You are currently viewing Bài văn khấn ban Tam Bảo đầy đủ và cụ thể nhất cho dành cho bạn

Bài văn khấn ban Tam Bảo đầy đủ và cụ thể nhất cho dành cho bạn

Tín ngưỡng cúng Tam Bảo dường như đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân Việt Nam. Ban Tam Bảo là ba ngôi Phật, Pháp, Tăng như ngọn đèn soi sáng và cứu khổ chúng sinh, giúp con người tim được sự hoan hỉ trong đời. Bởi vậy, mọi người đều quy y Tam Bảo để cầu sự bình an và hạnh phúc. Vậy, văn khấn Ban Tam Bảo và cách sắm đồ lễ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể nhất nhé!

Ý nghĩa của việc đi lễ ban Tam Bảo

Ý nghĩa của việc đi lễ ban Tam Bảo
Ý nghĩa của việc đi lễ ban Tam Bảo

Một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam còn giữ đến ngày hôm nay đó là đi lễ, đi trẩy Hội ở Chùa vào các ngày lễ, tết để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ và biết ơn đến các vị Tam Bảo, cùng chư vị Hiền Thánh, Thần linh…

Những đền chùa đã đi vào cuộc sống tinh thần của con người bằng những hành vi tín ngưỡng, để cầu nguyện các vị thần phù hộ cho bản thân, cùng gia đình và mọi người luôn được an khang, thành đạt và thịnh vượng, …

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng ban Tam Bảo

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng ban Tam Bảo
Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng ban Tam Bảo

Khi lễ Tam Bảo hay sắm lễ cúng tại chùa, đền đều không có một quy định về lễ vật dâng lên. Tùy theo tâm và điều kiện của mỗi người mà việc sắm lễ sẽ có sự khác nhau. Dù tại mỗi ngôi chùa có thờ nhiều vị như Phật, Bồ Tát, Hiền Thánh, Thần Linh…khác nhau nhưng đều thờ đồ cúng bằng lễ chay. 

Do đó, khi dâng lễ bạn nên chọn  hương, hoa, quả tươi, trà, oản…. để lễ Phật và các chư vị Bồ Tát. Bên cạnh đó, lễ này cũng được dùng để dâng lên ban Thánh Mẫu. Một điều cấm kỵ khi lễ chùa là không nên dùng đồ mặn. Điều này có thể khiến bạn phạm vào nghiệp sát sinh và đánh mất đi ý nghĩa cũng như sự linh thiêng trong nghi lễ cúng Tam Bảo. Trong trường hợp mà bạn muốn dùng đồ mặn thì có thể nên chọn các chay có hình gà, giò, chả hoặc lợn…  là phù hợp nhất.

Đối với tiền giấy âm phủ hay hàng mã, bạn không được đặt tại bàn thờ Phật, Bồ Tát và không nên đặt tiền mặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức. Các loại hoa lễ Phật nên là các loại hoa tinh khiết như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ…và không nên dùng các loại hoa giả hay hoa dại và hoa không có ý nghĩa.

Vào trước ngày cúng lễ tại chùa, bạn cần ăn chay tịnh kiêng giới, làm việc thiện… Khi bạn đã sắm đầy đủ lễ thì có thể bắt đầu đọc bài khấn Tam Bảo để tỏ lòng thành kính và để cầu nguyện những điều mong muốn.

Sau đó, là đến thực hiện hạ lễ, bạn cần đợi trong khoảng một tuần nhang thì có thể hạ lễ. Khi 1 tuần nhang hết, bạn nên cắm thêm tuần nhang khác rồi vái 3 vái trước mỗi ban. Sau đó, hạ sớ hóa vàng rồi xóa sớ xong thì bắt đầu hạ các lễ cúng khác. Khi thắp hương, bạn nên hạ lễ từ ban ngoài cùng rồi mới vào đến ban chính.

Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo

Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo
Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo

Bất cứ lễ cúng nào của người Việt Nam đều cần phải thể hiện được ý nghĩa và nội dung của buổi lễ. Tất nhiên, lễ cúng ban Tam Bảo cũng vậy. Mọi người đều thể hiện sự tôn kính và những ước nguyện của mình bằng lời nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và biểu hiện được hết. Do đó, bài khấn sẽ giúp bạn thể hiện được tâm nguyện của mình. Vậy, bài khấn có nội dung ra sao?  Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo như sau:

Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo
Nội dung bài văn khấn ban Tam Bảo

Một số lưu ý khi khấn ban Tam Bảo mà bạn nên biết

Việc thờ cúng ban Tam Bảo cần phải có sự nghiêm túc và chỉnh chu nhất. Bởi vậy, để thể hiện được lòng thành kính của mình, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo và nghiêm túc. Khi cúng lễ luôn phải chân thành, tâm nên tịnh và tôn kính. Trước khi đến chùa hành lễ, bạn nên tắm rửa để tẩy bụi trần.

Hơn nữa, khi đọc văn khấn nên thành tâm, đọc rõ ràng, liền mạch không ấp úng nhưng không nên đọc to quá ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Sau khi đọc xong văn khấn Tam Bảo cũng như các bạn thờ khác trong chùa, bạn nên đợi hương tàn là có thể hạ lễ. 

Trong thời gian chờ đợi này bạn có thể vãn cảnh quanh chùa hoặc có thể tham gia làm việc thiện để tâm thêm bình an, thêm thanh tịnh và hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Khi hương tàn,  bạn hãy cúi vái lạy 3 rồi hạ sớ và mang đến vị trí quy  định hóa vàng để hóa. Các lễ vật mà bạn dâng lên trên bàn thờ có thể lấy về hoặc cung tiến cho chùa. Nếu có thể thì bạn nên phân phát cho mọi người xung quanh bạn nhé!

Bài văn khấn Ban Tam Bảo đóng vai trò quan trọng trong việc đi lễ nên bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với bài viết này của banthogodep.com bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin về cách sắm lễ Tam Bảo sao cho đúng nhất để thể hiện được sự thành tâm và đạt được những ước nguyện của mình.

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời