You are currently viewing Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư chính xác nhất
Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư chính xác nhất

Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư chính xác nhất

Bạn nên làm lễ cúng với bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư khi dọn vào sinh sống tại chung cư mới. Bài văn khấn nhập trạch thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về văn khấn nhập trạch chung cư nhé!

Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư có ý nghĩa như thế nào?

Khi bạn sở hữu một căn chung cư, đó là tài sản lớn đối với bạn và cả gia đình. Cho nên việc làm lễ lễ nhập trạch nhà chung cư là điều vô cùng quan trọng, là hành động bày tỏ sự thành tâm đối với thần linh và gia tiên.

Làm lễ cúng nhập trạch vào nhà chung cư mới sẽ có ý nghĩa:

  • Là sự khai báo với các thần linh để về đây sinh sống.
  • Tạ ơn gia tiên đã phù hộ cho gia đình có sức khỏe, ăn nên làm ra.
  • Giữ gìn nét đẹp truyền thống từ bao đời của người Việt Nam.
  • Là sự đánh dấu bước phát triển mới trong cuộc sống của bạn.
  • Đây cũng là lúc để tụ họp gia đình và bạn bè thân thiết đến chung vui.
Ý nghĩa của văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư
Ý nghĩa của văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch chung cư mới cần chuẩn bị những gì?

Có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó chính là sắm lễ, thủ tục và chuẩn bị văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư

Trong việc sắm lễ: Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là hương hoa, ngũ quả và rượu thịt.

Mâm ngũ quả 

Đới với phần mâm ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày biện lên mâm cúng. Ví dụ: nải chuối, đu đủ, xoài, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các loại trái cây phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không dập, bầm, thối. Sau khi được rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.

Mâm hương hoa 

Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, đèn cầy đỏ 1 cặp,  nhang, 3 miếng trầu cau đã được têm, giấy vàng bạc, 3 hũ đựng muối và 1 đĩa muối gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi cũng có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa ly, hoa hồng, hoa cúc… đều được chấp thuận.

Mâm cúng mặn 

Mâm cúng mặn bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc), gà luộc để nguyên con, xôi, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Trên đây là mâm cỗ cúng nhập trạch chung cư đã được rút gọn, đỡ tốn kém chi phí và thời gian. Thực chất, mâm cúng lễ nhập trạch chung cư bao gồm: mâm cỗ cúng ở giữa nhà, mâm cúng táo quân và mâm cúng thần tài.

Về cơ bản, mâm cúng ở giữa nhà cần có trái cây, hương (nhang), hoa ly, đèn cầy (nến), gạo, muối, rượu, trà, trầu cau, nước lọc, trầm hương, giấy cúng, nồi xông, xôi, cháo, chè, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (có trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

Mâm cúng thần tài bao gồm: hoa cúc kim cương, trái cây, nhang (hương), giấy cúng, rượu, thịt heo quay và bánh bao.

Và mâm cúng táo quân gồm: hoa cúc, trái cây, nhang (hương), đèn cầy (nến), gạo, trà, muối, rượu, xôi, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, chè, chả giò và bánh chưng.

Chính vì vậy mâm cúng lễ nhập trạch trước kia cầu kỳ, tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc nên hiện nay, gia chủ chỉ cần làm mâm cúng lễ nhập trạch đơn giản như đã được nêu ở trên.

Mâm cúng mặn nhập trạch
Mâm cúng mặn nhập trạch

Các bước thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch chung cư mới 

Trước tiên, gia chủ cần phải mang theo một chiếc chiếu đang dùng ở nhà cũ, nếu gia đình bạn dùng nệm thì lấy nệm, một bếp lửa (không được dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng nó lại không có ngọn lửa), một cái chổi mới kèm theo lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong gia đình cũng đi theo sau và mang theo tiền của.

Sau đó, sắp lễ bạn hãy đặt lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ sẽ thắp tạm nén nhang để xin nhập trạch và đồng thời xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để được thờ phụng.

Đồng thời sau khi đã hoàn thành việc cúng gia tiên, gia chủ hãy châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh và gia tiên.

Khi bạn đã khấn thần linh xong, gia chủ hãy làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi mới được phép dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Khi bạn đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được hạnh phúc, bình an, cả nhà nên tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Xem Thêm: Các mẫu án gian thờ tổ tiên hiện đại, mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong gia đình

Bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư mới 

Văn khấn làm lễ nhập trạch nhà chung cư mới bao gồm 2 phần: văn khấn thần linh và cả văn khấn cáo yết gia tiên.

Bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư mới 
Bài văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư mới

Văn khấn thần linh

Nam mô a di đà Phật! (nhớ lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời cùng với mười Phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần và con xin kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này.

Tín chủ con là (nêu rõ họ và tên):……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ hoa quả, hương hoa trà quả, cau lá trầu, con xin thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa của các chư vị Tôn thần tín chủ con xin kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình của chúng con đã hoàn tất tân gia, nhân ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa và kính lễ khánh hạ. Con cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới tại:………………………. 

và lập bát nhang để thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho chúng con được rước vong linh Gia tiên của chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc cho gia đình con, độ cho gia quyến chúng con an khang, may mắn, làm ăn được tiến tới, tài lộc dồi dào và vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời thêm các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong ngôi nhà này, đất này xin cùng về đây để chiêm ngưỡng Tôn thần, đồng thời thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con có sức khỏe dồi dào, an khang và thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin các thần linh phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! ( nhớ lặp lại 3 lần)

Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! ( nhớ lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy Tiên nội và ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ cụ thể rõ ràng):…………..

Chúng con xin thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc của tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo dựng được căn nhà mới. Nhân được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Con cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót cho con cháu, chứng giám cho lòng thành của chúng con, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, kính mong tổ tiên phù hộ độ trì cho chúng con, được lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an và mạnh khỏe.

Chúng con thành tâm lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, chúng con cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu nội dung văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư. Kết hợp bài văn khấn làm lễ nhập trạch chung cư hoàn chỉnh và chuẩn phong tục Việt. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn và gia đình chuẩn bị lễ cúng tươm tất và ý nghĩa.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: 5 nguyên tắc vàng trong lễ nhập trạch theo thuật phong thủy

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.