là một loài vật có tính biểu tượng cho sự mạnh mẽ cũng như sự cứng cỏi và đem lại tài lộc cho gia chủ. Mỗi khi ngắm nhìn bức tranh này ta có thể thấy được ngay sự yên ấm và rất đỗi bình dị được toát lên từ bức tranh.

Bức tranh treo phòng thờ Cửu huyền thất tổ

Trong những bức tranh treo phòng thờ, tranh cửu huyền thất tổ cũng là một trong nhiều bức tranh được mọi người tìm kiếm bởi những ý nghĩa đặc biệt của nó. Đây cũng là một trong những bức tranh treo phòng thờ được đặt trên bàn thờ tổ tiên nhiều nhất.

Tranh treo cửu huyền với ý nghĩa là 9 đời và thất tổ là 7 đời, xuất phát từ Trung Quốc tuy nhiên đã được biến đổi khí để du nhập vào Việt Nam và được biến đổi ít nhiều ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng với tổ tiên đã mất.

Bức tranh phòng thờ Cửu huyền thất tổ
Bức tranh phòng thờ Cửu huyền thất tổ

Có thể hiểu rằng tổ tiên của gia đình sẽ bao gồm 9 đời đó là 7 đời thờ ông tổ hai đời là bản thân và người cha.Bức tranh này chỉ được treo tại một số gia đình để gợi nên những giá trị truyền thống của người Việt như: “Uống nước nhớ nguồn” và “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,.. 

Để có được bản thân như ngày hôm nay đó là nhờ gia tiên và những người sinh thành nên ta, phúc lộc ông cha để lại cho đời con cháu. Ngoài ra thì ông bà cha mẹ cũng thường xuyênnhắc nhở con cháu rằng “Âm phù, dương trợ”. Nếu như chăm lo tốt cho tổ tiên đã khuất thì mọi người trong gia đình sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp ở trong tương lai.

Vậy nên thông qua việc treo bức tranh “Cửu huyền thất tổ” ở trong bàn thờ thể hiện bức tranh này cũng là một bức tranh không thể thiếu trong những bức tranh treo ở phòng thờ.

Bức tranh Phong Cảnh treo trong phòng thờ

Mỗi khi ngắm nhìn lại những hình ảnh yên bình ta có thể thấy được tâm hồn thanh thản cùng với đó là nhiều chất liệu khác nhau tạo nên và tranh phòng thờ về phong cảnh cũng là một sự lựa chọn phù hợp với nhiều không gian phòng thờ.

Có một số bức tranh phong cảnh được gia chủ chọn về và treo ở trong nhà với những mục đích phong thủy cho phù hợp với phòng thờ và căn nhà, hy vọng đem lại tài lộc, vượng khí cũng như tiền vào như nước, công danh sự nghiệp phát triển như diều gặp gió.

Bức tranh thư Pháp cho phòng thờ

Đây cũng là loại tranh treo phòng thờ hiện nay rất được ưa chuộng bởi chúng dễ hiểu cũng như mang nhiều hàm ý có tính giáo dục cao.

Nghe tới “Tranh thư pháp” thì có thể hiểu đó chính là tranh có chữ được viết ở trên đó, với những nét chữ viết cách điệu bay bổng mang tâm hồn của những từ ngữ được thể hiện ở trên tranh.

Với phòng thờ tổ tiên, những từ ngữ và câu thơ, nội dung của tranh thường sẽ có ý nghĩa giáo dục con cái với chữ hiếu và dạy làm người.Một số từ ngữ và những câu thơ thường được viết trên tranh thư pháp đó là: “Nhân, nghĩa, lễ, tín, chí”, “Chân tâm tài tất đáo, hữu đức phúc tự lai”, “Thương cha xuôi ngược giữa dòng/ Mẹ yêu tất cả gánh gồng nuôi con”, “Lộc đủ đầy no ấm suốt quanh năm”…

Ý Nghĩa tranh treo phòng thờ cho gia đình

Ngoài những bức tranh treo phòng thờ truyền thống với nhiều ý nghĩa sâu sắc thì cũng còn có một số bức đẹp theo phong cách hiện đại nhằm đảm bảo phù hợp với gian thờ của những ngôi nhà có thiết kế đơn giản. 

Thường những hình ảnh được treo đó là ảnh hoa, ảnh phong cảnh, ảnh phật,..Với những thiết kế của nhiều ngôi nhà hiện đại sẽ theo phong cách tối giản chính vì thế mọi chi tiết của những bức tranh treo phòng thờ cần phải giữ được hình ảnh mang theo hướng truyền thống và kết hợp thêm với màu sắc hiện đại.

Mỗi một bức tranh đều sẽ mang hàm ý riêng, ví dụ như hình ảnh một bông hoa sen thường sẽ tượng trưng cho sự trong sạch không lấm bùn và không bị vấy bẩn.Tranh treo phòng thờ thường được treo nhiều không gian nhất đó chính là một số loại tranh có những chất liệu như trúc hay chất liệu gỗ,..

Trên đây là những ý nghĩa của mỗi bức tranh được treo ở phòng thờ của gia đình và chắc hẳn có rất nhiều người chưa biết. Nội dung mỗi bức tranh hầu hết mang hàm ý về cuộc sống hạnh phúc, ấm no, cầu cho công danh sự nghiệp. Bạn đã nắm hết được những ý nghĩa của các bức tranh treo phòng thờ Gỗ Đẹp đã bật mí chưa? 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.