You are currently viewing Chia sẻ phương pháp xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời

Chia sẻ phương pháp xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời

Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời hay chọn vị trí đặt, phương hướng phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng khi lập bàn thờ thiên. Bài viết này của Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn xác định được hướng đặt và ngày đặt bàn thờ ngoài trời sao cho phù hợp. 

Trong tín ngưỡng dân gian, trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng xưa. Thờ thiên được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ. Người xưa quan niệm về thứ tự thờ cúng là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Vì vậy, việc lập bàn thờ ngoài trời là việc đầu tiên của mỗi gia đình và được xem xét kỹ lưỡng. 

Vị trí bàn thờ ngoài trời

Vị trí đặt bàn thờ thiên
Vị trí đặt bàn thờ thiên

Trước hết, nói về vị trí đặt bàn thờ thiên. Theo phong thủy của người Việt Nam ta sẽ thường chọn vị trí thích hợp trước rồi mới xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời.

Mục đích khi lập bàn thờ này là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời. Nên vị trí cần đặt có thể lộ thiên, hoặc bán lộ thiên. Đối với những khu đô thị lớn nhà không có sân có thể gắn bàn thờ ở ban công hoặc trước sân thượng. 

Bàn thờ thiên sẽ đặt trên cây hương với cột trụ có chiều cao khoảng 80cm. Phía sau và hai bên bàn thờ có vách ngăn với thiết kế họa tiết mang tính linh thiêng.

Phía bên trên bàn thờ được bài trí gồm: một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng. Cũng giống với các bàn thờ bình thường. Sau khi thắp hương trong nhà, thờ Phật gia chủ sẽ ra ngoài thắp hương thờ ngoài trời.

Chọn hướng đặt bàn thờ thiên

Khi đã chọn được vị trí đặt bàn thờ thiên song thì việc quan trọng là chọn được hướng và xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời.

Nói về hướng chọn đặt bàn thờ phải hợp với phong thủy của chủ nhà. Hướng chuẩn nhất là hướng ngược với hướng lúc ta đứng cúng bái. Vì vậy, theo phong thủy hướng tốt để đặt bàn thờ thiên là hướng cát. 

Công cụ tra cứu xem hướng đặt bàn thờ đơn giản, hiệu quả
Công cụ tra cứu xem hướng đặt bàn thờ đơn giản, hiệu quả

Xét cho cùng, hướng đặt bàn thờ ngoài trời không cần quá nghiêm ngặt như hướng đặt bàn thờ gia tiên.

Bởi lẽ, tám hướng đều là trời, chỉ cần lưu ý sao cho giữ được tính trang nghiêm, chỉnh tề, sạch sẽ. Tuy nhiên, cần tránh đặt bàn thờ ở góc quá khuất, tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng.

Chọn ngày tốt lập bàn thờ ngoài trời

Để mọi chuyện của gia chủ được suôn sẻ, hanh thông thì việc xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời phải hết sức coi trọng. Có nhiều cách xem ngày đặt bàn thờ và dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Chọn ngày tốt theo mệnh tuổi của gia chủ

Cách thứ nhất là xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời theo mệnh tuổi gia chủ. Đối với từng mệnh tuổi khác nhau thì tương ứng sẽ có những ngày tốt phù hợp. Việc lựa chọn ngày theo mệnh tuổi đang được đa số gia đình chọn. 

Nếu đặt bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Ngược lại, nếu đặt bàn thờ không đúng mệnh tuổi sẽ gây ra những khó khăn, trắc trở.

Chọn được ngày hợp mệnh gia chủ làm giảm thiểu những điều dữ, vận hung và gia chủ sẽ đón Tài Lộc, Cát Trạch. Bạn nên tránh đặt bàn thờ ngày Vãng Vong, Thọ Tử. 

Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời theo cung Hoàng đạo

Ngoài việc đặt bàn thờ theo mệnh tuổi bạn cũng có thể dựa vào cung hoàng đạo của mình. Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời theo phương pháp này là việc chọn những ngày đẹp và ngày tốt phù hợp với cung Hoàng đạo của mỗi người.

Để xem được ngày nào là ngày đẹp, ngày Hoàng Đạo giúp mang nhiều tài lộc bạn có thể tự tham khảo dựa vào quyển Lịch Vạn Niên. 

Xem ngày đặt bàn thờ bằng phương pháp loại trừ ngày xấu

Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời
Xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời

Ngoài 2 phương pháp trên còn có  phương pháp xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời bằng cách loại trừ ngày xấu trong tháng. Chú ý tránh đặt bàn thờ vào ngày Bách kỵ.

Những ngày này trăm sự đều kỵ, không tốt cho việc đặt bàn thờ. Ngày Công kỵ, Nguyệt kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch),  ngày Sát Chủ, Tam nương, Vãng vong… cũng nên tránh.

Đặc biệt chú trọng xem ngày đặt bàn thờ để tránh những điều xui xẻo và đón vận may về nhà. Khi xem ngày đặt bàn thờ thiên cần loại ra những ngày Sát Chủ.

Vì cứ nhằm vào ngày này là công việc sẽ khó bề thuận lợi, hay phát sinh tai ương họa hại. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, một năm chỉ có vài ngày nên gia chủ nên chú ý tránh những ngày này.

Các ngày như 5, 14, 23 lại được cho là ngày Nguyệt kỵ. Các ngày này cộng lại đều bằng 5, 5 là một nửa nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, khó được việc. Đặc biệt tối kỵ nhất là ngày 5 tháng 5.

Dân gian cho rằng, sau khi đã chọn được ngày giờ tốt, Hoàng đạo, nên tiến hành công việc đặt bàn thờ vào khoảng từ 5-7 giờ sáng (thuộc giờ Mão). Đây là thời gian âm dương ngày đêm giao hòa, mọi việc cầu may ắt sẽ thành.

Mong rằng bài viết trên của Bàn thờ Gỗ Đẹp đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về xem ngày đặt bàn thờ ngoài trời. Bạn có thể truy cập website: https://banthogodep.com hoặc hotline 0908 193 000 để được tư vấn thắc mắc vấn đề này. Chúc bạn trăm sự đều hanh thông, thuận lợi, nhiều may mắn. 

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời