You are currently viewing Xông đất cho gia đình vào đầu năm chuẩn phong thủy nhất
Nguồn gốc tập tục xông đất đầu năm

Xông đất cho gia đình vào đầu năm chuẩn phong thủy nhất

Xông đất là một phong tục phổ biến trong ngày đầu năm, nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa của việc động thổ và cách chọn người xông đất chưa? Ngày đầu năm sau Tết, hầu hết các hộ gia đình nếu có công việc, cửa hàng buôn bán thường tìm người hợp tuổi xông nhà. Tiên phong là gì, ý nghĩa thực sự của xông đất là gì, các bạn cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu dưới đây nhé.

Xông đất và những khái niệm cơ bản liên quan bạn cần biết

Xông đất cho gia đình vào đầu năm chuẩn phong thủy nhất
Xông đất cho gia đình vào đầu năm chuẩn phong thủy nhất

Phong tục xông nhà của các nước bạn

Ở Anh, vào đêm ngày 31 tháng 12, những tên trộm đến cửa nhà bạn và mang lại may mắn và những thứ cần thiết cho năm mới: một mẩu than, một ổ bánh mì và một chai rượu. 

Khi vào nhà, người quản gia đặt một cục than vào lò sưởi, đặt bánh mì lên bàn và rót một ly rượu cho chủ nhà. Mọi người vào nhà phải vào bằng cửa trước và ra bằng cửa sau. 

 Khi đồng hồ điểm 12, mọi người viết ba điều ước vào một mảnh giấy, đốt giấy, trộn tro vào một ly sâm panh và uống nó. Họ tin rằng làm như vậy, ít nhất một trong ba điều ước này sẽ được thực hiện. 

Người Trung Quốc cũng coi than đá như một loại bùa hộ mệnh và bùa may mắn. Người ta đặt than giấu trong giấy đỏ trước cửa với hy vọng mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. 

Đặc biệt ở vùng núi Tây Tạng, đột nhập vào nhà phải bắt đầu vào đêm giao thừa. Họ không cho người nhà vào nhà, nhưng họ phải là người không quen biết gia chủ. Và giống như người Anh, bạn phải trẻ, độc thân, thông minh, năng động và không đột nhập vào quá năm nhà, vì khi đó tài sản sẽ được chia. Người xông nhà cùng tuổi với gia chủ được coi là tốt nhất. 

Khi bước vào, người này phải mang theo ba thứ: một bó hoa tươi, nụ từ cành và một quả. Khi anh ta rời đi, người chủ đuổi việc anh ta và anh ta phải quay trở lại. Những người trong nhà không được phép đi đâu cho đến 8 giờ sáng hôm sau. Ngoài việc chúc nhau những ngày đầu năm, người Hy Lạp còn kể cho trẻ em nghe những câu chuyện về lòng tốt của Thánh Basil – người đã mang đến cho họ những món quà nhỏ gọi là Bánh Thánh Basil. Sau khi nghe xong câu chuyện, các em nhỏ ăn cơm hiệp thông. Luôn có một đồng xu nhỏ ẩn trên đĩa chủ. Ai ăn bánh này sẽ gặp nhiều may mắn.

Nguồn gốc tập tục xông đất đầu năm

Theo phong tục  Việt Nam, người đến thăm gia đình lần đầu tiên trong dịp năm mới được gọi là người xông nhà, xông  đất. Con cháu phải ở nhà chờ người vào nhà rồi mới được đi chúc Tết họ hàng, bạn bè. Ông bà ta quan niệm rằng, vị khách đầu tiên đến nhà vào  sáng  mùng 1 Tết sẽ mang lại điềm lành hay xui xẻo cho gia đình trong cả năm, vì vậy khách vào nhà thường được lựa chọn  rất kỹ càng.  

Nguồn gốc tập tục xông đất đầu năm
Nguồn gốc tập tục xông đất đầu năm

Người tham gia phải cùng tuổi  với người dẫn chương trình và con vật được đại diện trong năm nay. Gia chủ thường chọn một “cô hồn lành” trong số  bạn bè, người thân của mình vào nhà để ngày Tết được tốt lành, mọi việc suôn sẻ, tốt lành. Đó là nói về những người có gia thế hai họ, con cháu đông đủ, tính tình vui vẻ, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt nên có tục lệ làm “tiền lệnh” mời vào nhà. 

Thời gian đột nhập vào nhà, có thể xảy ra trong vòng 3 ngày sau Tết, nhưng chủ yếu là  mùng 1 Tết, ngày sau Tết. Người xông đất vào gia đình chúc Tết thường sẽ ở trong nhà gia chủ khoảng từ 10 – 15 phút. Tùy từng nhà mà người ta có những ước nguyện riêng, đầu năm có thể xông nhà theo cách nào để ai cũng cầu mong những điều may mắn, những điều xui xẻo trong năm mới. 

Theo truyền thống, vào trong ngày đầu tiên của năm mới, chính là ngày đầu năm mới hoặc là vào buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới, chủ nhà chọn một người bằng tuổi đến nhà, người này mang một món quà nhỏ, chẳng hạn như mứt, trà, thuốc và tiền cho trẻ nhỏ. Người xông đất cầu chúc gia chủ thịnh vượng, hạnh phúc và một năm tốt lành. 

Người chủ cũng nhiệt liệt chào đón  người động thổ và chúc mừng anh ta, mời những món ăn ngon nhất và mứt cam và cùng nhau nâng ly. Việc ăn uống này  chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, ​​có lẽ chỉ là ăn một miếng bánh, một miếng mứt,  một ly rượu, một tách trà. 

Về việc chọn người xông đất, người xưa cho rằng ai  hồn nhiên, vô tư, lương thiện, mặt mũi sáng sủa, không buồn phiền, có  cả nam lẫn nữ là tâm hồn tốt. Trước hết, người xông đất phải có tuổi hợp với gia chủ  và con vật đại diện cho năm đó, tránh tuổi “Tứ hành xung”. Tuổi xông nhà nên có thiên can, địa chi, ngũ hành tương sinh với gia chủ và của năm đó. Những người có tên hay, đẹp như Kato, Lộc, Kim, Ngân, Phúc, Thọ, An, Khang, xông đất cũng là  niềm vui cho gia chủ. Do đó, người Việt Nam luôn coi tục “xông đất” rất quan trọng sau  giao thừa sau những giờ  đầu tiên của năm mới.

Ý nghĩa của việc xông đất vào đầu năm mới

Theo quan niệm xưa,  mọi thứ trong nhà đều  mới toanh sau năm mới, vì vậy gia chủ thường cầu mong  sẽ có người đầu năm mang đến  may mắn, giàu có và hạnh phúc cho gia đình. Vì vậy, việc ai về quê chúc Tết trước là điều vô cùng quan trọng. 

Khách đến vào sáng mùng 1 phải thỏa thuận trước với chủ nhà  và mang theo hoa quả hoặc bánh mứt, lì xì nếu trong nhà có trẻ em. Chủ nhà đón tiếp niềm nở, nhiệt tình và dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình. 

Tục nhập trạch đầu năm bắt đầu ngay sau khi người đầu tiên đến chúc tết gia chủ. Họ chỉ đến từ năm đến mười phút để cầu chúc  gia chủ may mắn cả năm. Đúng, nhưng nó mang lại cho tôi niềm vui và niềm tin rằng gia đình tôi sẽ hạnh phúc quanh năm. Còn đối với những người đi trên trái đất, họ hạnh phúc vì họ đã cho  những điều tốt đẹp và ban phước lành để giúp đỡ mọi người.

Chọn người đến nhà để xông đất

Người xưa chỉ có hai cách chọn người giỏi để xông đất ngày đầu năm. Một người đàn ông có học thức chọn một ông già thích hợp làm nơi ở của mình. Người phạm tội phải là trụ cột của gia đình. 

Chọn người đến nhà để xông đất
Chọn người đến nhà để xông đất

Nó sẽ dễ dàng hơn cho những người lao động. Người được bầu vào nhà nước phải khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, giàu có. Ở một số vùng, một số gia đình vẫn cho rằng phụ nữ, trẻ em gái đi xông đất đầu năm sẽ mang lại  xui xẻo cho gia chủ. Vì vậy, ngày đầu năm, chị em thường  ngại đi chúc Tết anh em, họ hàng. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng trở nên hiện đại, chuyên chế và bình đẳng thì quan niệm “trọng nam, khinh nữ” cũ kỹ, lạc hậu đang dần mai một. 

Ngày nay người ta  có xu hướng chọn  người hợp tuổi với mình, dù là nam, nữ, trai hay gái.Tiếp theo trong nhà là những người có tính cách hiền lành, tốt bụng, thành đạt và thành đạt. Theo một số chuyên gia Phong thủy, gia chủ nên chọn người xông nhà đầu năm, thật thà, chất phác, làm ăn thành đạt, đủ con  (có trai có gái), mặt mũi sáng sủa. Nếu bạn có thân hình mập mạp, không có nét u buồn thì bạn là người “có duyên” tốt, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ trong năm mới.

4 Cách chọn tuổi xông đất cho gia đình

Trước tiên cần lựa chọn được người xông đất có độ tuổi hợp với gia chủ để tránh những tuổi Lục xung, Lục hại…. Nếu như có thể chọn được người xông đất hợp tuổi thì sẽ giúp gia chủ làm ăn gặp được nhiều may mắn và phát tài trong suốt một năm đồng thời cũng giúp gian đình được hạnh và phúc bình an.

Nên lựa chọn những người nam giới để xông đất và đặc biệt là những người có được sức khỏe tốt cùng với mặt mũi sáng sủa, có những kinh nghiệm làm ăn, xởi lởi và vui vẻ hòa đồng để giúp cho cả năm gia đình bạn cũng sẽ luôn gặp được thật nhiều điều may mắn và tài lộc.

Dưới đây chính là những tuổi xông đất hợp với độ tuổi của từng gia chủ

Nếu như chủ nhà tuổi TÝ thì người xông đất nên là những tuổi: Thân, Thìn (tam hợp), Sửu (nhị hợp).

 • Nếu như chủ nhà tuổi SỬU thì người xông đất nên là các tuổi: Tỵ, Dậu, Tý.
 • Nếu như chủ nhà tuổi DẦN thì người xông đất nên là các tuổi: Ngọ, Tuất, Hợi.
 • Nếu như chủ nhà tuổi Mão thì người xông đất nên là các tuổi: Mùi, Tuất, Hợi.
 • Nếu như chủ nhà tuổi THÌN thì người xông đất nên là các tuổi: Tý, Thân, Dậu.
 • Nếu như chủ nhà tuổi TỴ thì người xông đất nên là các tuổi: Sửu, Thân, Dậu.
 • Nếu như chủ nhà tuổi NGỌ thì người xông đất nên là các tuổi: Dần, Tuất, Mùi.
 • Nếu như chủ nhà tuổi MÙI thì người xông đất nên là các tuổi: Mẹo, Hợi, Ngọ.
 • Nếu như chủ nhà tuổi THÂN thì người xông đất nên là các tuổi: Tý, Thìn, Tỵ.
 • Nếu như chủ nhà tuổi DẬU thì người xông đất nên là các tuổi: Sửu, Tỵ, Thìn.
 • Nếu như chủ nhà tuổi TUẤT thì người xông đất nên là các tuổi: Ngọ, Mẹo, Dần.
 • Nếu như chủ nhà tuổi HỢI thì người xông đất nên là các tuổi: Mão, Mùi, Dần

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.