You are currently viewing Nội dung bài văn khấn nôm đầy đủ nhất cho ngày rằm và mùng 1

Nội dung bài văn khấn nôm đầy đủ nhất cho ngày rằm và mùng 1

Vào những ngày rằm, mùng 1 và âm lịch hàng tháng, các gia đình Việt sẽ thắp nhang trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự biết ơn và tôn kính của mình. Đồng thời, đây cũng chính là cách để con cháu có thể nói ra được mong ước và nguyện vọng của mình. Để những tâm ý và nguyện vọng của gia chủ thành hiện thực sẽ không thể thiếu bài văn khấn nôm. Hãy theo dõi ngay bài viết sau để có được bài văn khấn trong ngày rằm và mùng 1 bạn nhé!

Ý nghĩa của việc thắp hương ngày rằm, ngày mùng 1

Từ xa xưa, người Việt Nam ta luôn giữ đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” và truyền thống này vẫn được giữ gìn và phát huy đến tận ngày hôm nay. Mỗi nén hương trên bàn thờ là cách để con cháu nhớ đến tổ tiên và ông bà. Hơn nữa, đây là lúc lòng con người thanh tịnh và bình yên nhất, không chỉ vậy đây còn là cách để gia chủ nhắc nhở con của mình về truyền thống tốt đẹp này.

Bên cạnh đó, khi thắp hương gia chủ cũng sẽ cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình và bản thân trong tương lai. Do đó, cứ vào ngày rằm và mùng 1 tết, gia đình Việt luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất lên bàn thờ gia tiên của mình.

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng vào ngày rằm

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng vào ngày rằm
Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng vào ngày rằm

Vào các ngày rằm và mùng 1 trong năm, các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên để thể hiện được lòng thành của mình. Tùy theo tấm lòng và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, không thể thiếu các lễ vật sau đây: Hương, Hoa,Lá trầu, quả cau, Hoa quả, Chén nước, Bánh kẹo…

Bên cạnh việc cúng chay thì cũng có nhiều gia đình cúng thức ăn mặn như: Rượu, Thịt gà luộc, món mặn,… đều được cả.

Nội dung bài văn khấn nôm cho ngày rằm và mùng 1

Nội dung bài văn khấn nôm cho ngày rằm và mùng 1
Nội dung bài văn khấn nôm cho ngày rằm và mùng 1

Trong bất cứ ngày lễ, giỗ hay rằm, mùng 1 đều là ngày những ngày để con cháu tưởng nhớ đến bậc sinh thành. Bên cạnh mâm cúng đầy đủ thì không thể thiếu được bài văn khấn. Vậy, bài khấn nôm vào ngày rằm và mùng 1 có nội dung như thế nào? Dưới đây là bài văn khấn nôm mà bạn không nên bỏ qua:

Văn khấn Thần Linh

Văn khấn Thần Linh
Văn khấn Thần Linh

Văn khấn Tổ Tiên

Văn khấn Tổ Tiên
Văn khấn Tổ Tiên

Một số lưu ý trong ngày rằm, mùng 1 mà bạn nên biết

Một số lưu ý trong ngày rằm, mùng 1 mà bạn nên biết
Một số lưu ý trong ngày rằm, mùng 1 mà bạn nên biết

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên chính là điều thiêng liêng và mang nét đẹp tâm linh của người Việt. Do đó, trong quá trình thắp hương bạn nên lưu ý tránh gặp phải các điều tối kỵ và gây ra những điều không may mắn:

  • Trong khi thắp hương cần nghiêm túc, không đùa cợt. Khi đọc văn khấn phải rõ ràng, từ tốn và  nên đọc thành tiếng
  • Khi thắp hương cần ăn mặc lịch sự, nghiêm trang và thể hiện được tấm lòng thành kính của mình
  • Tránh vay mượn, cãi nhau, làm bể đồ vào ngày mùng 1 gây mất tài lộc và đem đến nhiều điều không hay

Nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày, bạn đã biết?

Thực tế, không phải gia chủ nào cũng biết nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày là thích hợp. Thời điểm thích hợp để bạn có thể dâng hương lên bàn thờ Tổ tiên chính là sáng sớm và chập tối. 

Các thời điểm này đều được áp dụng với mọi ban thờ và những bị trí cần thắp hương. Đây có thể là những ban thờ như:  bàn thờ gia tiên,bàn thờ phật tổ hay bàn thờ ông thần tài, bàn thổ địa hoặc cũng có thể là bàn thờ tổ cô nếu có.

Với mỗi vị trí thắp nhang, bạn nên thắp tối thiểu một cây nhang vào khoảng buổi sáng hoặc buổi tối. Chính chút hương thơm thoang thoảng và dịu nhẹ từ hương trầm vào buổi sáng sớm sẽ đem đến cho bạn sự thư thái và giúp bạn có được ngày làm việc hiệu hiệu quả hơn.

Nên thắp bao nhiêu nén hương trên bàn thờ là phù hợp?

Trong khi thắp nhang, bạn nên lưu ý thắp đúng số lượng nhang phù hợp. Nhiều người vẫn thường cho rằng có thể thắp nhàn tùy ý theo sự thành tâm của mình. Đây là quan niệm sai lầm mà bạn không nên thực hiện.

Theo phong thủy, số lượng nhang còn thể hiện ý nghĩa riêng. Nếu một nén hương thể hiện ý nghĩa cầu phúc bình an, 3 nén nhang thể hiện ý nguyện cho gia đình, tránh gặp phải những điều không may mắn. Thắp 5 nén nhang thường là thầy pháp với ngụ ý gọi thần linh, 7 nén nhang để mời gọi thiên thần, thiên binh. Do đó, nếu trong trường hợp bất đắc dĩ bạn không nên thắp số lượng hương này. Thắp 9 nén nhang ý nghĩa cầu cứu và không biết nên làm gì. Chính vì vậy, khi thật sự không cần thiết, bạn tuyệt đối không nên sử dụng.

Bài văn khấn nôm này được sử dụng trong ngày rằm và mùng 1 để thể hiện được tấm lòng thành và ý nguyện của gia chủ. Với bài viết trên của banthogodep.com bạn đã có thêm cho mình nội dung về bài khấn này một cách đầy đủ và chuẩn xác nhất đấy!

Xem thêm: Các bài văn khấn Mẫu đi chùa đầy đủ và chuẩn xác nhất dành cho bạn

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời