You are currently viewing Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang – Các mẫu bán chạy
Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang - Các mẫu bán chạy

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang – Các mẫu bán chạy

Từ xa xưa, ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang đã tạo ra nhiều mâu thuẫn. Bộ 3 chữ Đức – Lưu – Quang được khắc rất nhiều trong những bộ cuốn thư cũng như ở hoành phi, câu đối. Cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu xem ý nghĩa thật sự ẩn trong 3 chữ Đức – Lưu – Quang dưới bài viết này nhé! 

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang và từng chữ khắc trên hoành phi

Hoành phi câu đối có dòng chữ Lưu Quang Đức chứa đựng ý nghĩa cao quý, những bài học tốt đẹp mà tổ tiên muốn truyền lại cho các đời con cháu sau này. 

Từ trước đến nay, hoành phi câu đối đức lưu quang xuất hiện nhiều trên bộ cuốn thư câu đối hay những bức hoành phi. Bộ 3 chữ hán Đức Lưu Quang dùng để treo trên các bàn thờ họ, tô nghiệp, đền chùa chiền, đình miếu…..

Vậy ý nghĩa của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là gì? Rất nhiều người vẫn đang thắc mắc về ý nghĩa của các chữ này khi nhìn thấy trên bàn thờ. Bộ cuốn thư câu đối Lưu Đức Quang được khắc bằng chữ nho được nhiều gia đình ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Dưới đây là lời giải đáp ý nghĩa từ chữ trong bộ ba chữ Đức Lưu Quang chính xác nhất! 

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang và từng chữ khắc trên hoành phi
Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang và từng chữ khắc trên hoành phi

Chữ Đức trong ý nghĩa Đức Lưu Quang 

Đức được ví như là đức độ, cao cả như trời, ý chỉ con người cần học tập chăm chỉ, tu dưỡng đạo đức, có lòng vị tha, bao dung, hiền lương và hướng về những điều tốt đẹp, thiện lành. Người xưa đặt chữ Đức dùng để nói về thước đo nhân cách của 1 con người, ngay tại thời đại 4.0, rất nhiều người vẫn luôn coi trọng chữ này. Những người sống có tâm, có tầm, nâng cao giá trị đạo đức, phẩm hạnh sẽ luôn được người khác coi trọng, yêu mến. 

Trong bộ ba chữ Đức Lưu Quang thì chữ Đức đặt ở trong tâm, hướng bản thân theo lối sống hòa nhã, chuẩn mực, bao dung và thiện lành. Tâm thanh tịnh tự khắc vạn điều sẽ an yên là câu châm ngôn hữu dụng của ông cha ta từ ngày xưa. 

Câu “Có đức mặc sức mà ăn” của ông cha ta từ trước khẳng định chắc nịch rằng có tâm hướng thiện, làm nhiều điều tốt, ăn ở có đức thì tiếng thơm vang xa. Con cháu nhiều đời sau vẫn có thể hưởng phúc, lộc từ ông bà, tổ tiên để lại. 

Chữ Lưu trong ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Chữ Lưu xét theo cấu tạo phân loại từ tiếng việt là 1 động từ thể hiện trạng thái lưu giữ và bảo tồn. Từ này bổ trợ nghĩa rất nhiều cho từ Đức, chỉ việc sống trên đời không chỉ có tấm lòng, lời nói mà còn phải thể hiện bằng hành động để tiếng thơm được lưu giữa muôn đời. 

Đời người nói ra mấy chục năm nhưng thật sự rất ngắn, chưa ngấm đủ hương vị cuộc sống bạn đã phải trở về với đất mẹ. Còn cách đối nhân xử thế, tấm lòng và hành động sẽ tồn tại mãi theo thời gian, vang được tiếng thơm muôn đời. Đạo đức có thật sự tốt đẹp, có giúp ích gì cho cuộc đời không? 

Chữ Quang trong ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang 

Ý nghĩa của chữ quang rất đơn giản, chỉ cần bạn có đức và sự kiên trì, nghiễm nhiên những việc tốt của bạn sẽ được lưu giữ, tạo tiếng vang xa với ánh hào quang sáng chói. Khi hào quang ánh sáng của bạn giúp ích được cho nhiều người xung quanh sẽ khiến cuộc sống bạn trở nên tươi đẹp và có ý nghĩa hơn. 

Cái “Đức” là ánh dương soi chiếu rất nhiều đời sau, trở thành tấm gương cho nhiều thế hệ con cháu noi theo, như nguồn ánh sáng dẫn đường chỉ lối đưa con cháu đến với đường đi tri thức, nâng cao giá trị sống của mỗi con người. 

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có thật sự ý nghĩa? 

Qua phân tích từng từ trong dòng chữ này chúng ta có thể hiểu hơn về ý nghĩa hoành phi câu đối Lưu Quang Đức nghĩa là đức độ, hiền lành và tử tế sẽ lưu danh muôn đời, phát quang soi tỏ cho nhiều người xung quanh. Ông bà, tổ tiên sống lương thiện, tích đức thì đến đời con cháu sẽ được hưởng tiếng thơm, phúc lộc mà bề trên để lại. 

Đức có cao có dày thì con cháu mới hưởng phúc hồng muôn đời, còn “đời cha ăn mặn đời con khát nước” là cha ông sống ác nhân, phụ bạc thì đời con cháu sẽ phải gánh tội thay, bao giờ trả hết thì mới thoát nghiệp. 

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang
Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng

Với những đường nét chữ hán rõ ràng, đẹp mắt và mềm mại, dứt khoát. Các chữ cái đều được sơn son thiếp vàng được ví như lời răn dạy, nhắc nhở con cháu sống chuẩn mực, lễ nghi, ngoan ngoãn. 

Câu ca dao: “Tổ tông công đức thiên niên tịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” 

Câu đối này khá quen thuộc trong mỗi gian thờ tự gia đình Việt, ý nghĩa của câu đối này chính là công đức của ông bà tổ tiên còn được lưu giữ đến ngàn đời sau, con cháu sống nhân nghĩa, đặt tâm thiện lành, thảo hiền sẽ được hưởng phúc của bề trên, cả đời sống trong ấm no, hạnh phúc. 

Hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng chữ Hán với mong muốn nhắc nhở con cháu sống có tâm, có đức, biết đến cội nguồn, ghi nhớ và tôn vinh công ơn bề trên. Sống phải biết tu tâm, tích đức, dưỡng tính, dưỡng nết, làm việc thiện và ăn nói điều hay, lẽ phải thì phúc thêm lộc, sông yên bình và thân khoẻ mạnh. 

Xem Ngay: 500+ mẫu hoành phi câu đối chuẩn phong thủy mang giá trị tâm linh cho gia chủ năm 2023

Những mẫu câu đối Đức Lưu Quang được yêu thích nhất năm 2023

Hiện nay, những bức hoành phi câu đối Đức Lưu Quang đều mang đậm giá trị văn hoá truyền thống dân tộc. Được mọi thành viên trân quý, trưng bày tại không gian linh thiêng nhất trong gia đình. Chất liệu chủ yếu là gỗ hay đồng được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ và sự thành kính. 

Cuốn thư

Trong không gian thờ tự, nhiều gia đình lựa chọn cuốn thư câu đối khắc chữ Đức Lưu Quang. Vừa tăng thêm sự trang trọng, mang đậm ý nghĩa rèn dạy vừa mang đến vẻ đẹp thu hút, gây ấn tượng cho khách đến thăm. 

Dòng chữ hán Đức – Lưu – Quang được sơn son thiếp vàng sang trọng, tất cả các chữ được đúc nổi với nền đỏ rực rỡ kèm hoạ tiết song long chầu nguyệt đẹp mắt. Chúng tượng trưng cho sự cân bằng phong thuỷ âm – dương, phú quý muôn đời, cuộc sống viên mãn. Bên cạnh đó, dòng cuốn thư Đức Lưu Quang được mạ vàng tinh xảo làm tăng thêm giá trị sản phẩm và độ chịu chơi của gia chủ. Mong ước được bề trên chỉ lối, lưu giữ những giá trị tốt đẹp cho sau này. 

Đại tự câu đối Đức Lưu Quang

Không toát lên vẻ hào hoa, bóng loáng như hoành phi câu đối nhưng đại tự câu đối chữ Đức Lưu Quang làm tô điểm thêm vẻ đẹp giản đơn, mộc mạc, gần gũi cho gian thờ bề thế, trang nghiêm. 

Sử dụng thêm nền đen vào trang làm nổi bật dòng chữ Đức Lưu Quang sơn màu vàng đồng ánh kim rất sắc sảo. Ngoài đại tự câu đói còn rất nhiều mẫu khảm tam khí đẹp, toát lên vẻ đẹp hài hoà, sung túc với ấn tượng riêng. 

Đại tự câu đối Đức Lưu Quang
Đại tự câu đối Đức Lưu Quang

Tranh bằng chữ Đức Lưu Quang khắc kiểu hán tự 

Tranh chữ hán hay dòng chữ hán được lồng vào khung tranh được cho làm điểm nhấn riêng. Khung tranh khá chắc chắn, kiên cố giúp cho độ bền hoành phi ngang ngửa bàn thờ. Tranh được treo tại không gian thờ tự được xem như lời nhắc nhở cũng như dạy bảo con cháy sống đúng đạo làm con, có tâm và có đức làm nhiều điều thiện, không gây hại cho mọi người. 

Cách treo hoành phi bằng chữ Đức Lưu Quang là ngay giữ bàn thờ ở phía trên cùng, hướng chếch ra phía cửa chính khoảng tầm 30 – 45 độ. 

Mọi người có thể tham khảo thêm nhiều mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang cao cấp tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp.

  • Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang sử dụng chất liệu đồng vàng với kích thước 176cm
  • Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang sử dụng chất liệu đồng vàng với kích thước 1m55
  • Cuốn thư câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng hun giả cổ có kích thước 1m55 
  • Đại tự, hoành phi, cuốn thư, Đức Lưu Quang, khung tranh sơn son thiếp vàng

Bàn Thờ Gỗ Đẹp- Cơ sở cung cấp hoành phi câu đối uy tín chất lượng

Trên đây là ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang, giải đáp rõ ràng về từng chữ trong câu. Qua đó, khách hàng hiểu thêm về phong thuỷ cũng như cách gieo chữ của ông bà ta ngày xưa. Hy vọng, mọi người sẽ tìm được bức hoành phi câu đối phù hợp với gia đình mình. 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ luôn chia sẻ và đồng hành cùng khách hàng trong quá trình đổi mới và phát triển, đưa tới khách hàng nhiều mẫu mã mới lạ, chất liệu rõ ràng cùng thái độ làm việc chuyên nghiệp giữ vững niềm tin của khách hàng. 

Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy cây mộc hương đối với may mắn, tài lộc năm 2023

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.