You are currently viewing Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo giúp gia chủ đón tài lộc may mắn

Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo giúp gia chủ đón tài lộc may mắn

Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo như thế nào để đón may mắn rước tài lộc về nhà là thắc mắc của rất nhiều người. Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ bật mí cho các bạn về vấn đề này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xem ngày đặt bàn thờ ông táo

Đối với việc xem ngày đặt bàn thờ ông táo không giống như bàn thờ thổ công hay bàn thờ gia tiên, thần phật. Việc xem ngày không nhất thiết phải chuẩn chỉnh theo nguyên tắc và quá khắt khe.

Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thì nên đặt bàn thờ vào các giờ Hoàng đạo. Đặt bàn thờ vào những ngày này mọi sự đều hanh thông. 

Nhưng bạn cũng không cần thiết chu toàn lắm so với khi đặt bàn thờ khác. Không cần xem ngày đặt bàn thờ ông Táo quá khắt khe. Quan trọng là tấm lòng thành của gia chủ.

Cách xem ngày đặt bàn thờ ông Táo
Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo

Dù vậy, cần phải đặc biệt lưu ý tránh các ngày sau:

  • Ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo về trời, vì vậy bắt buộc phải làm lễ cúng đúng ngày.
  • Trong ngày cúng phải cúng trước 12h ngày 23 tháng Chạp
  • Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ vật phẩm và bài văn khấn cúng ông Táo.

Đặt bàn thờ ông Táo

Nếu bạn chú trọng việc đặt bàn thờ ông Táo thì chú ý những điều sau:

Khi xem ngày đặt bàn thờ ông Táo sang vị trí khác trong nhà hay chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới thì hãy chọn ngày tốt. Không chỉ đơn thuần là những ngày tốt bình thường.

Ngày tốt để chuyển bàn thờ cần là ngày không xung với tuổi của gia chủ. Ngày tốt không phải là ngày Thiên Cẩu, không phải là ngày Sát Sư.

Ngày này phụ thuộc vào người thầy cúng làm lễ, bởi mỗi một thầy sẽ có cách chỉ ra ngày sát sư khác nhau. Trong quan niệm dân gian đây là những ngày “vạn sự không thành” của gia chủ.

Đặt bàn thờ ông táo đúng cách
Đặt bàn thờ ông táo đúng cách

Đặc biệt, ngày tốt cũng sẽ là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc cúng bái, cầu xin mới linh thiêng.

Còn những ngày các vị thần không ở nhân gian thì việc cúng bái sẽ không tốt, không thiêng. Đây là xem ngày đặt bàn thờ ông Táo dễ dàng, tránh được ngày xấu. 

Lưu ý khi lập bàn thờ cúng ông Táo

1 số lưu ý bạn cần phải nắm rõ
1 số lưu ý bạn cần phải nắm rõ

Thông thường, các gia đình thường không lập sẵn bàn thờ ông Táo mà để đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm mới lập.

Điều này khác với việc thờ cúng ông Công – ban thờ Thổ Địa, vị thần chủ quản đất, trông coi cai quản việc nhà. Vì các vị thần này định họa phúc cho gia đình nên thường được thờ cúng quanh năm, có ban thờ cố định.

Ban thờ ông Táo có thể được lập trong bếp, nơi gần với bếp lửa thì càng tốt, lưng hương án tựa vào tường. Hoặc bạn cũng có thể cúng chung với bàn thờ gia tiên.

Nếu bạn cẩn thận có thể xem ngày đặt bàn thờ ông Táo như đã nói trên. Trên ban có 3 bài vị tượng trưng cho 3 vị Táo, 1 Táo bà và 2 Táo ông.

Nếu không dùng bài vị thì đặt 3 cỗ mũ thay thế. Trước bài vị là bát hương, hai bên bố trí đôi nến hoặc đèn dầu, ban có thêm lọ hoa cắm hoa cúc hoặc hoa huệ thêm phần thành kính. 

Bàn thờ ông Táo này thường khi chuẩn bị cúng mới bày ra, sau khi làm lễ tinh tươm, thắp nhang tiễn Táo về trời thì đốt bài vị hoặc mũ của các vị đi. Mỗi năm lại sắm bộ áo mũ mới.

Lí do làm như vậy là bởi dân gian truyền rằng mỗi năm lại có một vị thần chủ quản khác nhau. Không năm nào giống năm nào nên đều phải đổi với ban thờ, lập lại bài vị hoặc mua lại bộ mũ áo thờ khác. 

Mâm lễ vật cúng ông Táo gồm những gì?

Mâm cúng ông táo gồm những gì?
Mâm cúng ông táo gồm những gì?

Vào ngày lễ đưa ông Táo về trời cần có những lễ vật cúng bao gồm: Bánh kẹo, trầu cau, rượu, nhang, đèn, hoa tươi, trái cây, tiền vàng, 3 con cá chép sống để trong chậu nước.

Đặc biệt phải có bài vị ông Táo, nếu không có thay bằng bộ áo mũ ông Táo. 

Sau khi thực hiện các nghi lễ khấn vái xong, gia chủ sẽ mang 3 con cá chép ra hồ nước để thả, đây là linh vật để ông táo cưỡi về trời. Không có cá thật bạn có thể sử dụng cá chép hàng mã làm lễ vật. Còn mũ áo khi cúng xong mang ra hóa, đổ tro ra ao, hồ. 

Việc lưu giữ nét văn hóa thờ cúng các vị thần như ông Táo trong gia đình được xem là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam.

Tuy đến hiện nay, câu chuyện về ông Công ông Táo chỉ là truyền thuyết nhưng đây vẫn là vấn đề mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Thông qua bài viết trên, Bàn thờ Gỗ Đẹp đã giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về xem ngày đặt bàn thờ ông Táo. Bạn cũng biết được cách lập bàn thờ ông Táo làm sao cho hợp với phong thủy, rước vận may về nhà. Cầu cho gia đình bạn luôn được yên ấm, thuận hòa và làm ăn phát đạt. Nếu bạn muốn đặt mua bàn thờ hãy vào website: banthogodep.com hoặc hotline 0908 193 000 để xem các mẫu bàn thờ đẹp nhé!

Tại Đây: Chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài sao cho chuẩn phong thủy

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời