You are currently viewing Vệ sinh bàn thờ, lau chùi hàng ngày có nên hay không?
Những điều tối kỵ khi dọn dẹp bàn thờ

Vệ sinh bàn thờ, lau chùi hàng ngày có nên hay không?

Vệ sinh bàn thờ là công việc không còn xa lạ trong mỗi gia đình đặc biệt là vào dịp lễ, Tết hoặc những ngày giỗ chạp quan trọng. Tuy nhiên, vào những ngày bình thường, có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không? 

Đây chắc chắn là câu hỏi được quan tâm bởi nhiều gia chủ hiện nay. Để tìm ra lời giải đáp cụ thể và chính xác cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ thú vị mà Bàn Thờ Gỗ Đẹp mang đến trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên thường xuyên vệ sinh bàn thờ hay không?

Bàn thờ đứng vệ sinh như thế nào
Bàn thờ đứng vệ sinh như thế nào

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất trong gia đình và là nơi đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ theo văn hóa tâm linh người phương Đông. 

Do vậy, việc lau chùi, vệ sinh bàn thờ và những vật phẩm thờ cúng không được thực hiện tùy tiện, qua loa mà phải theo đúng quy trình và đúng cách. 

Đồng thời, bởi sự quan trọng của bàn thờ mà các gia chủ nên học cách dọn dẹp bàn thờ cẩn thận và đúng chuẩn nhất.

Theo sự phân tích của các nhà tâm linh học, gia chủ nên lau dọn bàn thờ 2 – 3 tháng/lần. Đặc biệt khi lau chùi bàn thờ gia chủ nên chú ý không lau chùi tổng thể và tỉ mỉ như dịp cuối năm chỉ nên bao sái bàn thờ là được.

Theo quan niệm này, chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc bao sái là gì? Trên thực tế, bao sái là cách nói của Phật giáo về việc vệ sinh, lau chùi bát hương vào dịp cuối năm và ngày 23 hàng tháng. 

Bên cạnh những lưu ý trên, gia chủ không nên thường xuyên vệ sinh bàn thờ bởi khu vực đặt bát hương cần được tụ khí. Vì vậy, theo ý nghĩa tâm linh thì việc lau dọn, vệ sinh thường xuyên bàn thờ,  là điều không tốt, thậm chí có thể làm xê dịch vị trí bát hương – điều rất tối kỵ trong thờ cúng.

Theo thói quen khi thắp hương, các bạn chỉ nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ, không để bụi bẩn, mạng nhện bám trên vật phẩm thờ cúng cũng như trên bàn thờ. Việc làm này cũng là cách thể hiện sự lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên và thần Phật trong gia đình.

Cách vệ sinh bàn thờ đúng quy trình phong thủy

Cách lau chùi bàn thờ đúng quy định
Cách lau chùi bàn thờ đúng quy định

Để vệ sinh bàn thờ, thang máy theo cách đúng cách và hiệu quả, gia chủ nên cẩn trọng thực hiện theo từng bước được hướng dẫn chi tiết dưới đây đồng thời chú ý những điều đại kỵ khi vệ sinh bàn thờ.

Theo quan niệm dân gian, trước khi lau dọn bàn thờ, người bao sái cần tắm rửa sạch sẽ. 

Bên cạnh đó, vào những ngày bình thường, không phải lễ, Tết thì người bao sái chỉ nên lau sạch đồ thờ cúng trên bàn thờ như: chân nến, đèn thờ mà không cần phải dọn dẹp kỹ càng, tỉ mỉ. 

Đặc biệt, gia chủ lưu ý không dịch chuyển vị trí của bát hương bởi đây là nơi tổ tiên an vị, nếu bị xê dịch sẽ khiến tổ tiên khó phù hộ cho con cháu.

Không những thế, trong cách vệ sinh các bạn nên chú ý không dùng nước lã để lau dọn bàn thờ đẹp mà nên sử dụng nước bao sái. Theo đó, nước bao sái là loại được pha trộn từ 5 loại thảo dược bao gồm: đinh hương, gỗ vang, bạch đàn, quế và hồi. 

Tuy nhiên, nếu bạn không mua được loại nước này để vệ sinh bàn thờ thì có thể sử dụng rượu pha lẫn vài lát gừng nhằm tẩy uế và làm sạch hiệu quả vật phẩm thờ cúng.

Để chế biến nước bao sái vệ sinh bàn thờ, bạn chỉ cần cho 5 loại thảo dược trên vào bình chứa 1,5 lít nước và tiến hành đun sôi. 

Sau đó, để nước ấm vừa phải và dùng lau rửa cẩn thận bàn thờ cũng như bộ vật phẩm thờ. Tùy vào kích thước bàn thờ cũng như diện tích mà các bạn pha chế nước sao cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, để mùi thơm lưu giữ lâu hơn, bạn có thể thêm nguyên liệu trong quá trình nấu.

Ngoài ra, việc bao sái bàn thờ không nhất thiết phải thực hiện bởi chủ nhà mà có thể thực hiện bởi các thành viên trong gia đình. Theo đó, việc bao sái chỉ cần đảm bảo cẩn thận và tỉ mỉ tránh làm đổ vỡ hoặc xê dịch các đồ thờ cúng cũng như bát hương.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tại Viện Phật học đã phát hiện ra một điều vô cùng thú vị khi vệ sinh bát hương chính là việc chặt chân bát hương khi bát hương đầy sẽ mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến trái chiều về vấn đề này, nhiều người cho rằng nên rút sạch chân hương và bao sái sạch sẽ giúp tầm nhìn các vị thần linh và gia tiên thông thoáng, giúp gia chủ được phù hộ độ trì. 

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng việc tỉa chân hương nên thực hiện thường xuyên vào những ngày cuối tháng để đảm bảo bàn thờ luôn sạch sẽ và hạn chế gây hỏa hoạn.

Sau khi vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, các bạn hãy tiến hành đặt lại vật phẩm thờ về vị trí cũ trên bàn thờ. Theo đó, để chu đáo và hoàn thành suôn sẻ nhất, trước khi đặt đồ lên bàn thờ, bạn nên dùng 7 tờ tiền vàng đốt rồi hơ sang 4 phía bàn thờ: trái, phải, trên, dưới. 

Sau khi đặt lại đồ thờ lên, các bạn thắp 3 nén hương và vái lạy gia tiên, ông bà.

Với những người cẩn thận và chu đáo hơn họ có thể làm lễ khai quan bằng cách đốt thêm 7 tờ tiền vàng và cũng hơ theo 4 hướng giống như trên sau đó đốt tiếp 7 tờ tiền vàng để khai quang và làm sạch tại một số vị trí trên bàn thờ như chỗ đặt bài vị, bát hương. 

Sau khi đã thực hiện xong tất cả các công việc trên, gia chủ mới đặt vật phẩm thờ cúng vào vị trí cũ. Như vậy, tổng cộng sẽ đốt tất cả 21 tờ tiền vàng trước và sau khi đặt đồ thờ về vị trí ban đầu.

Bước cuối cùng các bạn có thể tham khảo cách cắm 12 cây hương theo thời gian đã được xác định cụ thể như sau:

  • Cây thứ nhất cắm ở hướng 1h với ý nghĩa mỗi năm trôi đi đều là một năm tốt lành. Đồng thời khi cắm, các bạn sẽ niệm “niên niên thị hảo niên”.
  • Cây thứ hai cắm ở hướng 2h với ý nghĩa mỗi tháng trôi đi đều là một tháng tốt và khi cắm, các bạn sẽ niệm “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”.
  • Cây thứ ba cắm ở hướng 3h với ý nghĩa mỗi ngày trôi đi đều là một ngày tốt lành và khi cắm, các bạn niệm “thời thời vị hảo thời”.
  • Cây cuối cùng cắm ở hướng 4h với ý nghĩa mỗi giờ trôi đi đều là một giờ tốt và khi cắm các bạn niệm “thời thời vị hảo thời”.

Các bạn tiếp tục thực hiện cắm cho đến khi xong cây hương thứ 12.

Những điều tối kỵ khi vệ sinh 

Những điều tối kỵ khi dọn dẹp bàn thờ
Những điều tối kỵ khi dọn dẹp bàn thờ

Để không phải phạm phải những điều tối kị, các bạn nên chú ý những điểm dưới đây:

  • Không di chuyển chân hương tùy tiện nếu không sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh và may mắn của gia chủ.
  • Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh để lau rửa bài vị.
  • Đọc bài văn khấn trước khi vệ sinh bàn thờ.
  • Không tỉa và đổ chân hương sai cách.
  • Sắp xếp vật phẩm thờ Phật, các vị thần linh và tổ tiên không đúng vị trí.
  • Không làm đổ vỡ vật phẩm thờ.

Lau dọn và vệ sinh bàn thờ đúng cách luôn được nhiều các gia đình quan tâm bởi việc lau chùi bàn thờ luôn được xem là việc làm vô cùng thiêng liêng, quan trọng và cần tuân thủ đúng các quy tắc. 

Những điều gia chủ cần biết về việc có nên vệ sinh bàn thờ thường xuyên không đã được Bàn Thờ Gỗ Đẹp giải đáp chi tiết và đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ được cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn để mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình mình nhé!

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Nhà thờ tổ và những hướng dẫn thiết kế thi công chuẩn nhất

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời