You are currently viewing Ý nghĩa 3 bát hương trong tục lệ thờ cúng người Việt
Chọn đồ thờ bằng đồng phù hợp với bản mệnh của gia chủ để làm ăn hanh thông, thuận lợi

Ý nghĩa 3 bát hương trong tục lệ thờ cúng người Việt

Tục lệ thờ cúng tổ tiên được người Việt truyền từ đời này sang đời khác, được xem là tín ngưỡng tốt đẹp từ bao đời nay. Hầu như trên bàn thờ gia tiên nhà nào cũng có 3 bát hương, nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa 3 bát hương này. Hôm nay, cùng Đồ thờ đẹp tìm hiểu xem vì sao trên bàn thờ tổ tiên lại có 3 bát hương và ý nghĩa của nó nhé.

Bát hương trên bàn thờ

Không gia đình nào ở Việt Nam không có ban thờ. Đây là vật tâm linh không thể thiếu, bởi trong quan niệm của người Việt, khi người thân mất đi, chúng ta thường lập ban thờ để tưởng nhớ. Vì vậy, bàn thờ là nơi con cháu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thần phật, những người đã khuất. 

Ý nghĩa 3 bát hương trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên
Ý nghĩa 3 bát hương trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Bát nhang là vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, được đặt lên bàn thờ cùng các đồ thờ cúng khác. Bát hương là vật dụng để gia chủ mỗi khi thắp hương thì sẽ cắm hương vào, gửi gắm những mong cầu của gia chủ cũng như thể hiện lòng thành kính lên thần thánh, ông bà tổ tiên. Bát hương không thể tùy tiện xê dịch, vì đây là điều cấm kỵ trong thờ cúng.

Ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ tổ tiên

Chúng ta thường nói với nhau rằng, chỉ cần có tâm thành kính là các bậc thần thánh, tổ tiên sẽ hiểu được. Cái tâm quan trọng, tuy nhiên, không vì thế mà không coi trọng việc chăm sóc hoặc chú ý đến vấn đề bài trí, đặt bát hương phù hợp theo phong thủy. Ba bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa 3 bát hương trong tín ngưỡng thờ cúng

  • Bát hương to nhất là thờ phật
  • Bát hương thứ hai bà cô, ông mãnh
  • Bát hương thứ ba thờ gia tiên

Như vậy, ý nghĩa 3 bát hương thờ ba thần linh, tổ tiên khác nhau. Có thể minh họa bằng ảnh sau:

Ý nghĩa ba bát hương thờ cúng các thần linh và tổ tiên khác nhau
Ý nghĩa ba bát hương thờ cúng các thần linh và tổ tiên khác nhau

Các gia đình thờ phật với mong muốn cầu sự bình an thanh thản trong gia đình, giải thoát tai ương. Trong các gia đình, hầu hết sẽ thờ thổ công, vị thần linh cai quản mảnh đất của gia đình, với mong cầu thần linh giúp gia đình làm ăn yên ổn, phù trợ sự thịnh vượng, phát đạt. Thờ gia tiên tức là thờ tổ tiên, ông bà, người đã khuất trong gia đình mình. Nếu lập bát hương thờ tổ tiên họ tộc bên ngoại thì phải lập bát hương và ban thờ khác. Trường hợp này chỉ nên xảy ra khi bên đó không có người thờ tự. Tuy nhiên, dân gian cũng không khuyến khích việc thờ cả họ ngoại và họ nội ở một nơi.

Vị trí bát hương trên ban thờ

Vị trí đặt bát hương cũng có quy định riêng: ở giữa trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương tiếp theo bên phải là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Phía bên trái là bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. Quy tắc mua bát hương là bát hương thờ thần linh thường to hơn các bát hương khác.

Ý nghĩa 3 bát hương khác nhau, có gia đình chỉ sử dụng một bát hương chung, tuy nhiên, ban thờ đầy đủ và tốt nhất vẫn là đủ 3 bát hương. Lý do bởi trong các dịp lễ tết mồng một ngày rằm, hầu hết các gia đình đều thắp hương lên bàn thờ. Và mỗi khi như vậy, nếu chỉ có 1 bát hương thì cả thần linh và tổ tiên đều ngự ở một nơi, khiến cho không gian vô cùng chật chội.

Tam Sơn trong bàn thờ 

Tam Sơn có vẻ là thuật ngữ không thân thuộc với nhiều người. Hiểu đơn giản, tam sơn là đế đặt bát hương. Với ý nghĩa 3 bát hương như vậy, Đồ thờ đẹp đã có những mẫu mã thiết kế đa dạng cho đế đặt bát hương. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại tam sơn bằng gỗ chất lượng và uy tín. Các loại gỗ mà chúng tôi sản xuất bao gồm gỗ vàng tâm, gỗ mít, gỗ dổi…

Mẫu Tam sơn số 1

Ở Đồ thờ đẹp, bạn có thể tìm thấy 5 mẫu Tam sơn khác nhau, đều dùng để đặt bát hương cho bộ 3 bát hương đặt trên bàn thờ gồm 1 bậc ở giữa dành cho bát hương to nhất, 2 bậc 2 bên để dành cho bát hương nhỏ. Một vài hình ảnh ví dụ về mẫu tam sơn của Đồ thờ đẹp như:

Mẫu Tam Sơn số 01
Mẫu Tam Sơn số 01

Tiếp theo là mẫu Tam Sơn số 02

Mẫu Tam sơn số 02
Mẫu Tam sơn số 02

Đây chỉ là đơn cử 2 trong 5 mẫu tam sơn dùng làm đế đặt bát hương mà thôi. Với 2 mẫu này, bạn cũng đã thấy chất liệu gỗ và màu sơn vô cùng chất lượng mà Đồ thờ đẹp chúng tôi cung cấp. Với nhiều năm trong nghề, chúng tôi đã tạo dựng được niềm tin vô cùng vững chắc trong lòng khách hàng.

Các bạn có thể truy cập vào trang website http://banthogodep.vn/ hoặc liên hệ số điện thoại: 0901.029.666 để được chúng tôi tư vấn và giải đáp các thắc mắc, cũng như cung cấp các mẫu tam sơn đẹp khác nhé. 

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã hiểu các thông tin liên quan đến ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên rồi đúng không? Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn, để bạn có thể thiết kế và tạo ra một không gian thờ cúng vừa đầy đủ tâm của con cháu vừa thể hiện sự đủ đầy trong vật dụng phong thủy. Cảm ơn bạn theo dõi bài viết này nhé!

Xem thêm: Đế kê bát hương bằng gỗ tiêu biểu và các sản phẩm đi kèm

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời