You are currently viewing Nét đẹp lễ cúng Ông Hoàng Mười và bài văn khấn đầy đủ nhất

Nét đẹp lễ cúng Ông Hoàng Mười và bài văn khấn đầy đủ nhất

Vào dịp Tết đến xuân về hàng năm, đền ông Hoàng Mười lại đón hàng nghìn lượt du khách về thăm và dâng lễ. Để có thể chuẩn bị cho việc đi lễ ông Hoàng Mười được suôn sẻ và thuận lợi, bạn nên hiểu được ý nghĩa của việc đi lễ cũng như cách sắm lễ và biết được nội dung của bài văn khấn. Sau đây là bài văn khấn Ông Hoàng Mười đầy đủ và cụ thể nhất mà bạn nên biết khi đi lễ bạn nhé!

Ý nghĩa nét đẹp đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Ý nghĩa nét đẹp đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười
Ý nghĩa nét đẹp đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười đã được nhà nước được xếp vào một trong những di tích văn hóa tín ngưỡng cấp Quốc gia. Hiện nay, Đền ngự tại huyện Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An. Vào năm 1634 thời nhà Hậu Lê đền được xây dựng. Sau này, đền được dựng lại vào năm 1995 và còn cho đến ngày hôm nay.

Ông Hoàng Mười được coi là nhân vật thần tiên, giáng thế cứu độ nhân gian. Theo những câu chuyện truyền miệng thì Ông Hoàng Mười chính là nhân vật lịch sử có thật. Bên cạnh đó, một số người khác lại cho rằng ông Hoàng Mười là con trai của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Tuy nhiên, theo các quan niệm khác, ông vốn là thần tiên trong chốn Đào Nguyên và được ban giáng thế giúp dân.

Cứ đến Tết hàng năm người dân khắp mọi nơi lại về đây đi lễ để thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn đến công lao của ông. Đồng thời, khi đến đền Ông Hoàng Mười ai cũng sẽ cầu xin sự may mắn và sức khỏe. Đặc biệt, ngôi Đền Ông Hoàng Mười được biết đến là ngôi đền nổi tiếng bởi sự linh thiêng nhất là trong việc cầu xin về công danh và giúp thăng tiến, học hành thi của cũng như sự nghiệp.

Nội dung bài văn khấn Ông Hoàng Mười đầy đủ nhất

Nội dung bài văn khấn Ông Hoàng Mười đầy đủ nhất
Nội dung bài văn khấn Ông Hoàng Mười đầy đủ nhất

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được văn khấn Hoàng Mười dễ dàng nhưng do theo từng địa phương mà bài văn khấn cũng được biến tấu và thay đổi không ít. Nhằm giúp bạn có được bài khấn chuẩn xác và đầy đủ nhất, banthomoi.com xin chia sẻ cho bạn bài văn khấn ông Hoàng Mười  sau:

“Gươm thiêng chống đất chỉ trời

Đánh Đông dẹp Bắc việc ngoài binh nhung

Hai vai nặng gánh cương thường

Sông Lam sóng cả buồm giương một chèo”

“Đất Nghệ An anh hùng hào kiệt

Tiếng Ông Mười lẫm liệt ngàn xưa

Vung gươm lên ngựa đề cờ

Ra tay gìn giữ cõi bờ Việt Nam”

“Chí anh hùng ra tay cứu nước

Đi tới đâu giặc bước lùi ngay

Việt Nam ghi chép sử dày

Cung cao điện ngọc đêm ngày khói nhang”

“Năm cửa ô tới Đô Thành

Nam Đàn, Nghi Lộc nức danh Ông Mười”

Đoạn thơ hát khi Ông Hoàng Mười “tái đáo Thiên Thai”

“Hoa đào rơi rắc lối Thiên Thai

Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi

Ngõ hạnh suối đào xa cách mãi

Nghìn năm thơ thẩn bóng trăng soi

Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi

Ước cũ duyên xưa có thế thôi”

Bài khấn khi dâng ông miếng trầu têm:

“Đất lề quê thói Nghệ An

Miếng trầu cau đậu dâng Quan Hoàng Mười”

Văn tấu điệu hò Nghệ Tĩnh để Ngài ban thưởng:

“Muối đã mặn ba năm còn mặn

Gừng đã cay chín tháng vẫn cay

Ghế ông tình nặng nghĩa dày

Xa xôi đến mấy, ra đây ngự đồng”

“Xứ Nghệ vui nhất Chợ Vinh

Đẹp nhất Bến Thủy, anh linh Ông Mười”

Khi đọc bài khấn, bạn nên đọc chậm rãi và rõ ràng thành tiếng nhưng không được đọc to gây ảnh hưởng đến người khác.

Xem ngay: +100 mẫu bàn thờ ông địa đẹp, phù hợp với mọi thời đại

Một số lưu ý khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Một số lưu ý khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười
Một số lưu ý khi đi lễ tại Đền Ông Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười là ngôi đền nổi tiếng bởi sự linh thiêng và mang nhiều ước nguyện. Thời gian phù hợp nhất để có thể đi lễ Đền Ông Hoàng Mười là ngay sau Tết Âm lịch. Đồng thời, lễ hội Đền Ông diễn ra vào tháng 10 nên bạn có thể sắp xếp thời gian để đến đi lễ. Nếu bạn muốn cảm nhận được sự nhộn nhịp và không khí trang nghiêm của ngày đi lễ thì nên chọn dịp này. 

Còn nếu bạn muốn thăm quan và không phải chen lấn thì có thể đến thăm quan các ngày trong năm đều được. 

Nhắc đến đền Ông Hoàng Mười người ta sẽ nghĩ đến việc đội lễ để cầu công danh sự nghiệp vô cùng linh thiêng. Để ước nguyện được thành thì bạn nên đội lễ là hoa hồng đỏ ( thường thì trai 7 gái 9 bông hoa) và nến để dâng lễ.

Một điều mà bạn cần nhớ khi đi lễ Đền Ông Hoàng Mười là nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và nghiêm túc. Bên cạnh đó, trước khi đi lễ nên tẩy sạch bụi trần, tắm rửa. Nếu đi vào chính hội, đặc biệt là những nơi đông đúc bạn nên chú ý đến an toàn và ý thức bảo vệ tài sản của mình đề phòng mất cắp. 

Ngoài ra, bạn nên sắm lễ trước tại nhà để tránh việc chen chúc, chờ đợi lâu và  bị chặt chém do giá lễ gần đền đắt. Hơn nữa, trong quá trình đi lễ, bạn nên nghiêm túc không đùa cợt để thể hiện lòng thành kính của mình bạn nhé!

Đi lễ đền ông Hoàng Mười đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Trên đây là nội dung bài văn khấn ông Hoàng Mười mà bạn không nên bỏ qua. Chắc hẳn với bài viết này của banthogodep.com bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa đi lễ đền ông Hoàng Mười.

 

Xem thêm: Bài văn khấn cầu duyên đầy đủ nhất giúp tình duyên như ý

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời