You are currently viewing Hướng dẫn bài văn khấn ông công ông táo đầy đủ nhất

Hướng dẫn bài văn khấn ông công ông táo đầy đủ nhất

Cúng ông táo từ lâu đã trở thành truyền thống văn hóa không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Đây lúc lúc ông Táo đi về trời và bẩm bảo những sự việc xảy ra trong năm. Do đó, lễ rước ông táo rất được các gia đình quan tâm. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng ông táo sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, không thể thiếu văn khấn ông công ông táo được. Vậy, hãy tham khảo bài viết sau để có được cho mình bài văn khấn đầy đủ bạn nhé!

Mâm cơm cúng ông táo đầy đủ nhất dành cho gia chủ

Mâm cơm cúng ông táo đầy đủ nhất dành cho gia chủ
Mâm cơm cúng ông táo đầy đủ nhất dành cho gia chủ

Mâm cúng ông táo vào ngày 23 tháng chạp không quy định theo một khuôn mẫu mà tùy thuộc vào lòng thành tâm của gia chủ. Lòng thành tâm càng nhiều càng đem đến nhiều may mắn và thuận lợi trong năm mới.

Tuy nhiên, cho dù là điều kiện thế nào, mâm cúng ông táo cũng cần có các đầy đủ các món mặn hoặc món chay và các loại hoa quả tươi, trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc để tiễn Táo quân. Sau khi bày lễ và thắp hương, gia chủ hãy đợi hương tàn và thắp thêm một tuần hương nữa rồi hóa vàng mã. Cuối cùng là thả cá chép ra ao, hồ, … để thờ ông Táo lên chầu Trời.

Bài văn khấn 23 tháng chạp, văn khấn ông công ông táo chính xác nhất

Bài văn khấn 23 tháng chạp, văn khấn ông công ông táo chính xác nhất
Bài văn khấn 23 tháng chạp, văn khấn ông công ông táo chính xác nhất

Mâm cúng ông Táo không cần phải quá trịnh trọng nhưng cần phải thể hiện rõ tấm lòng của gia chủ. Hơn nữa, để có thể tỏ được lòng thành kính thì bài văn khấn không thể thiếu. Vậy, bài văn khấn có nội dung như thế nào? Dưới đây là bài khấn ông công ông táo được áp dụng cho mọi gia đình mà bạn không nên bỏ qua.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( lặp 3 lần và lạy 3 lạy)

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ Phật tâm linh cầu bình an, may mắn, tài lộc

Nên cúng ông Táo vào giờ nào là đúng nhất?

Nên cúng ông Táo vào giờ nào là đúng nhất
Nên cúng ông Táo vào giờ nào là đúng nhất

Cho dù bạn có chuẩn bị mâm cúng ông táo chu toàn đến đâu cũng như bài cúng đầy đủ cũng không ý nghĩa nên cúng sai ngày và thời gian. Ngày cúng ông táo sẽ được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Thời gian thích hợp để  gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo đó chính là vào khung giờ: 5 giờ -7 giờ hoặc 9 giờ – 11 giờ. Khung giờ 5-7h sáng ngày 23 tháng chạp chính là giờ Mão  có nghĩa giờ Đại An. 

Khi gia chủ cúng vào khung giờ này có nghĩa là  nhờ ông Táo mang đi những mâu thuẫn, điều kém may mắn  trong gia đình và hy vọng gia đạo hưng vượng.  Bên cạnh đó, khung giờ này còn mang tới sức khỏe và những điều  bình an trong tâm trí gia chủ.  

Đối với khung giờ 9-11 giờ ngày 23 là giờ Tỵ là giờ Tốc Hỷ. Thường thì người Việt sẽ tiễn Táo quân lên trời vào khung giờ này với ý nghĩa  mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ và hy vọng  nhiều niềm vui trong năm mới. Đồng thời, sẽ hóa giải kịp thời cho những điều kém may mắn có thể gặp phải. Nếu bạn cúng ông Táo quá muộn thì sẽ được cho rằng là bất kính và không kịp để chầu trời. Theo đó, sẽ gây ra những điều kém may mắn nên bạn cần hết sức lưu ý nhé!

Một số lưu ý khi đọc văn khấn ông táo

Một số lưu ý khi đọc văn khấn ông táo
Một số lưu ý khi đọc văn khấn ông táo

Cho dù mâm cúng có đầy đủ đến đâu mà việc đọc văn khấn của gia chủ không được thành tâm cũng là điều bất kính. Do đó, khi đọc văn khấn cúng ông táo về trời bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Mặc các trang phục nghiêm túc, kín đáo không được mặc áo, quần ngắn
  • Không cười đùa khi cúng ông táo mà cần phải thành tâm, thể hiện được sự tôn kính của mình
  • Đọc văn khấn phải cần tập trung và từ tốn không đọc vội vàng, hấp tấp. Khi đọc cần rõ ràng và cụ thể
  • Khi thả cá chép về trời không được thả từ trên cao xuống gây bất kính và phạm phải điều tối kỵ

Việc cúng ông táo vào ngày 23 tháng chạp hằng năm dường như không thể thiếu đối với người Việt Nam. Tất nhiên, không thể thiếu văn khấn ông công ông táo, với bài viết trên của banthogodep.com chắc hẳn bạn đã có được cho mình những thông tin cụ thể nhất để lễ cúng ông táo thêm thuận lợi và trọn vẹn.

Xem thêm: Văn khấn giao thừa chính xác đem đến nhiều may mắn cho gia chủ

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời