You are currently viewing Văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi thuận tiện và đầy đủ nhất
ban tho go gu bt 35

Văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi thuận tiện và đầy đủ nhất

Ngày mùng 1 hằng tháng theo phong tục xưa nay của người Việt Nam, người ta vẫn dâng hương khấn cúng đến bàn thờ gia tiên và thần thánh trong nhà. Vậy, ý nghĩa của việc khấn cùng ngày này là gì? Cần chuẩn bị lễ vật như thế nào? Bài văn khấn cúng ngày mùng 1 hằng tháng được phỏng như thế nào? Tất tần tật nội dung văn khấn gia tiên mùng 1 sẽ có trong nội dung sau đây.

Tại sao phải cúng gia tiên vào ngày mùng 1 hằng tháng?

Theo lịch Âm, người Việt thường gọi ngày mùng 1 và ngày rằm là ngày Vọng. Và mùng 1 chính là ngày bắt đầu cho tháng mới, cho khởi đầu chính vì thế cầu may mắn, cầu thành công ngày này là vô cùng quan trọng. Ngày mùng 1 suôn sẻ, đầu xuôi thì đuôi mới lọt sẽ giúp cho người ta an tâm hơn rất nhiều khi làm việc trong tháng mới. Họ tin rằng những điều may mắn sẽ đến và làm ăn thuận lợi hơn khi khấn cúng dâng hương ngày mùng 1.

 Tại sao phải cúng gia tiên vào ngày mùng 1 hằng tháng?
Tại sao phải cúng gia tiên vào ngày mùng 1 hằng tháng?

Không những thế, vào mùng 1 hằng tháng cầu khấn còn giúp thần thức lại những người đã khuất có thể tránh được những phiền não. Khấn cúng giúp cho những người đã mất có cơ hội trở về thăm con cháu, trở về bên gia đình và tận hưởng lễ vật những ngày này sẽ không cần phải phiêu bạt khắp nơi để kiếm sống. 

Chính vì vậy mà ý nghĩa cuối cùng của việc khấn cúng hằng tháng vào mùng 1 sẽ được thần linh, được tổ tiên ông bà đã khuất phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. 

Nghi thức thực hiện khấn cúng gia tiên ngày mùng 1 hằng tháng

Thực chất, nghi thức cúng gia tiên ngày mùng 1 hằng tháng không có gì phức tạp và khó khăn cả. Đơn giản, trước tiên cần chuẩn bị lễ vật cơ bản và đơn giản nhất chỉ cần chuẩn bị bao gồm:

Nghi thức thực hiện khấn cúng gia tiên ngày mùng 1 hằng tháng
Nghi thức thực hiện khấn cúng gia tiên ngày mùng 1 hằng tháng
  • Đĩa trầu cau
  • Chai rượu cúng
  • Đĩa hoa quả
  • Nến, hương
  • Hoa cúng

Đồ cúng còn thay đổi theo từng sự khác biệt của của địa phương hoặc theo điều kiện của từng gia đình. Nhưng nhìn chung đồ lễ cho việc khấn cúng ngày mùng 1 vô cùng đơn giản nhưng cần phải chỉn chu và thể hiện được sự tôn kính lòng thành đối với tổ tiên ông bà. 

Khi chuẩn bị lễ vật dâng cúng xong thì tiến hành lên hương và đọc bài văn khấn gia tiên mùng 1. Sau đó lên hương trên bát nhang và cúi lạy thành kính.

Một số lưu ý cho việc khấn cúng gia tiên ngày mùng 1 hằng tháng đó là:

  • Hoa quả, đồ cúng cần đảm bảo trong sạch và thể hiện được sự tôn trọng đối với người đã khuất. Chú ý tuyệt đối không cúng tiền giả hay những đồng tiền có nguồn gốc bất lương. Đồng thời nên chú ý không cúng thực phẩm hôi tanh, sát sinh.
  • Bạn không nên giải hạn bằng cách làm bùa ngải. Bởi có thể sẽ ảnh hưởng đến con đường đi về từ cõi âm đến cõi dương của người đã khuất. 
  • Hãy dành tất cả tấm lòng thành để đọc bài văn khấn cúng. Không chỉ khấn cúng cho bản thân mà cần chú ý đến cả những người xung quanh nữa. 

Đó là những điều cơ bản cần lưu ý khi thực hiện nghi thức khấn cúng mà bạn nên tham khảo qua để có thể thực hiện chỉn chu nhất việc cúng bái ngày mùng 1 hằng tháng. 

Bài văn khấn gia tiên mùng 1 hay và chuẩn

Bài văn khấn gia tiên mùng 1 hay và chuẩn
Bài văn khấn gia tiên mùng 1 hay và chuẩn

Nghi lễ cúng ngày mùng 1 đều giống nhau tuy nhiên bài văn khấn cúng thì rất nhiều. Dưới đây là bài văn khấn cúng được chọn lọc nhất, hay nhất mà bạn có thể tham khảo qua cho bài khấn cúng gia tiên ngày mùng 1 hằng tháng nhé!

Con lạy Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin cúi lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật

Con xin cúi lạy  ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con xin cúi lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con xin cúi lạy đến  các ngài Thần linh cai quản trong mảnh đất xứ hương này

Con xin cúi lạy Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Con xin cúi lạy Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay nhân ngày mùng 1 tháng … năm …

Tín chủ gia quyến con tên là

Hiện nay đang ngụ tại…. Cùng với toàn bộ gia quyến

Ngày đầu năm đầu tháng khởi đầu mới con xin được dâng lên hương hoa và chút sính lễ nhỏ bé cúng dâng lên trước án để tỏ chút lòng thành. Con xin các vị ơn trên chứng giám, về đây cùng hội hưởng chút ít sính lễ mọn này của chúng con. Hy vọng ơn trên lắng nghe được tấm chân thành này mà phù hộ độ trì cho chúng con trong cuộc sống làm ăn tháng mới đầy may mắn.

Xin quý thánh thần, gia tiên ông bà phù hộ độ trì cho gia tiên chúng con tháng mới an lành, niềm vui hạnh phúc ngời ngời. Chút lòng thành con xin dâng, chỉ kính cao trời cao đất rộng, quý thiên tụ về cùng gia quyến hôm nay. Sính lễ có thể nhỏ nhưng tấm lòng thành thì luôn luôn sáng ngời. 

Thành tâm con xin mong kính cầu được phù trợ. 

Trên đây là những điều bạn cần biết để thực hiện văn khấn gia tiên mùng 1 hằng tháng thêm phần linh thiêng và trọn vẹn hơn. Tham khảo thêm những bài văn khấn cúng hay nhất tại: https://banthogodep.com/ mỗi ngày nhé!

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời