You are currently viewing Vàng mã cúng rằm tháng 7- Những điều mọi người cần biết

Vàng mã cúng rằm tháng 7- Những điều mọi người cần biết

Có lẽ, việc chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7 là điều không còn xa lạ gì đối với mỗi người Việt Nam chúng ta. Mặc dù là một nghi thức truyền thống cần thiết và quan trọng, nhưng vẫn còn nhiều bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện nghi thức này. Vì vậy, hôm nay Gỗ Đẹp sẽ hướng dẫn mọi người chuẩn bị đầy đủ vàng mã cúng rằm tháng 7 một cách chu đáo và vẹn toàn nhất.

Những lý giải đầy đủ về ngày rằm tháng 7 

Ngày rằm tháng 7 trong tín ngưỡng dân gian được coi là ngày để xá tội và cúng lễ cho linh hồn vong nhân. Người ta tin rằng trong ngày đặc biệt này, cánh cửa của địa ngục mở ra, cho phép tất cả tù nhân trong thế giới ngục có cơ hội được nhận ân xá đặc biệt, giải thoát khỏi bóng tối và tội lỗi.

Chúng ta tổ chức lễ cúng cho linh hồn vong nhân trong ngày này, nhằm cầu nguyện cho những linh hồn chưa được an nghỉ, không có nơi nương thân. Hy vọng rằng họ sẽ sớm được tái sinh và trở về nơi cảnh giới yên bình.

Ngày rằm tháng 7 cũng là lễ Vu Lan hay lễ báo hiếu trong Phật giáo, xuất phát từ câu chuyện về Bồ Tát Mục Kiền Liên, người đã hy sinh bản thân vì lợi ích của người mẹ.

A La Hán, vì lòng nhớ mẹ, đã sử dụng siêu năng lực để tìm mẹ trong địa ngục trần gian. Anh thấy lòng thương xót khi thấy mẹ bị đọa làm quỷ đói, không thể nuốt trôi thức ăn. Vì thế, Anh sử dụng triết lý Phật giáo để xuất hiện và dâng cơm trước mặt mẹ.

Tuy không thành công, nhưng Anh không ngừng cầu nguyện và xin sự giúp đỡ của Phật để giải thoát mẹ khỏi kiếp quỷ đói. Đó là lý do tại sao việc lập trai đàn vào ngày rằm tháng 7 trở thành một phần không thể thiếu trong lễ cúng, để mang lại sự giải thoát và trở về cảnh giới yên bình cho linh hồn mẹ.

Cúng rằm tháng 7 và ý nghĩa
Cúng rằm tháng 7 và ý nghĩa

Tục đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 vì vậy mà trở thành một tục lệ truyền thống.

– Theo ghi chép về văn hóa Trung Hoa, rằm tháng 7 chính là ngày Tết Trung Nguyên.

Ngày này còn nhiều tên gọi khác nhau như ngày Ma hoặc tháng Ma.

Cùng với lễ Thanh Minh vào mùa xuân và lễ Trùng Cửu vào mùa thu con cháu tại dương thế sẽ bày tỏ lòng thành kính của bản thân.

Đối với tổ tiên, những người thân đã khuất hoặc còn có thể cầu nguyện cho những linh hồn vẫn phải vất vưởng sớm có thể đến nơi cực lạc.

Khi đó, thiên đàng, địa ngục và trần gian là nơi giao thoa nhau.

Tất cả các tín đồ Phật giáo và Đạo giáo có nghĩa vụ thực hiện các nghi lễ siêu thoát cho những vong linh oan ức, khổ cực.

>>>Mẫu Bàn thờ gia tiên đẹp và hot nhất năm 2023<<<

Cúng rằm tháng 7 theo chuẩn phong tục

Theo chuẩn phong tục, người ta thường thiết lập bàn cúng trang trọng và chuẩn bị những vật phẩm linh thiêng để thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đối với các vị thần linh và tổ tiên. Cúng rằm tháng 7 cũng được coi là dịp tưởng niệm và cầu nguyện cho linh hồn các tổ tiên đã qua đời.

Cúng tưởng niệm Phật

Việc tưởng niệm và cúng Phật là một phần quan trọng. Người ta thường đặt bức tượng Phật và các bát hương, hoa quả trên bàn cúng và thắp đèn để chiếu sáng. Thông qua việc cúng tưởng niệm Phật, người ta mong muốn nhận được sự bảo hộ và ân phước từ Đức Phật.

Cúng tưởng nhớ các vị thần linh và tổ tiên

Việc tưởng nhớ và cúng các vị thần linh và tổ tiên cũng rất quan trọng. Người ta thường đặt các bát hương, trái cây, và các món ăn truyền thống trên bàn cúng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị thần linh và tổ tiên. Qua việc cúng tưởng nhớ, người ta hy vọng được nhận được sự bảo trợ và sự phù hộ từ các vị thần linh và tổ tiên để đem lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Cúng lễ cô hồn và vong linh

Cúng cô hồn và vong linh trong ngày rằm tháng 7 là việc tưởng nhớ và cúng lễ cho các linh hồn đã qua đời mà không có người thân. Người ta chuẩn bị bàn cúng trang trọng với đèn, hương và các món ăn truyền thống. Qua việc cúng, hy vọng rằng linh hồn cô hồn và vong linh sẽ nhận được sự an lành và siêu thoát

Liệt kê các loại vàng mã cúng rằm tháng 7

Vàng mã cúng rằm tháng 7 cho thần linh và gia tiên

Trước hết, mâm cỗ cúng thần linh theo văn hóa của người Việt chúng ta thường đặt gà trống nguyên con và xôi.

Ngoài ra, có thể thay xôi bằng bánh chưng những phải lột hết vỏ và phải để nguyên vẹn không bóc tách, cắt thành miếng.

Rượu, lọ hoa, và hoa quả lại càng không thể thiếu vì đây là mâm cúng truyền thống.

Mâm cúng dành cho gia tiên thì cần nên đặt một mâm cơm với đầy đủ món chay hoặc là món mặn tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình.

Tuy nhiên, các Phật tử thường khuyến cáo sử dụng mâm chay để không thu hút ma đói, ma khát đến càn quấy.

Mâm cỗ mặn có thể sửa soạn những món ăn như sau.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7
Mâm cơm cúng rằm tháng 7

Xôi gấc 1 đĩa, gà luộc nguyên con, rau xào và canh rau củ.

Giấy tiền vàng mã nên đốt có thể sử dụng tiền âm phủ, tiền dollars, vàng, bạc,…

Các vật dụng thiết kế như người còn sống trên vật dụng bằng giấy như, xe cộ, điện thoại, quần áo.

Nếu thí chủ có lòng hảo tâm thì nên đốt dư dả tiền âm phủ một chút để người âm có thể mua được những vật dụng mà họ cảm thấy cần thiết.

Hoặc có thể lựa chọn những món đồ mà khi còn sống họ chưa được sử dụng qua hoặc bản thân vô cùng yêu thích.

Xem thêm TẠI ĐÂY: 200+ MẪU bàn thờ gia tiên cao cấp, hiện đại và thiết kế phong thủy 

Lễ vật, vàng mã cúng rằm tháng 7 cho chúng sanh cô hồn sớm về nơi cực lạc

Với lễ cúng chúng sanh, người ta thường đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 ngoài trời hay ngay trước cửa ngôi nhà của họ.

Mâm cỗ này được chuẩn bị đầy đủ những thứ như 15 lễ tiền vàng trở lên. 20 – 50 bộ quần áo dành cho chúng sinh.

Chuẩn bị ngũ quả ngũ sắc, hoa và tiền trinh ( tiền chúng sinh ). Ngoài ra, chuẩn bị thêm một bộ tiền thật nhiều mệnh giá khác nhau cộng với bánh kẹo.

Các loại ngô khoai, sắn và bỏng. Nếu nấu thêm cháo để cúng thì nên có gạo và muối bạn nhé!

Nên có 5 đôi bát đũa thìa. Những lưu ý nhỏ khi bày mâm chúng sanh đó là không cúng xôi gà vì có máu chúng sanh.

Bố trí tiền vàng theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc mỗi hướng có 3-7 cây hương và không được cúng ngay trong nhà.

Cách sử dụng vàng mã cúng rằm tháng 7 đúng cách

Cách đốt vàng mã rằm tháng 7 đúng cách
Cách đốt vàng mã rằm tháng 7 đúng cách

Cách đốt

Nên đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 như sau.

Khi đốt cần chậm rãi, không đổ ào ạt vào một chỗ đốt theo kiểu có lệ. Vừa đốt vừa nhẩm tên người đã khuất.

Cần thanh tâm không hấp tấp, nóng vội vừa có thể gây ra thương tích lại vừa mất thiêng. Đặc biệt, nếu muốn gửi tới một người cụ thể, cần ghi chú thông tin cụ thể của người đó vào một tờ giấy nhỏ.

Và cho tấm giấy đó vào những vật dụng mình muốn gửi đi cho người đã khuất. Không được để nát hết tiền tro hay để gió cuốn đi vàng mã.

Có thể thay từ “chết” quá thô bằng một từ ngữ có ý nói giảm nói tránh hơn, tránh làm đau lòng chúng sanh. Việc dội nước thẳng vào nơi đốt là đại kỵ nên cần để tâm thật kĩ.

Không để trẻ con nô đùa khi đang hóa vàng, làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm.

Cách chọn giờ phù hợp

Về ngày giờ đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 sao cho chuẩn phong thủy.

Gỗ Đẹp khuyên các bạn nên hóa vàng vào buổi trưa khoảng từ 11r 15 tháng 7. Mà chu đáo hơn nữa,  gia chủ có thể xem ngày giờ hợp phong thủy và hợp với bản mệnh của mình.

Tuy nhiên, với lịch làm việc dày đặc như thời buổi hiện nay, nhiều gia đình không thể thực hiện đúng giờ đó.  Vì vậy có thể làm trước 11r chứ không nên đợi đến chiều muộn hay tối khuya mới thực hiện cúng vái.

Việc đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 nên đúng ngày, chứ không nên rời lịch lung tung. Địa điểm hóa vàng ở ngoài trời nhưng vẫn cần đảm bảo sự thoáng đãng, sạch sẽ để thể hiện sự tôn trọng nhất định.

Tiếp theo, người ta bắt đầu nghi thức hóa tiền vàng khi đã bắt đầu xong 1 tuần hương. Hóa vàng theo thứ tự từ mệnh giá cao xuống mệnh giá thấp.

Gia chủ nên khấn:” Gia chủ xin hóa kim ngân, tiền vàng,… thỉnh vong gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành” và phải vái ba vái liên tục để thể hiện sự thành tâm.

Cần để tâm những chi tiết sau đây khi hóa vàng mã cúng rằm tháng 7

Cúng rằm tháng 7 đúng cách
Cúng rằm tháng 7 đúng cách

Nên cúng vào ban ngày, bởi dân gian cho rằng, không nên làm lễ này vào xẩm tối. Vì khi mặt trời lặn, nghĩa là cửa âm phủ đã hoàn toàn khép kín.

Đối với những gia đình có điều kiện dư dả hoàn toàn có thể bày hai mâm cúng. Cúng tổ tiên tại bàn thờ trong nhà và mâm cỗ cúng chúng sinh chay, mặn tùy ý ngoài trời trước sân hay trên vỉa hè đều được.

Hạn chế cúng quá nhiều món mặn cho cô hồn. Nếu chẳng may khơi dậy lòng tham sân si của quỷ ác, ma đói,… Sẽ dễ bị chúng đi theo và quần quấy, đòi hỏi không ngừng.

Cần chuẩn bỉ chu đáo cho lễ cúng

Theo nhiều nghiên cứu, chỉ ra rằng mâm chay cho cô hồn đầy đủ nhất thì bao gồm. Quần áo nên chuẩn bị các đồ nhiều màu sắc khác biệt.

Các loại bánh kẹo, ngô, khoai, sắn, bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, tiền, cháo, nước và rượu đầy đủ. Cũng không được thiếu gạo và muối khi đã chuẩn bị cháo.

Lễ cô hồn kết thúc xong xuôi, có thể vãi gạo, cháo, muối ra sân sau đó hóa vàng. Ở nhiều địa phương có thể được phép cướp cỗ là bánh kẹo cho trẻ con, tuy nhiên hiện nay ít ai làm theo cách xử lý đó vì họ sợ sẽ gặp phải điều không may.

Không nên để các đồ vừa cúng cô hồn vất vưởng vô lại nhà bạn. Đốt vật cúng gia tiên, thần linh, cô hồn riêng biệt và theo thứ tự trên dưới.

Đốt xong vàng mã cúng rằm tháng 7 cho quan thần linh và gia tiên của gia chủ. Sau đó, cúng khấn cho chúng sanh tới nơi an lành.

Đọc đúng địa chỉ dành cho người nhận kẻo đồ được gửi xuống người âm tránh lạc và mất 

Tham khảo bài viết: Mách bạn cách bài trí bàn thờ mâm ngũ quả đúng chuẩn

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời