You are currently viewing Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong phong tục tập quán
Các loại bàn thờ phổ biến sử dụng trong phòng khách

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong phong tục tập quán

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên là một trong những đồ vật vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Bàn thờ tổ tiên có thể to, có thể nhỏ nhưng nhất thiết phải có. Vậy ý nghĩa của bàn thờ gia tiên là gì mà ai cũng hiểu? 

Mời các bạn bớt chút thời gian theo dõi nội dung bài viết để hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt và biết cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong phong tục tập quán của người Việt Nam

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Nó không chỉ được thể hiện với người trần gian mà còn với người chết, phong tục này  được bảo tồn và được chú ý nhiều hơn. 

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong phong tục
Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong phong tục

Sự xuất hiện của bàn thờ tổ tiên trong gia đình là cách để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người thân đã khuất. Việc thắp hương mời tổ tiên  nhận quà, con cháu gửi lời nhắn nhủ, lời chúc đến những người thân yêu đã khuất. 

Đồng thời mong ông bà, tổ tiên che chở, phù hộ độ trì cho con cháu trong gia đình. Giúp chúng ta tạo dựng cuộc sống bình yên, vui vẻ và hạnh phúc, công việc kinh doanh thành công. 

Vì vậy, cứ vào những ngày mùng một, ngày rằm, tháng Chạp hay ngày Tết thì người người, nhà nhà sẽ đều tất bật làm mâm cơm hoàn hảo, gọn gàng nhất để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên. 

Mỗi một nén nhang thắp lên đều có ý nghĩa đối với bàn thờ tổ tiên, nhất là đối với người Việt Nam. Khói hương và mùi  trầm được ví như nhịp cầu  nối liền hai thế giới. Giúp ông bà, tổ tiên sắp xếp lễ ăn hỏi cho con cháu. 

Con cháu cũng  có cơ hội  gửi  những lời chúc yêu thương đến ông bà, cụ cố của mình. Liên quan đến bàn thờ gia tiên vô cùng linh thiêng, bàn thờ gia tiên đã trở thành một đồ vật  rất quan trọng đối với các gia đình Việt Nam. 

Ngày xưa không giàu có lắm, bàn thờ thường nhỏ, đơn sơ. Và hiện nay, trong xã hội hiện đại, từ chỗ “của cải sinh ra lễ nghĩa”, những thiết kế bàn thờ gia tiên cũng dần trở nên trang trọng, lịch sự và cũng  giá trị hơn rất nhiều.

Bàn thờ gia tiên cần có những vât dụng gì?

Để đảm bảo ý nghĩa bàn thờ gia tiên, chúng ta chuẩn bị sắm một mẫu bàn thờ phù hợp với căn phòng. Mọi người nên chuẩn bị một số vật dụng cần thiết khác. 

Bàn thờ là một đồ vật bằng gỗ với những nét chạm khắc và kiểu dáng tinh xảo. Nó thường được đặt gần tường,  trên bàn thờ trong cùng. 

 • Ngai vàng: Ở một số nơi nó được gọi là bàn thờ, nó có thể được dùng thay  cho bàn thờ. Thích hợp cho gia đình nhỏ 
 • Ảnh thờ: Ảnh thờ chính là bức ảnh chân dung của người đã khuất. Cần tuân thủ nguyên tắc “đàn ông bên trái, đàn bà bên phải” khi đặt ảnh chúc tụng vị lãnh tụ trên bàn  thờ. 
 • Khi chọn đèn thần tài, gia chủ nên lưu ý chọn đèn có ánh sáng đỏ hoặc đủ ánh sáng  để đảm bảo  ý nghĩa Bàn thờ cổ trong  tâm linh 
 • Lư Hương gồm 3 phần, ở giữa có một chiếc lư đồng. Mỗi bên có đèn cầy bằng đồng hoặc 2 vòi. Tuy nhiên tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình  có thể sắm một chiếc lư hương nhưng không bắt buộc 
 • Lọ hoa và mâm ngũ quả: Đây là vật dụng cần thiết  để cắm hoa, mâm quả cúng gia tiên. Khi nhìn từ cửa vào, bình hoa thường được đặt bên phải bàn thờ và mâm ngũ quả  đặt  bên trái. 
 • Cặp chân nến: Theo quan niệm phổ biến về cặp chân nến thì gia đình nên đặt hai chân nến. ở hai góc của ngoài của bàn thờ 
 • Bát hương: Tùy theo diện tích đặt bàn thờ và mục đích thờ cúng  của gia chủ mà  số lượng lư hương khác nhau. Tuy nhiên, số lư hương phải là số lẻ 
 • Ba chén nước: Ba chén nước tinh khiết được đặt sau bàn thờ 
 • Một chén rượu trắng cần được đặt trước hương án.

Bàn thờ gia tiên lắp như nào cho chuẩn ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong phong thủy

Bàn thờ gia tiên cần có những vât dụng gì
Bàn thờ gia tiên cần có những vât dụng gì?

Lập bàn thờ gia tiên chính và bên cạnh đó còn có ý nghĩa của bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng với gia đình và gia chủ cần phải tuân thủ cách nguyên tắc sau.

Bàn thờ gia tiên đặt hướng nào chuẩn phong thủy:

Hướng đặt bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ và gia đình. 

Bàn thờ nên kê đối diện với cửa chính, không nên kê đối diện với nhà, nếu không sẽ làm mất cân bằng Âm Dương, dễ sinh bất trắc, ảnh hưởng đến vận mệnh. Bàn thờ nên đặt ở hướng chính hoặc  trái  phải. 

Vị trí đặt bàn thờ để cho ý nghĩa bàn thờ gia tiên được tốt nhất là ở tầng 1, chính giữa, hướng ra cổng, không chỉ tạo vượng khí  mà còn thuận tiện cho việc bảo trì. Lư trên bàn thờ nên dùng bát  sứ để tạo sự hài hòa về âm dương ngũ hành và nên hướng về  mặt trăng. 

 Đèn trước không xung với bàn thờ, không dùng được đèn sân khấu. Bàn thờ không được đặt dưới các mái che, phía trên không được đặt các thiết bị cơ khí như điều hòa, máy hút bụi, loa đài… 

Cũng cần lưu ý khi bát hương thờ Phật cao hơn lư hương để thờ Phật và tổ tiên khi dâng hương thì lư cao hơn mắt người.

Những đồ lễ cần chuẩn bị khi lắp bàn thờ

Gia chủ sắm một đĩa đầy đủ ngũ quả, hoa lá, gạo nếp trắng, gà luộc, rượu trắng, trầu cau, gạo, muối, nước trắng, tiền vàng, bát hương. Đây là những nghi lễ cơ bản cần thiết. Có thể mua thêm tùy theo điều kiện tài chính của từng hộ.

Quy trình tiến hành lập bàn thờ

Lễ vật, bày biện bàn thờ tổ tiên trên mâm cỗ. Sau đó người đại diện sẽ thắp hương và đọc lại văn khấn. Gia chủ thường là người thay mặt gia đình lựa chọn để báo cáo với thần linh, tổ tiên. 

Lời thề không nên được đọc một cách tùy tiện, nhưng phải trang nghiêm và thành tâm đối với cấp trên. Trang phục phải gọn gàng,lịch sự và chỉnh tề. Sau đó, chủ hộ thắp hương vàng cúng gia tiên rồi xuống lễ.

Sau khi hoàn thành nghi lễ này, gia chủ đã báo cáo với các vị thần cai quản vùng đất và tổ tiên. Nếu công việc suôn sẻ, gia đình đã được cấp trên chấp thuận. Gia đình êm ấm, thân thể khỏe mạnh, công việc làm ăn phát đạt.

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong cách bài trí chuẩn phong thủy nhất

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong cách bài trí chuẩn phong thủy nhất
Ý nghĩa bàn thờ gia tiên trong cách bài trí chuẩn phong thủy nhất

Việc bài trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất nhiều đến ý nghĩa của bàn thờ gia tiên. Vì vậy, gia chủ  phải nắm rõ quy luật này để tránh phạm phải sai lầm lớn về Phong thủy.  

Tương tự như vậy, việc sắp xếp ý nghĩa bàn thờ gia tiên và chuẩn phong thủy  như sau: 

 • Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quy tắc nam bên trái nữ bên phải, tức là nam. nam trái nữ phải. Bên ngoài, hình ảnh một người đàn ông ở bên phải và một người phụ nữ ở bên trái. Nếu trên bàn thờ tổ tiên thờ  nhiều đời nên đặt ảnh tượng chính trên thì ảnh  vai chính đặt  ở vị trí thấp hơn 
 • Kích thước của ảnh phải tương ứng với kích thước của bàn thờ tổ tiên. Có như vậy, bàn thờ mới cân đối, thẩm mỹ và đạt tiêu chuẩn Phong thủy 
 • Chiếc lư như một cánh cổng  nối liền hai thế giới Âm Dương. Thông qua lư hương và nén nhang, những  người còn sống  gửi gắm những ước nguyện, ước vọng của mình đến với thế giới thần linh. 
 • Vì lư hương phải được đặt ở vị trí trung tâm thì mới đảm bảo được ý nghĩa của bàn thờ gia tiên, bát hương thờ cúng được thuận tiện nhất 
 • Tùy theo mục đích thờ cúng  mà gia chủ có thể. đặt một số bộ kiểm duyệt. Có thể là 1, 3, 5 hoặc 7, nhưng không cho phép số chẵn. Nơi đặt lư lớn nhất nên đặt ở trung tâm. Lư hai mặt có kích thước như nhau. Có thể đặt ở phía dưới hoặc theo chiều dọc để ngăn cách phần phụ của mỗi chiếc lư. Khi đã đặt lư hương, không được di chuyển vị trí khi đang thắp hương hoặc lau chùi, vệ sinh bàn thờ. Vì  việc di chuyển vị trí đặt bát là điều cấm kỵ trong Phong thủy 
 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ  gần nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc những nơi ẩm mốc, bẩn thỉu. Điều này ảnh hưởng đến ý nghĩa của bàn thờ gia tiên. 
 • Nó sẽ mang đến những điều xấu xa, xui xẻo cho gia đình, gia đạo nên chọn nơi cao ráo yên tĩnh và tránh ồn ào khi đặt bàn thờ. Nếu có thể, chủ nhà nên thiết lập một dịch vụ riêng để duy trì sự sạch sẽ và tươi mới của dịch vụ. 
 • Không đặt bàn thờ cổ hướng ra cửa chính, cửa sổ. Điều này sẽ khiến tà khí từ ngoài xâm nhập vào nhà, của cải bốc hơi, gây  xui xẻo, bất hạnh cho gia đình 
 •  Không nên đặt gương  trước bàn thờ gia tiên 
 • Các loại hoa dùng để thắp hương  là hoa tươi và chọn  loại hoa phù hợp. chẳng hạn như hoa cúc, hoa hồng, …. Nếu gia chủ thắp hương bằng hoa giả điều này ảnh hưởng đến ý nghĩa của bàn thờ gia tiên. Gây ra những điều xui xẻo bất ngờ 
 • Đèn  bàn thờ nên là đèn dầu hoặc nến. Không sử dụng đèn điện. 
 • Nếu có ít không gian, nên dự trù thêm vách ngăn cho bàn thờ. Vách ngăn  giúp hạn chế  tác động của âm thanh,  ô nhiễm trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc tầm quan trọng của bàn thờ gia tiên trong nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Hi vọng điều này đã cung cấp thêm cho mọi người những thông tin hữu ích trong việc sắp xếp và bài trí bàn thờ theo phong thủy. Mọi thắc mắc hay thắc mắc vui lòng liên hệ Bàn Thờ Gỗ Đẹp để được hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy nhất

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.