You are currently viewing Cách chuẩn bị mâm cơm và văn khấn hóa vàng đầy đủ nhất, bạn có biết?

Cách chuẩn bị mâm cơm và văn khấn hóa vàng đầy đủ nhất, bạn có biết?

Theo quan niệm của người Việt Nam, vào ngày 30 tết các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng và mời tổ tiên về ăn tết. Sau 3 ngày tết, con cháu sẽ lại làm mâm cơm cúng để tiễn ông bà đi và nghênh đón tài lộc và may mắn đến. Lễ cúng này được gọi là lễ hóa vàng, để lễ cúng thêm trọn vẹn thì không thể thiếu bài văn khấn. Vậy, văn khấn hóa vàng thế nào là đầy đủ? Hãy theo dõi bài viết sau của banthogodep.com để có được thông tin cụ thể bạn nhé!

Thời gian nào phù hợp để cúng để hóa vàng?

Thời gian nào phù hợp để cúng để hóa vàng?
Thời gian nào phù hợp để cúng để hóa vàng?

Theo quan niệm tâm linh, người chết không phải là hết. Do đó, việc thờ cúng không chỉ thể hiện được sự biết ơn với bậc sinh thành mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Vì vậy,  tục đốt vàng mã là hành động có mang tính nghi lễ và nhận nhận thức. 

Đối với người Việt Nam ta, tết sẽ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp âm lịch.  Sau đó, các gia đình sẽ đi nhận mộ và làm cơm cúng mời Tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Đến ngày 30 tết sẽ là bữa cơm cúng Tất niên tại bàn thờ gia tiên và cúng đêm giao thừa. Đối với một số gia đình sẽ còn là bữa cơm cúng sáng mùng 1 của năm mới. Cuối cùng là  kết thúc bằng lễ hóa vàng để tiễn tổ tiên sau những ngày lễ tết.

Tùy theo mỗi gia đình mà lễ hóa vàng được diễn ra vào các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, thích hợp sẽ vào những ngày lẻ của tháng giêng. Lễ hóa vàng tốt nhất là được diễn ra từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 5, mùng 7 hoặc có thể là đến ngày mùng 10 âm lịch.  Theo dân gian tại nước ta,  ngày mùng 10 Âm lịch còn được gọi là ngày thần tài, nên các gia đình sẽ tiến hành lễ hóa vàng trước ngày này lễ này.

Đối với những gia đình có nhiều anh em và không ở chung nhà thì nên  làm lễ hoá vàng khác ngày nhau. Thường thì, người anh lớn nhất hoặc người ở cùng cha mẹ nên làm lễ hoá vàng cuối cùng. 

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ Phật tâm linh cầu bình an, may mắn, tài lộc

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng hóa vàng đầy đủ

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng hóa vàng đầy đủ
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng hóa vàng đầy đủ

Mâm cúng lễ hóa vàng cúng giống như mâm cúng thờ gia tiên. Tùy theo điều kiện, khả năng của từng gia đình mà mâm cơm cúng cũng sẽ có sự khác nhau. Bữa cơm cúng này không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ, gia chủ có thể làm mâm cúng mặn hay chay đều được.

Đối với mâm cơm mặn ít nhất cần có gà trống, bát canh, giò, hay nem rán. Dù là mâm chay hay mặn cũng cần phải có hương, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng/ bánh tét, xôi. Ngoài ra, cũng cần có những lễ vật như: vàng mã, đèn, nến…

Bài văn khấn hóa vàng chính xác nhất cho gia chủ

Bài văn khấn hóa vàng chính xác nhất cho gia chủ
Bài văn khấn hóa vàng chính xác nhất cho gia chủ

Việc đọc văn khấn trong lễ hóa vàng sẽ thể hiện được thành ý của gia chủ. Bài văn khấn này sẽ có nội dung như sau:

Nam mô a di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch, Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Tín chủ chúng con là:

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày… tháng Giêng năm….

Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa, nước quả, kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu, dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ thôn thần, rước tiễn tiên linh, trở về âm giới.

Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc, cúi xin chứng giám.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

(Bài văn khấn này được trích trong cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam, do Thượng tọa Thích Thanh Duệ thẩm định nên rất chính xác và đầy đủ)

Một số lưu ý trong lễ cúng hóa vàng

Một số lưu ý trong lễ cúng hóa vàng
Một số lưu ý trong lễ cúng hóa vàng

Hóa vàng là lễ cúng linh thiêng nên gia chủ cần hết sức thành tâm và cẩn trọng như vậy mới có thể đạt được những điều mà mình mong muốn nhất. Trong khi hóa vàng, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Lễ vàng tiền nên được hóa riêng từ các bậc cao xuống và theo tứ tự thần trước sau mới đến tổ tiên để thể hiện sự tôn kính.
  • Cúng hóa vàng cần được thực hiện ở sân hoặc góc vườn sạch sẽ để thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ cũng như không để những thứ xấu xa bám vào lễ vật
  • Khi hóa vàng xong nên vẩy vào vài giọt rượu cúng để tăng thêm sự thiêng liêng của lễ cúng này

Mâm cúng hóa vàng là tùy thuộc và tấm lòng của gia chủ. Vì thế, khi đọc bài văn khấn hóa vàng và bày mâm cúng, gia chủ cần thể hiện được tấm lòng của mình để nhận được nhiều may mắn. Đồng thời, hãy lưu ý để tránh mắc phải những điều cấm kỵ nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn bài văn khấn ông công ông táo đầy đủ nhất

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời